Tổng thống Biden nhận trách nhiệm trong quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Hoa Thịnh Đốn: Trong bài diễn văn đọc trước quốc dân qua hệ thống truyền thông hôm thứ hai ngày 16 tháng 8, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói là ông nhận trách nhiệm là người đã quyết định rút quân Mỹ ra khỏi xứ Afghanistan.
Quyết định rút quân đã khiến cho chính quyền xứ này bị sụp đổ, quân lực Afghans tan rã và những tên khủng bố Taliban đã chiếm hoàn toàn xứ này trong một thời gian chưa đến 1 tuần.
Cũng vì sự sụp đổ của chính quyền Afghans quá nhanh chóng, trước những tiên liệu của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, khiến cho Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh không kịp di tản tất cả nhân viên tòa đại sứ cũng như kiều dân ra khỏi xứ Afghanistan.
Tổng thống Biden nói là sau 20 năm tham dự vào cuộc chiến ở Afghanistan và qua 5 đời tổng thống Mỹ, chẳng có lúc nào là lúc tốt để rút quân Mỹ ra khỏi xứ Afghanistan này.
Ông cũng nói là nếu quân lực Afghans với vũ khí tối tân do Hoa Kỳ viện trợ, đã không chịu chiến đấu để bảo vệ xứ sở của họ, thì quân lực Hoa kỳ không nên tiếp tục hy sinh bảo vệ cho xứ này.
Tổng thống Biden cũng nói là việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan là một việc làm đúng cho Hoa Kỳ vì giữ xứ Afghanistan này không có lợi gì cho quyền lợi của nước Mỹ.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thời cuộc thì Hoa Kỳ ngoài việc rút quân vội vàng còn mắc thêm khuyết điểm nữa là không chuẩn bị cho việc di tản những nhân viên và kiều dân, và để đến phút chót mới vội vàng thì đã quá trễ.
Trước khi Hoa Kỳ đem quân vào Afghanistan thì Nga đã đưa quân vào xứ Afghanistan này nhiều năm, bị tổn thất nặng và phải rút quân về.
Đến lượt Hoa Kỳ và các nước đồng minh như Canada, Anh.. đã đem quân vào xứ này tìm cách diệt trừ những nhóm khủng bố cuồng tín và bây giờ cũng phải rút lui.

Tin tức khác...