Tòa thị chính thành phố Vancouver sa thải khoảng 1.500 nhân viên

Gần 1.500 người làm việc cho Thành phố Vancouver đã bị cho nghỉ việc sau khi các cơ sở của thành phố bị đóng cửa do coronavirus. Trong một tuyên bố, thành phố nói rằng lần sa thải này là sự cắt giảm lực lượng lao động tạm thời. Thành phố Vancouver xác nhận đã có 1.500 người bị sa thải tạm thời cho đến nay vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Những nhân viên bị ảnh hưởng này sẽ được gọi trở lại làm việc như bình thường sau khi đại dịch chấm dứt.. Họ được trả trọn lương trong 42 ngày và được trả lợi ích trong ba tháng.
Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart đang hy vọng 1.500 công nhân đã bị sa thải vì đại dịch COVID-19 sẽ được gọi trở lại làm việc trong một thời gian sớm nhất nếu có thể.
Ông cho biết ông và phần còn lại của hội đồng thành phố chưa bao giờ nghĩ một biến cố như thế này có thể xảy ra; và họ biết con đường phục hồi để trở lại tình trạng như cũ sẽ không dễ dàng.
Ông nói “Tình hình này là một ngày mà chúng tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến. Các thành phố trên toàn quốc đang đối mặt với áp lực tài chính chưa từng có. Một số thành phố trong số này nói chỉ sau ba tuần trong cuộc khủng hoảng, họ đã cạn ngân sách và mất khả năng thanh toán lương nhân viên và chi phí điều hành.”
Ông Stewart nói đó là lý do tại sao ông đang trông cậy vào sự cứu viện tài chính từ các cấp chính quyền liên bang và tỉnh bang. Mọi công việc đều tùy thuộc nặng nề vào nhân viên nhà nước. Ông nói: “Sự phục hồi kinh tế sẽ diễn ra rất chậm. Nếu chúng tôi không có người để cấp giấy phép xây cất, hoạch định vùng phát triển thành phố, ngành xây dựng sẽ bị đình trệ. Như quý vị biết đấy, chúng tôi là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng cần được hỗ trợ.”
Không riêng gì Vancouver, hàng trăm hàng ngàn nhân viên ở các thành phố khác như Surrey và Delta cũng đã bị cho nghỉ việc, chưa biết đến bao giờ mới trở lại sở làm.
Chính phủ BC công bố hỗ trợ thêm $300 cho người không thu nhập và khuyết tật
Người dân British Columbia sống nhờ hỗ trợ thu nhập và khuyết tật, những người đủ điều kiện tham gia các chương trình hỗ trợ khẩn cấp của liên bang sẽ nhận được khoản bổ sung khủng hoảng 300 đô la trong ba tháng trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Bộ trưởng Phát triển Xã hội và Giảm nghèo (Social Development and Poverty Reduction) Shane Simpson đã công bố hôm 2 Tháng 4 tại Vancouver. Món tiền bổ sung này cũng sẽ được cung cấp cho người cao niên có thu nhập thấp, và những người nhận hỗ trợ thu nhập hoặc hỗ trợ khuyết tật cư trú tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt.
Khoản tiền này là một phần trong kế hoạch COVID-19 trị giá 5 tỷ nhằm cung cấp hỗ trợ thu nhập, giảm thuế và tài trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp và dịch vụ trong cuộc khủng hoảng.
Ông Simpson nói “Đây là một thời gian căng thẳng cho tất cả mọi người, nhưng đối với những người phải chật vật tranh đấu với cuộc sống để cố gắng có đủ thức ăn cho gia đình. Điều quan trọng là chúng tôi muốn bảo đảm cho họ khỏi vướng thêm rào cản nào khác để có được những gì họ cần, để giữ cho bản thân và gia đình họ an toàn và khỏe mạnh.”
Ông nói phần bổ sung sẽ được chuyển tới 205.000 người dân British Columbia về hỗ trợ thu nhập và khuyết tật và 58.000 người cao niên có thu nhập thấp.
Ông Simpson cho biết bổ sung $300 sẽ tăng số tiền hỗ trợ hàng tháng cho một người khuyết tật lên $1.483,42. Một bà mẹ đơn thân có hai con sẽ nhận được khoản hỗ trợ hàng tháng là $1.909,08.

Tin tức khác...