TIN VẮN

Nam dương: Trường học đóng cửa do khói mù đốt rừng khai hoang. Ngày 14/10, do khói mù dầy đặc bao phủ phần lớn đảo Sumatra cũng như Kalimantan (Bornéo), chính quyền vùng nam Sumatra đã ra lệnh đóng cửa trường học để bảo vệ trẻ em, đồng thời đình chỉ hàng loạt chuyến bay. Theo phát ngôn viên cơ quan quản lý về thiên tai, hiện đang có tổng cộng 1.200 đám cháy rừng, cao gấp đôi so với các tuần qua. Vùng nam Sumatra phát hiện 700 đám cháy. Trực thăng phải đổ đến 66 triệu lít nước xuống vùng này trong ngày để dập lửa.

LHQ báo động: Một phần ba trẻ em trên thế giới bị thiếu chất hoặc béo phì. Trong bản báo cáo Tình Trạng Trẻ Em Thế Giới công bố ngày 15/10/2019, cơ quan nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF cho rằng một phần ba trẻ em dưới 5 tuổi đã không được ăn uống đúng cách để tăng trưởng tốt. Hậu quả là sức khỏe bị ảnh hưởng suốt đời. Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng tại nhiều nước, chủ yếu ở khu vực châu Phi hạ Sahara và vùng Nam Á.

Tunisia: Luật gia Kais Saied đắc cử tổng thống. Theo cơ quan phụ trách bầu cử Isie ngày 14/10/2019, vị giáo sư đại học này đã giành được 72,71% số phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ nhật 13/10/2019. Trong cuộc bầu cử Quốc Hội hôm 06/10, đảng Hồi Giáo Ennahdha đã về đầu, do đó vào tháng tới, tân tổng thống Tunisia sẽ phải trao cho đảng này quyền chỉ định thủ tướng và thành lập chính phủ.

Ecuador bắt giữ người biểu tình sau hơn 10 ngày khủng hoảng xã hội. Các vụ bắt giữ liên tiếp diễn ra dù phong trào biểu tình đã chấm dứt tối 13/10/2019 sau khi chính phủ của tổng thống Lenin Moreno tuyên bố không tăng giá xăng dầu. Trong số những người bị bắt và khám nhà có rất nhiều chính trị gia đối lập, ủng hộ hoặc hỗ trợ người biểu tình như bà Paola Pabon, Virgilio Hernández thuộc phong trào Cách mạng Công dân, bà Alexandra Arce, cựu thị trưởng Durán.

More Stories...