Những người tỵ nạn Syria bắt đầu cuộc di chuyển lần thứ nhì.

Saint John, New Brunswick: Cũng giống như những người tỵ nạn Việt Nam đến Canada vào những thập kỷ 1970s và 1980s, chính quyền liên bang đã phân phối số người tỵ nạn Việt đến nhiều thành phố ở Canada từ thành phố Vancouver ở bờ biển Thái Bình Dương, sang đến thành phố St John’s, tỉnh bang Newfoundland ở bên bờ Đại Tây Dương.

Một thời gian sau, những người tỵ nạn Việt đã tìm cách quây quần sống chung với nhau ở các thành phố lớn như Toronto, Vancouver, Montreal.. vì nhiều lý do: vì công ăn việc làm, vì những cần thiết của một không khí cộng đồng..

Những người tỵ nạn Syria đến Canada mới đây, cũng đã làm những cuộc di cư mới, cho dù họ ở những chỗ được chỉ định, mới có vài tháng.

Trong hôm thứ tư ngày 14 tháng 9, bà Janet Hunt, một người thiện nguyện đón người tỵ nạn ở thành phố Saint John, tỉnh bang  New Brunswick đã cho biết là một số những người tỵ nạn Syria, được đưa đến định cư ở thành phố này, đã chuẩn bị di cư thêm một lần nữa. Theo bà Hunt thì bà biết có ít  nhất 5 gia đình người Syria gồm 16 người đã chuẩn bị di cư đến những thành phố lớn hơn ở Canada là thành phố Montreal, Ottawa, Toronto và Vancouver.

Cũng theo bà Hunt thì hai lý do chính khiến những người Syria lại quyết định thiên di là vì công ăn việc làm và vì muốn ở gần với những bạn bè của họ.

Bà Hunt cũng đặt câu hỏi là liệu với những nỗ lực hơn của chính quyền trong việc dậy sinh ngữ cho người tỵ nạn,những trợ giúp nhiệt tình hơn của cộng đồng sẽ giúp  những người tỵ nạn Syria ở lại, không di cư thêm một lần nữa?

Bà Hunt cũng nói là bà cũng nghe đồn là nhiều gia đình người  tỵ nạn Syria ở trong thành phố Saint John, cũng chuẩn bị ra đi?

Một người đàn ông tỵ nạn Syria cho biết ông ta là một thợ máy cơ xưởng, và cần lên Montreal để kiếm việc làm trong các cơ xưởng.

Cũng theo bà Hunt thì việc để đa số những người Syria sống chung với nhau trong khu vực  Crescent Valley trong thành phố, đã khiến việc học tiếng Anh của những người tỵ nạn này không tiến triển, vì họ vẫn có nhiều cơ hội nói tiếng Syria chứ không cần phải dùng tiếng Anh trong việc giao thiệp.

Bà Hunt cũng cho biết là gia đình của bà rất buồn, khi biết những gia đình người tỵ nạn Syria mà bà giúp đỡ, đã tìm cách rời khỏi thành phố Saint John này.

Tin tức khác...