Trạm xe điện nhẹ ở Griffintow sẽ mang tên Griffintown-Bernard Landry

Artist's conception of the Griffintown—Bernard-Landry REM station showing the entrance from Dalhousie St. (CDPQ Infra)

Bất chấp có những kêu gọi đặt tên cho trạm xe điện nhẹ REM sắp tới ở khu Griffintown theo tên của cộng đồng Ái Nhĩ Lan mang tính lịch sử, trạm này sẽ được đặt theo tên của cựu thủ hiến Québec, Bernard Landry.

Trạm ở góc đường Ottawa và William, sẽ chính thức được gọi là Griffintown-Bernard-Landry. Thông tin này được Thị trưởng Montréal, bà Valérie Plante công bố trong cuộc họp báo vào chiều thứ Hai 22/6.

Thoạt đầu hồi mùa thu vừa qua, bà Plante loan báo rằng trạm xe điện nhẹ REM ở Griffintown sẽ công nhận những đóng góp quan trọng của ông Landry trong việc phát triển khu trung tâm thành phố.

Tuy nhiên loan báo đó không được chính thức hóa, và trạm xe điện nhẹ này là trạm duy nhất trong số 26 trạm của REM không được đặt tên chính thức hồi tháng Hai.

Các thành viên của cộng đồng Ái Nhĩ Lan của thành phố kêu gọi bà Plante xem xét lại, và thay vào đó chọn một cái tên ghi nhớ cộng đồng Ái Nhĩ Lan trong vùng lân cận, những người đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng địa phương.

Bà Plante thừa nhận rằng không phải tất cả mọi người trong cộng đồng Ái Nhĩ Lan sẽ hài lòng với thông báo này. Bà nói: “Tôi cảm thấy như hôm nay một số người sẽ hạnh phúc và một số người sẽ không hạnh phúc, nhưng dấu gạch nối ở giữa là một phần rất quan trọng của tên, và Griffintown đứng trước”.

Bà Plante giải thích, tên có gạch nối tạo ra một liên kết giữa di sản Ái Nhĩ Lan của thành phố và ‘Thành phố đa phương tiện’, một phần di sản của ông Landry.

Một công viên đối diện trạm sẽ được đặt theo tên của nữ doanh nhân Montréal thế kỷ 18 Mary Griffin. Trạm xe điện này dự trù mở cửa vào năm 2023.

LCC (Theo CTV)

Tin tức khác...