Trận chiến mới nhất của võ sĩ môn võ hỗn hợp chống lại COVID-19

Một bức ảnh của Vince Li trong bệnh viện. Li được đặt trong tình trạng hôn mê y khoa (một trạng thái bất tỉnh sâu) và đặt máy thở trong khoảng một tháng trong khi chiến đấu với COVID-19

Vince Li, một võ sĩ môn võ hỗn hợp, 26 tuổi, bị hôn mê và phải thở bằng máy thở. Giờ đây, Vince Li đang chia sẻ câu chuyện của mình trong khi hồi phục sau trận chiến đe dọa tính mạng với COVID-19.

Li nói với CityNews Vancouver: “Trước đây tôi đâu có ngờ là những người bằng tuổi tôi lại có thể bị COVID đánh mạnh như vậy.”

Là một võ sĩ hỗn hợp thích phấn đấu, Li, một cư dân Vancouver, được huấn luyện để chiến đấu – nhưng anh ta chưa bao giờ có thể chuẩn bị cho những gì trở thành cuộc chiến lớn nhất của mình cho đến nay.

Li kể: “Mẹ tôi đã khóc với lý do chính đáng khi bà nghe bác sĩ nói trong tuần đầu tiên tôi vào bệnh viện là tôi cần phải được đặt máy thở vào vì tình trạng của tôi rất bấp bênh không ổn định. Họ không nghĩ là tôi có thể vượt qua khỏi.”

Đây là tuần đầu tiên Li được cho về nhà sau một trận chiến kéo dài một tháng với COVID-19, phần lớn trong số đó Li chiến đấu trong khi hôn mê. Li kể: “Phổi của tôi không hoạt động, do bị đầy nước và COVID tấn công phổi của tôi nên họ phải thọc ống máy thở vào cổ họng tôi.”

Li cho biết anh đã đến Bệnh viện Đa khoa Burnaby vào ngày 23 tháng 3 sau khi bị sốt cao trong vài ngày. Anh nói là anh không có triệu chứng nào khác để khiến cho anh nghĩ rằng đó là COVID-19. Li nói: “Tôi chẳng bị đau họng, chẳng hắt hơi. Hai tuần sau tôi thức dậy và không nhận ra mình đã được đặt máy thở.”

Cuối cùng anh được đưa đến Bệnh viện Hoàng gia Columbia ở New Westminster để được chăm sóc khẩn cấp.

Trong khi Li sống với bệnh tiểu đường Loại 2 có kiểm soát, anh nói với CityNews không có tình trạng sức khỏe nào khác khiến anh dễ bị nhiễm siêu vi hơn. “Các bác sĩ đang kiểm tra tôi rất lấy làm hoang mang không hiểu là làm thế nào mà tôi dính nó? Và tại sao tôi lại bị nó tấn công mạnh như vậy?”

Thêm một bí ẩn là bạn gái, mẹ anh và anh trai anh – những người mà anh tiếp xúc gần gũi trong những tuần và ngày trước khi anh được chuyến đến phòng cấp cứu của bệnh viện – đều không biểu hiện triệu chứng nào của dịch bệnh COVID-19 cả. Dù vậy, tất cả họ vẫn đều tự cách ly ở nhà trong hai tuần để đề phòng.

Hiện giờ Li đang cố gắng nghĩ xem anh sẽ sống như thế nào sau COVID. “Trước đây tôi chạy phân nửa cuộc chạy đường dài marathon, bây giờ tôi chỉ đi lên cầu thang thôi mà cũng đã đổ mồ hôi rồi. Vì vậy, ngay bây giờ, thói quen hàng ngày tôi theo đuổi là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì tôi đã sụt mất 20 pounds sau một tháng nằm nhà thương; các cơ bắp của tôi đã bị teo rất nhiều.”

Trải qua khỏi trận chiến tưởng đâu đã bị con siêu vi corona hạ đo ván, Li có một viễn cảnh mới, bao gồm mong muốn treo găng tay trong một thời gian để đi du lịch và khám phá những cơ hội khác. Li nói “Xin cảm ơn các nhân viên tại Bệnh viện Burnaby và Bệnh viện Hoàng gia Columbia đã cứu mạng tôi.”

Tin tức khác...