Bầu cử Đức: Đảng bà Merkel thua sít sao

Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã giành thắng lợi với cách biệt hẹp chỉ 1,6 điểm phần trăm so với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU). Dù vậy, chính phủ mới sẽ do đảng nào dẫn dắt vẫn đang là câu hỏi lớn.

Theo kết quả sơ bộ chính thức được cơ quan bầu cử liên bang Đức công bố sáng 27-9, SPD giành được 25,7% phiếu ủng hộ, trong khi CDU/CSU được 24,1%. 

Dự kiến SPD sẽ có ít nhất 206 ghế trong Quốc hội liên bang (Bundestag), nhỉnh hơn một chút so với CDU/CSU (196 ghế). 

Xếp thứ ba là Đảng Xanh được 14,8%, kế đến là Đảng Dân chủ tự do (FDP) 11,5%, Đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) 10,3% và Đảng Cánh tả 4,9%.

Mặc dù xếp sau, liên minh CDU/CSU của đương kim Thủ tướng Angela Merkel vẫn có thể tiếp tục lãnh đạo đất nước nếu thành lập được liên minh cầm quyền với các đảng khác. 

Bản thân SPD, dù là đảng giành được nhiều phiếu nhất, cũng sẽ phải vận động và tập hợp các đảng khác để thành lập chính phủ.

Theo báo New York Times, quá trình đàm phán giữa các đảng có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng. 

Tờ báo của Mỹ cảnh báo tình trạng này có thể đẩy nền dân chủ lớn nhất châu Âu vào trạng thái trì trệ và lấp lửng, trong khi Liên minh châu Âu đang vật lộn với công cuộc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Hãng thông tấn AFP bình luận con số 24,1% thực sự gây thất vọng cho CDU/CSU. Đây là kết quả tồi tệ nhất của CDU/CSU trong vòng 7 thập kỷ qua, theo AFP.

Giới quan sát tin rằng dù người kế nhiệm bà Merkel là ai, là ứng viên của CDU/CSU hay SPD, người đó cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức và phải nỗ lực mạnh mẽ nếu muốn thoát khỏi cái bóng quá lớn của bà Merkel.  

Tin tức khác...