Nguy cơ thiếu bao cao su toàn cầu do Covid-19

Thế giới có thể thiếu bao cao su cho các dự án nhân đạo khi nhà sản xuất lớn nhất toàn cầu phải ngừng hoạt động vì Covid-19.
Karex, tập đoàn chiếm 20% sản lượng bao cao su toàn thế giới, cho biết họ chưa xuất xưởng sản phẩm nào tại ba nhà máy ở Malaysia trong một tuần qua kể từ khi nước này ban hành lệnh phong tỏa nhằm ngăn Covid-19 lây lan.
Điều này gây ra tình trạng thiếu hụt khoảng 100 triệu bao cao su, vốn được Karex cung cấp cho những cơ quan chính phủ như Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh, cũng như các chương trình cứu trợ quốc tế như Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc.
Tập đoàn được nối lại hoạt động ngày 27/3 nhờ lệnh miễn trừ đặc biệt cho các ngành công nghiệp quan trọng, nhưng chỉ 50% công nhân có thể làm việc. Giám đốc điều hành Goh Miah Kiat cho biết: “Sẽ cần nhiều thời gian để khởi động dây chuyền, chúng tôi đang chật vật với nhu cầu khi chỉ có một nửa năng suất”.
Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt bao cao su toàn cầu, nó sẽ rất đáng sợ. Điều đáng lo là nhiều chương trình nhân đạo ở châu Phi sẽ thiếu nguồn cung trong nhiều tháng, chứ không phải hai tuần”.
Malaysia là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 2.300 ca nhiễm và 27 người chết (ghi nhận vào ngày 28/3). Chính phủ nước này hôm 16/3 đã ra lệnh phong tỏa biên giới, đóng cửa mọi trường học và cấm tổ chức các sự kiện đông người. Toàn bộ địa điểm tôn giáo và cửa hàng kinh doanh, trừ siêu thị và ngân hàng, cũng phải ngừng hoạt động.
Một số nhà sản xuất bao cao su hàng đầu thế giới đặt nhà máy tại Trung Quốc, nơi khởi phát Covid-19, cũng như Ấn Độ và Thái Lan, những nước đang ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng nhanh trong những ngày qua. 

Tin tức khác...