TIN VẮN

Chính phủ Na Uy từ chức. Chính phủ trung hữu của Na Uy, bị thất bại trong cuộc bầu cử Quốc Hội hồi tháng Chín sau tám năm cầm quyền, đã chính thức từ chức hôm 12/10/2021, mở đường cho việc thành lập một liên minh trung tả. Đảng Lao Động, chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 13/09 và đảng cánh trung sẽ thành lập chính phủ thiểu số.

Anh tái khẳng định chủ trương ngả sang châu Á. Hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth hôm 11/10/2021 quá cảnh Singapore, trong khuôn khổ sáng kiến củng cố vị thế nước Anh trên thế giới và tăng cường sự hiện diện tại châu Á. Chiếc Queen Elizabeth dẫn đầu nhóm tác chiến tàu sân bay trong cuộc tập trận với quân đội Singapore cuối tuần qua, gồm tập trận hải quân và huấn luyện chiến đấu với các phi cơ tàng hình F-35B và chiến đấu cơ F-16. Anh dự kiến triển khai thường xuyên hai chiến hạm tại châu Á, nơi Mỹ và các đồng minh phương Tây nỗ lực ngăn chận việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.

Đảng đối lập lớn nhất ở Hong Kong không ra tranh cử. Đảng Dân Chủ Hong Kong sẽ tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội tháng 12 tới, không có bất cứ thành viên nào đăng ký tranh cử trước thời hạn chót được ấn định hôm thứ Hai 11/10. Ngay cả cánh ôn hòa nhất trong đảng cũng quyết định không tham gia. Đây là quả đắng cho chính quyền đặc khu, vốn luôn khẳng định đa dạng chính trị, trong khi nhiều dân biểu đối lập bị bỏ tù hoặc bị cấm tranh cử.

Khí đốt Nga: Vấn đề chính trong thượng đỉnh EU-Ukraina. Giá khí đốt tại châu Âu và đường ống Nord Stream 2 là hai vấn đề trung tâm của hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Ukraina hôm 12/10  tại Kiev. Khí đốt tăng giá là tin xấu cho Ukraina, vốn muốn ngăn chận việc đưa vào hoạt động đường ống dẫn khí Nord Stream 2 có năng lực 55 tỉ mét khối/năm, nối trực tiếp Nga với Đức, tránh đi qua Ukraina khiến nước này thiệt mất 1,5 tỉ đô la/năm. Theo Moscow, Nord Stream 2 sẽ giúp ổn định giá cả, trong khi tổng thống Ukraina Zelensky tố cáo đây là “vũ khí địa chính trị nguy hiểm của Nga”.

Afghanistan: Liên Hiệp Châu Âu dành một tỷ euro cho chương trình viện trợ. Ngày 12/10, Liên Hiệp Châu Âu cho biết sẽ thông báo tại cuộc họp G20 diễn ra ở Roma, một khoản ngân sách một tỷ euro cho chương trình viện trợ người dân Afghanistan và các nước láng giềng, nhằm tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tin tức khác...