Tỉnh bang Alberta gia tăng lương tối thiểu

Edmonton: Tuyên bố trong cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ tư 14 tháng 9, bà Christina Gray, bộ trưởng lao động của chính quyền đảng NDP ở tỉnh bang Alberta cho biết là nội các của chính quyền tỉnh bang, đã thông qua những dự luật cho tăng mức lương tối thiểu.
Theo dự trù, vào tháng 10 năm nay 2016, mức lương tối thiểu ở tỉnh bang Alberta sẽ gia tăng lên đến mức $12.20 một giờ. Vào tháng 10 năm tới, mức lương tối thiểu ở tỉnh bang Alberta sẽ tăng lên $13.60 một giờ, và lên đến $15 vào tháng 10 năm 2018.
Những bồi rượu hay hầu bàn sẽ có mức lương tối thiểu giảm 1 dollar, vì những người này còn được tiền tip.
Việc tăng lương tối thiểu là một trong những hứa hẹn, khi bà thủ hiến Rachel Notley tranh cử vào những năm trước.
Trong khi đó các nhóm thương mại và kỹ nghệ đã lên tiếng yêu cầu chính quyền tỉnh bang nên cân nhắc việc cho gia tăng mức lương tối thiểu. Theo những chỉ trích, thì việc tăng mức lương tối thiểu có thể làm chậm bước tiến của nền kinh tế tỉnh bang: các công ty không dám mướn nhiều người vì quá tốn kém, cũng như giá thành của các sản phẩm và dịch vụ gia tăng vì phải cộng thêm những chi phí về tiền lương.
Tuy nhiên bà thủ hiến Notley cho biết bà sẽ không thay đổi ý kiến.
Lương tối thiểu ở tỉnh bang Alberta là mức lương cao hàng đầu ở Canada, chỉ thua mức lương tối thiểu của hai vùng Bắc Cực: vùng Nunavut với số lương tối thiểu là $13 một giờ và vùng Northwest Territories với số lương tối thiểu là $12.50 một giờ.
Lương tối thiểu ở tỉnh bang Ontario hiện nay là $10.55 một giờ.
Chính quyền tỉnh bang ước tính có 305 ngàn người Albertans đi làm, lãnh lương dưới mức $15 một giờ, và hai phần ba số người này là những phụ nữ.

Tin tức khác...