Chính quyền Mỹ phải chia khẩu phần nước trên sông Colorado.

Hoa Thịnh Đốn: Hậu quả của việc con người ta làm ô nhiễm môi trường đã ngày một nhiều: những đám cháy rừng lớn đang diễn ra ở tiểu bang California, miền đông bắc Hoa Kỳ, tỉnh bang British Columbia cũng như ở tỉnh bang Ontario , những trận sóng nóng khiến hàng trăm người chết ở tỉnh bang British Columbia, những trận bão tố cuồng phong ngày một nhiều và mới đây là trận động đất ở Haiti khiến cho hàng ngàn người chết.
Một trong những hậu quả của việc ô nhiễm môi trường là nạn hạn hán: hạn hán ở các tỉnh bang miền trung tây Canada và những trận hạn hán ở các tiểu bang California, Arizona, Nevada ở Hoa Kỳ.
Trong hôm thứ hai ngày 16 tháng 8, chính quyền liên bang Mỹ đã tuyên bố việc thiếu nước tại hồ Mead và trên con sông Colorado.
Hồ Mead là hồ chứa nước lớn nhất Hoa Kỳ nằm trong thung lũng Black Canyon, cách thành phố Las Vegas khoảng 30 dặm về hướng đông, trong khu sa mạc Mojave nằm giữa hai tiểu bang Arizona và Nevada.
Mực nước ở hồ Mead đã xuống thấp đến mức thấp nhất chưa từng xảy ra.
Chính vì thế chính quyền liên bang Mỹ đã cho lệnh các viên chức của các tiểu bang Arizona, Nevada và New Mexico phải giới hạn số lượng nước lấy lên từ hồ này.
Tiểu bang Arizona là tiểu bang bị cắt giảm nhiều nhất: 18 phần trăm số lượng nước so với những năm trước.
Con sông Colorador là huyết mạch quan trọng ở vùng miền tây Hoa Kỳ, là nơi cung cấp nước uống cho 40 triệu dân và nước tưới cho 2.5 triệu mẫu đất (acres) trong vùng.
Trong vòng 5 năm qua, số lượng nước trong hồ Mead và con sông Colorado đã giảm 50 phần trăm.
Thiếu nước uống, thiếu nước trồng trọt trong khi nhiệt độ mặt đất ngày càng nóng, nhiều chuyên gia tiên đoán là sẽ có hàng triệu người Mỹ trong vùng sẽ phải di dân tìm đất sống mới.

Tin tức khác...