Mỹ “cấm cửa” công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc

Chính phủ Mỹ vừa công bố quyết định rút giấy phép hoạt động Công ty viễn thông China Telecom Americas của Trung Quốc, chi nhánh tại Mỹ, vì lý do an ninh quốc gia.

Mỹ trừng phạt thêm 24 công ty Trung Quốc có đóng góp xây đảo nhân tạo trên Biển Đông3 công ty viễn thông Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York

Cơ quan quản lý của Mỹ vừa ra quyết định rút giấy phép hoạt động của chi nhánh Công ty China Telecom Americas tại thị trường Mỹ do những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia.

China Telecom là công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, phục vụ hơn 335 triệu người dùng toàn cầu tính đến năm 2019. Công ty này đã được phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại thị trường Mỹ trong suốt 20 năm qua.

Theo đó, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) yêu cầu China Telecom Americas phải ngay lập tức thực hiện việc ngưng các dịch vụ của mình tại Mỹ trong thời hạn tối đa là 60 ngày.

FCC cho rằng, hoạt động của China Telecom America tại Mỹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn về an ninh quốc gia liên quan đến hoạt động gián điệp và các hoạt động khác có thể gây phương hại đến nước Mỹ.

Theo AFP, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang không ngừng gia tăng nỗ lực, vốn được cho là tiếp nối chính sách có từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của các công ty do chính phủ Trung Quốc sở hữu đối với công nghệ và thị trường Mỹ “vì những rủi ro về an ninh”.

“Tính sở hữu và quyền kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với China Telecom Americas đã gây nên những mối lo ngại lớn về việc thực thi pháp luật và an ninh quốc gia của nước Mỹ”, AFP dẫn thông báo của FCC.

Chính phủ Trung Quốc cũng ngay lập tức lên tiếng về việc sẽ có những bước đi nhằm bảo vệ các doanh nghiệp của mình; tuy nhiên vẫn chưa nêu rõ liệu có bất cứ hành động trả đũa nào trước diễn biến vừa xảy ra với China Telecom Americas tại thị trường Mỹ hay không.

Từ trước đến nay, các doanh nghiệp viễn thông của Trung Quốc đã bị đưa vào “sổ đen” của chính phủ Mỹ vì những mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Ngoài ra, còn có một loạt công ty hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau bị cho là “nhạy cảm”, bao gồm: công ty khai thác dầu mỏ; nhà cung cấp chip điện tử; các doanh nghiệp công nghệ, xây dựng, đóng tàu, khám phá không gian, phát triển tên lửa, và cung cấp thiết bị phát triển năng lượng hạt nhân.

Tin tức khác...