18 tỉ phú nhận trợ cấp Covid-19

Ít nhất 18 tỉ phú và hàng trăm người thuộc nhóm siêu giàu tại Mỹ đã nhận được tiền trợ cấp Covid-19, gây xôn xao tranh cãi trong dư luận.

Trang tin Propublica trích dẫn dữ liệu của Cơ quan Thuế vụ (IRS) cho thấy, khoảng 270 người thuộc nhóm giàu, trong đó có ít nhất 18 tỉ phú, đã nhận được trợ cấp liên bang vào năm ngoái, dù đây là khoản yểm trợ dành để giúp đỡ các gia đình thu nhập thấp và trung bình trong đại dịch Covid-19.

Theo trang tin trên, một số người giàu đã nhận được trợ cấp sau khi tận dụng cách khấu trừ thuế phức tạp để giảm thu nhập ròng xuống dưới 0, mức giúp họ đạt đủ điều kiện để được trợ cấp. Theo luật được quốc hội thông qua, khoản trợ cấp đầy đủ 1.200 Mỹ kim chỉ dành cho người đóng thuế có thu nhập dưới 75.000 Mỹ kim/năm và 2.400 Mỹ kim cho cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 Mỹ kim/năm.

Trong số các tỉ phú nhận được trợ cấp có tỉ phú George Soros, người hiện sở hữu khối tài sản 7,5 tỉ Mỹ kim và tỉ phú Ira Rennert, người có khối tài sản 3,7 tỉ Mỹ kim.

Đại diện của ông Soros xác nhận ông đã nhận được khoản trợ cấp, nhưng nhấn mạnh ông không yêu cầu hay có bất cứ hành động nào để được cấp tiền, và “Ông ấy đã nhanh chóng trả lại khoản tiền đó”.

Theo CBS, phần lớn các khoản trợ cấp đều được chuyển đến các gia đình đủ điều kiện, nhưng việc các tỉ phú nhận cũng nằm trong danh sách nhận khoản trợ cấp cho thấy cách đánh thuế tỉ phú dường như có vấn đề. CBS nhận định, 270 người giàu được nhận trợ cấp dường như chắc chắn không yêu cầu chính phủ cấp tiền, mà IRS tự động chuyển tiền cho bất cứ ai mà họ xác định là đáp ứng đủ các điều kiện dựa theo thu nhập.

Việc các tỉ phú nhận được trợ cấp 1.200 Mỹ kim vì có thu nhập dưới 75.000 Mỹ kim nghe giống như nghịch lý, nhưng thực tế nó đã xảy ra. Theo các chuyên gia, giới tỉ phú dường như đã tận dụng các khoản khấu trừ, giảm trừ và các lỗ hổng để tìm cách giảm thiểu thu nhập trên giấy tờ, khiến mức thu nhập ròng của họ tụt xuống dưới 0, mức giúp họ được đưa vào trong danh sách mặc định được trợ cấp.

Nghiên cứu của ProPublica được công bố trong khi đảng Dân chủ đang thúc đẩy một dự luật đánh “thuế tỉ phú”, cho rằng những người giàu nhất phải đóng thuế nhiều hơn để bảo đảm công bằng. Trong đại dịch Covid-19, tổng giá trị tài sản ròng của khoảng 700 tỉ phú Mỹ đã tăng thêm 2.000 tỉ Mỹ kim, nhờ sự gia tăng của giá cổ phiếu và giá trị của các tài sản khác.

Tin tức khác...