Liệu COVID-19 sẽ làm thay đổi khu Downtown Eastside của Vancouver không?

Một vài tháng trước khi COVID-19 làm tê liệt thế giới, một nghiên cứu cho thấy thực tế người dân nào sống ở khu vực nghèo Downtown Eastside của Vancouver trong một thời gian dài có thể sẽ bị suy giảm nhận thức và có nguy cơ chết sớm.
Điều này không phải là một khám phá mới mẻ gì. Một nghiên cứu 5 năm trước cũng đã nói cư dân Downtown Eastside có tỷ lệ chết chóc ở mức tám lần cao hơn so với mức trung bình của cả nước.
Đối tượng của bản nghiên cứu là những người hiện đang có nguy cơ cao bị tàn phá bởi đại dịch: cư dân của các phòng đơn chật chội đầy sự nghiện ngập, nghèo đói, bệnh tật thân xác và bệnh tâm thần.
Khi các quan chức cảnh báo về mối đe dọa của COVID-19 quét qua Downtown Eastside, câu hỏi vẫn là tại sao khu vực này không hề được cải thiện; trái lại, điều kiện sống của cư dân ở đây chỉ có đi xuống mức tồi tệ hơn và dễ bị tổn thương hơn.
Tiến sĩ Kristina Gicas, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nghĩ rằng điều này phản ánh phần lớn những thất bại trong hệ thống của chính quyền.
Mặc dù chưa có trường hợp tử vong nào xảy ra ở Downtown Eastside do COVID-19 và không có kết quả thử nghiệm dương tính nào được xác nhận trong khu phố, cán bộ y tế tỉnh, bác sĩ Bonnie Henry đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với người dân trong khu vực, một khu phố thường được mô tả là trung tâm lịch sử của Vancouver và là một trong những phần cổ xưa nhất của thành phố.
Nhưng trong ba thập kỷ qua, những con đường và con hẻm chật chội đã tạo ra nhiều tai tiếng, ngập ngụa bởi những vụ dùng thuốc gây nghiện quá liều, tội ác và bệnh tật.
Thành phố Vancouver đang hợp tác với Sở Y tế Vancouver Coast Health và Sở Gia Cư BC để bảo đảm có nơi ở cho mọi người tự cách ly nếu họ bị bệnh. Nhà chức trách đã mở hai trại tạm cư đáp ứng khẩn cấp (emergency response shelters) cho những người đang đối phó với tình trạng vô gia cư. Nhà chức trách cũng cho lắp đặt các trạm vệ sinh công cộng để mọi người có chỗ rửa tay trên đường phố.
Nhưng một cái nhìn thoáng qua các con phố xung quanh giao lộ Main và Hastings ở trung tâm của Downtown Eastside cho thấy chiều sâu của vấn đề rất nhiều thử thách gay go. Đường phố vẫn tấp nập. Việc đóng cửa các trung tâm cộng đồng, các chỗ tạm trú, các thư viện, vô tình làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
Một số người bị buộc quay trở lại sống lây lất bấp bênh ngoài đường phố mà không có nơi nào để đi và không có cách nào để bảo đảm khoảng cách vật lý. Các biện pháp tiếp theo rất cần thiết. Mỗi giờ trôi qua, cuộc sống của các thành viên cộng đồng dễ bị tổn thương nhất này có nguy cơ và góp phần vào sự lây lan của COVID-19.
Tiến sĩ Kristina Gicas, một giáo sư tâm lý học tại Đại học York ở Toronto, nhận xét: “Trải qua nhiều thập niên, Downtown Eastside từng như thế đó, tự nhiên, không còn có thể đảo ngược, không thể thay đổi. Đại dịch đã đặt khu phố này vào trung tâm của một cuộc khủng hoảng. Chính quyền không thể nhắm mắt làm ngơ nữa.”
“Nếu chúng ta không giải quyết vấn đề này một cách trực tiếp và thực tế, tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục phải cô lập về mặt xã hội và sụp đổ về kinh tế. Toàn bộ cấu trúc sẽ sụp đổ hoàn toàn trừ khi chúng ta giải quyết Downtown Eastside và đưa mọi người vào nhà ở với thuốc men và thực phẩm và thu nhập đàng hoàng, bởi vì mọi người sẽ tiếp tục ra ngoài.”
Chưa hết, những người ủng hộ, các chuyên gia y tế và các chính trị gia đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về Downtown Eastside trong quá khứ.
Tiến sĩ Gicas cho biết nghiên cứu về sự suy giảm nhận thức mà cô dẫn đầu đã được đưa ra vào tháng Giêng. Đó là một phần của một nghiên cứu đang được tiến hành thông qua Đại học British Columbia và Đại học Simon Fraser.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quét não và kiểm tra tâm thần và thần kinh toàn diện trên khoảng 500 cư dân sống trong các nhà trọ phòng đơn trong thập kỷ qua. Hầu hết các đối tượng đã lạm dụng chất gây nghiện và suy yếu tinh thần. Nhưng thời gian sống lâu dài trong khu vực này dường như có đóng một vai trò riêng của nó.
Tiến sĩ Gicas nói: “Những cá nhân sống nhiều năm ở Downtown Eastside đang suy giảm với tốc độ nhanh hơn trên một số khía cạnh của chức năng nhận thức. Điều đó nói lên tác động của môi trường.”
Cuộc đấu tranh chậm chạp để tìm giải pháp được phản ánh trong trận chiến tại khu người vô gia cư cắm dùi, được gọi là “thành phố lều”, trong Công viên Oppenheimer ở trung tâm thành phố Vancouver trong một năm rưỡi qua. Bất chấp cảnh sát lo ngại về bạo lực, và một vụ tấn công gây tử vong xảy ra vào đầu năm, Hội đồng quản trị thành phố vẫn đang thực hiện một “kế hoạch bứng gốc triệt hạ thành phố lều”.
Trong khi đó, khoảng 100 cư dân của “thành phố lều” trong Công viên Oppenheimer gần đây đã đăng một bản kiến nghị kêu gọi chính quyền lập ra kế hoạch COVID-19 để cung cấp nhà ở an toàn cho họ.
Để giải quyết Downtown Eastside, tỉnh đã thực hiện một bước phi thường là bảo đảm cung cấp thuốc cho người nghiện, bao gồm cả việc cung cấp an toàn các thuốc thay thế theo toa cho thuốc bất hợp pháp.
Khi ban hành tình trạng khẩn cấp làm biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19, tỉnh bang có quyền can thiệp lớn hơn, chẳng hạn như trưng dụng các tòa nhà và tài nguyên cho bất kỳ việc sử dụng nào cần thiết để chống lại đại dịch cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Với sự xảy ra của đại dịch COVID-19, đây có thể là cơ hội cuối cùng buộc chính quyền phải thay đổi suy nghĩ và phải hành động đối với vấn đề xung quanh Downtown Eastside.

Tin tức khác...