Iran: gần 300 người thiệt mạng vì uống cồn công nghiệp để ngừa Covid-19

Một bé trai 5 tuổi đã bị mù sau khi được bố mẹ cho uống cồn công nghiệp với niềm tin sai lầm rằng chất lỏng này sẽ bảo vệ cậu bé khỏi virus corona. Em chỉ là một trong số hàng trăm nạn nhân của một dịch đang xảy ra trong đại dịch Covid-19 ở Iran.
AP dẫn truyền thông Iran cho hay gần 300 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị tổn thương do uống cồn công nghiệp trên khắp đất nước. Iran cấm uống rượu và nhiều người phải nhờ cậy những tay buôn rượu lậu.
Thông tin được đưa ra giữa lúc những phương thức chữa Covid-19 lan truyền khắp mạng xã hội Iran. Cùng lúc, người dân Iran hoài nghi các biện pháp của chính phủ vì các giới chức đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trong nhiều ngày trước khi nó bùng phát mạnh mẽ.
Bác sĩ Knut Erik Hovda, một nhà nghiên cứu tại Oslo, nói: “Virus đang lây lan và người này đến người kia thiệt mạng, tôi nghĩa họ thậm chí còn ít biết đến thực tế rằng có những nguy hiểm khác đang rình rập”.
Ông đã nghiên cứu về sự độc hại của cồn công nghiệp và lo sợ rằng dịch bệnh tại Iran có thể nghiêm trọng hơn những gì được công bố: “Khi họ cứ uống thứ đó, sẽ có thêm nhiều người nhiễm độc”.
Trong các bài viết được chia sẻ tới lui, các tài khoản mạng xã hội ở Iran lan truyền tin vịt rằng một giáo viên người Anh và nhiều người khác đã tự chữa khỏi Covid-19 nhờ uống whiskey với mật ong. Cùng với bài viết về việc sử dụng nước rửa tay gốc cồn, một số người nhầm tưởng rằng uống cồn cao độ có thể giúp tiêu diệt virus trong cơ thể. 

Tin tức khác...