Tình trạng tiến sĩ..giấy ở Việt Nam: chưa có bằng cử nhân vẫn có quyền ghi danh học cao học ( thạc sĩ)

Hà Nội: Theo những tin tức báo chí trong nước loan báo hôm thứ bảy ngày 5 tháng 10, thì có nhiều trường đại học ở Việt Nam cho phép những sinh viên năm cuối của bậc cử nhân, được ghi danh học bậc thạc sĩ ( cao học) dù những sinh viên này chưa có bằng.

Theo báo chí trong nước thì mục tiêu của chương trình là rút ngắn thời gian học đại học và thạc sĩ của người học. Sinh viên đáp ứng đủ điều kiện sẽ được nhận cả bằng đại học và thạc sĩ trong khoảng từ 4 năm rưỡi đến 5 năm rưỡi.
Đây là chuyện rất mới ở Việt Nam, vì từ xưa đến nay, nếu muốn học lên đại học thì học sinh phải có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học; muốn học lên thạc sĩ thì sinh viên phải có bằng tốt nghiệp đại học.
Hiện có hai trường đại học chuẩn bị áp dụng chương trình này là ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.
Giáo sư Phạm Minh Hoàng từng tham gia giảng dạy tại Đại học bách khoa TPHCM, nói với RFA từ Pháp:
“Chuyện chưa có bằng đại học vẫn có thể học thạc sĩ thì bên Pháp cũng có vài trường hợp với những điều kiện sinh viên phải hoàn tất hầu như 90% đến 95% học kỳ (hoặc tín chỉ) đại học; sinh viên phải cam đoan, sau khi học xong chương trình thạc sĩ, phải cung cấp 5% hay 10% tín chỉ đại học còn thiếu. Nếu không sẽ không được cấp bằng thạc sĩ.
Tuy nhiên việc miễn trừ này còn tùy thuộc vào nội quy đào tạo cũng như sĩ số của chương trình thạc sĩ (có những khóa học không tuyển đủ học viên thạc sĩ, nhà trường cũng chấp nhận việc chưa có đủ 100% đại học, chứ họ có đủ rồi thì sẽ không có trường hợp này).”

Tin tức khác...