Tổng thống Brazil ra lệnh mở cửa nhà thờ giữa dịch Covid-19

Tổng thống Brazil Bolsonaro

Tổng thống Brazil Bolsonaro tuyên bố những nơi thờ phụng ở nước này là “dịch vụ thiết yếu”, phải được miễn trừ trong lệnh phong toả do Covid-19.
Bolsonaro hôm 26/3 ra lệnh nêu rõ “hoạt động tôn giáo dưới bất kỳ hình thức nào” phải được đưa vào danh sách các dịch vụ được miễn trừ đóng cửa ở nước này, bên cạnh các siêu thị và nhà thuốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng. Theo ông, các hoạt động này phải được thực hiện “theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.
Hầu hết nhà thờ ở Brazil đã ngừng hoạt động từ khi dịch bệnh bùng phát, thay vào đó là các buổi lễ trực tuyến. Tuy nhiên, một số lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng từ chối thực hiện biện pháp ứng phó Covid-19.
Tuần trước, Silas Malafaia, một nhà truyền giáo có ảnh hưởng ở Brazil, đồng minh của Tổng thống Bolsonaro, gọi các biện pháp ứng phó Covid-19 là “một chiến thuật của Satan”. Malafaia đã cho hoãn các khoá học đạo và tạm đóng cửa nhà thờ, nhưng nhấn mạnh đó là do giao thông công cộng chính thức bị hạn chế và cánh cửa nhà thờ vẫn luôn rộng mở cho các tín đồ.
Tổng thống cánh hữu Bolsonaro, người được bầu năm 2018, đã vấp phải phản ứng do tuyên bố gần đây về Covid-19. Ông cho rằng các biện pháp ứng phó đại dịch đã bị truyền thông “thổi phồng” và không cần thiết, có thể phá hủy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin.
Trong một họp báo, khi được hỏi liệu Covid-19 ở Brazil có thể tăng tốc lây nhiễm như ở Mỹ, quốc gia đang là vùng dịch lớn nhất thế giới hiện nay hay không, Bolsonaro nói, ông không tin dịch bệnh ở nước này sẽ đến mức đó.
Trong khi Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta cảnh báo hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này có nguy cơ sụp đổ, trong mắt Tổng thống Brazil, tình hình không tệ đến mức đó. Ông cho rằng những biện pháp mà các thống đốc bang đang áp dụng nhằm kiềm chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, như đóng cửa các nhà thờ, trung tâm thương mại và trường học, là làm quá vấn đề một cách không cần thiết. 

Tin tức khác...