Bão Hagibis đổ vào Nhật: Gần 70 người chết

Theo số liệu tạm thời công bố hôm 15/10/2019, trận bão Hagibis thuộc loại dữ dội nhất đổ vào Nhật Bản từ năm 1958 đến nay đã làm cho gần 70 người thiệt mạng sau khi tràn vào đất liền từ tối 12/10.
Đó là chưa kể đến hơn một chục người còn mất tích, hơn 200 người khác bị thương, và khoảng 76.000 hộ gia đình bị mất điện nước. Tại miền bắc và miền trung Nhật Bản, 110.000 nhân viên cứu hộ, trong đó có 30.000 quân nhân đã được huy động vào công việc cứu hộ.
Do việc ít nhất 176 con sông đã bị vỡ bờ, những cơn mưa mới được dự báo làm tăng mối lo ngại về hiểm họa sạt lở đất. Một mối nguy khác là một phần chất thải phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị nước cuốn đi.
Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, trong không đầy 48 tiếng đồng hồ, bão Hagibis đã đổ một lượng mưa với mức từ 30% đến 40% cao hơn bình quân hàng năm. Mức độ dữ dội của cơn bão bắt nguồn từ hiện tượng Thái Bình Dương ấm dần. Hàng chục ngàn người đã được di tản đến các trung tâm tạm cư.
Ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nhiều túi chứa chất thải phóng xạ đã bị nước lũ từ một dòng sông cuốn trôi.
Cơ quan dự báo khí tượng đang lo ngại trước nguy cơ có thêm những trận mưa lớn, kéo theo những vụ sạt lở đất.

Tin tức khác...