Tội ác thù hằn nhắm vào người gốc Á ở Mỹ tăng vọt trong năm qua

Các vụ phạm tội thù hằn nhắm vào người gốc Á ở Mỹ tăng 73% trong năm 2020, theo dữ liệu mới được điều chỉnh của Cục Điều tra Liên bang FBI. Đó là mức tăng vọt cao một cách bất tương xứng so với các vụ phạm tội ác thù hằn khác nói chung, tăng 13%.

Dữ liệu của FBI, ban đầu được công bố vào tháng 8, đã được đăng lại vào sáng ngày thứ Hai sau khi tìm thấy lỗi trong hệ thống báo cáo của bang Ohio. Số liệu thống kê đã được sửa lại, theo thông cáo báo chí của FBI, và dữ liệu mới phản ánh con số chính xác do 15.138 cơ quan chấp pháp đã báo cáo các vụ việc.

Tỉ lệ các vụ phạm tội ác thù hằn xác nhận những gì mà các học giả, các nhà hoạt động và các nhà lãnh đạo cộng đồng đã biết từ lâu – rằng các vụ việc nhắm vào người gốc Á đã tăng vọt trong đại dịch, theo NBC News. FBI đã báo cáo 279 vụ phạm tội ác thù hằn nhắm người gốc Á vào năm 2020, so với 161 vụ vào năm 2019.

Trong số tất cả các vụ được báo cáo vào năm 2020, bao gồm cả trong các hạng mục khác ngoài chủng tộc, thành kiến bài người gốc Á đứng thứ tám trong số những động cơ phạm tội phổ biến nhất. Những vụ phạm tội nhắm vào người da đen và người gốc Mỹ Latin cao hơn về số lượng, nhưng không có nhóm sắc dân nào chứng kiến sự gia tăng mạnh như người gốc Á.

Người da trắng chiếm hơn 55% số người phạm tội khắp các nhóm sắc dân, FBI cho biết.

Những video quay lại các vụ tấn công dã man nhắm vào người lớn tuổi gốc Á và vụ xả súng giết chết sáu người phụ nữ gốc Á tại các tiệm spa ở khu vực thành phố Atlanta vào tháng 3 đã thu hút sự chú ý của người Mỹ và mở ra những cuộc thảo luận khắp cả nước về quyền dân sự của người Mỹ gốc Á.

Vụ hành hung một ông cụ gốc Việt 83 tuổi tên Ngọc Phạm ở thành phố San Francisco vào tháng 3 cũng khơi lên sự sợ hãi và phẫn nộ của nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi, trong các cộng đồng nguời Việt ở Mỹ.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 đã kí ban hành luật chống thù ghét người gốc Á trong nỗ lực ứng phó với những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á, vốn được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ áp đảo từ các nghị sĩ của cả hai đảng.

Đạo luật Tội ác Thù ghét COVID-19 chỉ định một nhân viên của Bộ Tư pháp đảm nhiệm việc xúc tiến thẩm xét các vụ phạm tội ác thù ghét được báo cáo cho cảnh sát trong đại dịch COVID-19. Luật cũng cung cấp hướng dẫn cho các cơ quan chấp pháp cấp bang và cấp địa phương để báo cáo những vụ vi phạm tội ác thù ghét, mở rộng các chiến dịch giáo dục công chúng và ban hành hướng dẫn để chống lại ngôn từ mang tính kì thị khi mô tả đại dịch.

Tin tức khác...