Taliban và Mỹ đàm phán việc tiếp tục di tản kiều dân nước ngoài khỏi Afghanistan

Đại diện của hai phía Taliban và Hoa Kỳ cùng cho biết đôi bên trực tiếp thảo luận về các chương trình tiếp tục di tản người nước ngoài khỏi Afghanistan. Cuộc gặp diễn ra trong hai ngày 9 và 10/10/2021 tại thủ đô Doha- Qatar nơi Taliban có văn phòng đại diện.

Hãng tin AP nhắc lại đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa đại diện Hoa Kỳ và Taliban kể từ khi người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan hôm 31/08/2021. Washington kết thúc chiến dịch quân sự đã kéo dài 20 năm, Taliban chiếm lại quyền kiểm soát quốc gia Nam Á này.

Reuters cho biết, về phía Mỹ, tham dự cuộc họp hôm nay gồm có các giới chức trong bộ Ngoại Giao, đại diện USAID –Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ và một số nhân viên tình báo Hoa Kỳ. Washington đòi phía Taliban bảo đảm an ninh cho các công dân Mỹ và các kiều dân nước ngoài và nhất là bảo đảm rằng Afghanistan không trở thành sào huyệt mới của các nhóm khủng bố.

Tại thủ đô Kabul trong những ngày gần đây, Taliban tăng cường các chốt kiểm soát an ninh trong thành phố, kiểm soát giao thông. Chính phía Taliban cũng lo sợ nguy cơ Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo lại tiến hành những vụ tấn công khác. Tổ chức này đã chứng minh về khả năng tiến hành những vụ khủng bố đẫm máu.

Tin tức khác...