Trả đũa châu Âu, Belarus “đẩy” người di cư sang Ba Lan

Từ nhiều tuần nay, khoảng 3 đến 4 ngàn người di dân tập trung ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan, để tìm đường nhập cư vào Liên Hiệp Châu Âu. Họ trở thành công cụ mà chính quyền tổng thống Loukachenko dùng để trả đũa các lệnh trừng phạt của Liên Âu nhắm vào Belarus.

Hôm 08/11, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO – tố cáo chính quyền Belarus đã sử dụng người di cư như một “con tốt” phục vụ mục đích chính trị. Theo NATO, “đây là chiến thuật không thể chấp nhận được”. Tổ chức này “lo ngại” trước tình trạng căng thẳng “leo thang” giữa Belarus và Ba Lan.

Liên Hiệp Châu Âu cho rằng tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko đã khuyến khích dòng người di cư đổ đến vùng biên giới chung với Ba Lan, thành viên Liên Âu, để trả đũa các lệnh trừng phạt của khối này. Tổng thống Belarus đã phủ nhận các cáo buộc đó.

Nhà chức trách Ba Lan không muốn nhượng bộ trước áp lực này, họ muốn ngăn chặn luồng di cư ồ ạt vào lãnh thổ Ba Lan. Quân đội, hiến binh, cảnh sát, và lính biên phòng có mặt đông đảo tại hiện trường.

Phía bên kia biên giới, binh lính Belarus vây quanh nhóm người di cư và bằng mọi cách, ngăn chặn họ quay trở lại. Tổng thống Belarus không có ý định nhượng bộ Liên Hiệp Châu Âu. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm.

Hôm 9/11, chính phủ Ba Lan đã quyết định đóng cửa biên giới, bao gồm cả vận tải hàng hóa mà Belarus rất phụ thuộc. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố việc phong tỏa biên giới với Belarus là vì lợi ích quốc gia. Và làn sóng di cư trái phép chưa từng có từ Belarus vào Ba Lan “đe dọa an ninh của toàn bộ Liên Hiệp Châu Âu”.

Bên cạnh việc gia hạn các lệnh trừng phạt, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen, kêu gọi các nước thành viên thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền Belarus.

Tin tức khác...