TransLink mất 75 triệu đô la mỗi tháng, đang kiếm xin nguồn tài trợ khẩn cấp

TransLink đang mất 75 triệu đô la mỗi tháng và phải đối mặt với việc hủy bỏ toàn bộ các tuyến lộ trình và giảm mức dịch vụ trên tất cả các phương thức vận chuyển, nếu nó không nhận được một số tiền tài trợ khẩn cấp từ các chính phủ cao hơn.

Giám đốc điều hành của TransLink, Kevin Desmond, mô tả tình huống này là nghiêm trọng. Ông tiên đoán, nếu không có một dòng tiền cứu viện để ổn định mạng lưới giao thông khu vực, thời gian hành khách chờ đợi chuyến xe sẽ lâu hơn và các chuyến xe sẽ đông người và chật chội hơn.

Trong một bản tin phát hành sáng hôm Thứ Ba 14 Tháng 4, ông Desmond nói, “Chúng tôi đã làm tốt nhất có thể để duy trì các dịch vụ thiết yếu cho những người lao động cần phương tiện di chuyển để đến nơi làm việc của họ, nhưng chúng tôi đang mất 75 triệu đô la mỗi tháng. Trên quỹ đạo hiện tại của chúng tôi, chúng tôi sẽ phải đối mặt với các vấn đề  dòng tiền còn lại sẽ cạn trong vài tuần nữa.”

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu leo ​​thang ở B.C., chính quyền tỉnh bang coi TransLink là một dịch vụ thiết yếu. Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 3, doanh thu hoạt động của cơ quan này đã bị cắt giảm một nửa vì lượng khách đi xe giảm và doanh thu thuế nhiên liệu giảm.

Giá vé trên hệ thống xe buýt cũng bị hủy để khuyến khích hành khách và thúc đẩy khoảng cách vật lý.

TransLink cho biết cần có kinh phí khẩn cấp để bảo đảm mức độ hợp lý của dịch vụ thiết yếu có thể được duy trì trong khi vẫn tuân thủ các yêu cầu về khoảng cách vật lý an toàn.

Bản phát hành viết, “Việc tài trợ cũng sẽ giúp chuyển đổi nhanh chóng sang dịch vụ đầy đủ, nếu và khi giai đoạn phục hồi kinh tế bắt đầu trở lại trong khu vực và trên toàn tỉnh bang.” Bản phát hành cũng  gồm có ý kiến bình luận ​​của Thị trưởng New Westminster Jonathan Côte, người đóng vai trò kiêm chủ tịch của hội đồng thị trưởng về giao thông vận tải khu vực.

Ông Cote nói, “Chúng tôi cần một gói ngân khoản tài trợ khẩn cấp từ chính quyền tỉnh bang hoặc liên bang Nếu không, các dịch vụ vận chuyển đáng tin cậy cho hơn 75.000 người sẽ bị mắc kẹt.”

Ông lưu ý các nhân viên chăm sóc y tế, các nhân viên chăm sóc trẻ em và các nhân viên ngành dịch vụ phụ thuộc vào phương tiện chuyên chở công cộng để đi làm. Ông nói, “Hệ thống vận chuyển của chúng tôi cũng sẽ rất quan trọng trong giai đoạn phục hồi COVID-19, và chúng tôi phải bảo đảm rằng nó có thể nhanh chóng chuyển trở lại công suất dịch vụ đầy đủ khi mọi người bắt đầu làm việc trở lại.”

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, TransLink đã giảm 15 đến 20% dịch vụ xe buýt và thu nhỏ lại trên dịch vụ SkyTrain, SeaBus và West Coast Express. Sức chứa chỗ ngồi đã giảm trên xe buýt để thúc đẩy khoảng cách vật lý. Áp dụng mới là hành khách chỉ được lên xe bằng cửa phía sau cùng với việc đình chỉ thu tiền vé để bảo vệ tài xế xe buýt khỏi bị lây nhiễm virus.

Việc tăng giá vé theo lịch trình đã được hoãn lại. TransLink cũng tăng cường việc tẩy trùng làm sạch và vệ sinh cho toàn bộ hệ thống vận chuyển.

Số liệu về tỷ lệ hành khách dùng TransLink được công bố vào ngày 19 tháng 3 cho thấy sự sụt giảm trên toàn hệ thống, bao gồm sự giảm 52% trong ngày 17 Tháng 3 so với cùng ngày năm ngoái. Cùng ngày hôm đó, tức là Ngày Thánh Patrick, tổng số lượt dùng tuyến Canada Line giảm 59% so với cùng ngày năm trước.

Tin tức khác...