Tìm thấy kho tàng trị giá 1 triệu Mỹ kim dưới chân rặng rúi Rocky

Santa Fe, New Mexico: Trong hôm thứ hai ngày 8 tháng 6, ông Forrest Fenn ở thành phố Santa Fe, tiểu bang New Mexico ở Hoa Kỳ loan báo là kho tàng mà ông ta chôn dấu dưới rặng núi Rocky đã có người kiếm ra.
Ông Fenn năm nay 89 tuổi là một nhà văn và một người buôn bán quý kim, đồ cổ đã nói với phóng viên của báo The New Mexican qua điện thoại là chuyện này có thật, và người kiếm được kho tàng mà ông ta chôn dấu, là một người Mỹ ở miền Đông Hoa Kỳ và ông này đã kiếm được vài ngày trước.
10 năm trước, vào năm 2010, ông Forrest Fenn đã loan báo là ông ta chôn dấu một kho tàng gồm vàng và quý kim trị giá 1 triệu Mỹ kim vào thời đó, dưới chân rặng núi Rocky và tự do cho tất cả mọi người đi tìm kiếm.
Ông Fenn không cho biết nơi mà người may mắn tìm được kho tàng, nhưng ông cho công bố tấm hình chụp hộp đựng số vàng và quý kim này, mà người kiếm được kho tàng đã gửi cho ông Fenn.
Theo những tin tức báo chí thì có khoảng 350 ngàn người đã bỏ công đi tìm kiếm kho tàng trong 10 năm qua. Có người đã bỏ việc để đi tìm kho tàng và có ít nhất 5 người chết trong khi đi tìm kho tàng.
Tuy kiếm được kho tàng, nhưng người kiếm được có thể còn phải đối phó với những vấn đề pháp lý là có người nói là người kiếm được kho tàng đã ăn cắp những dữ kiện tìm ra cách giải câu đố tìm đường đến kho tàng, như trường hợp của bà Barbara Andersen. Bà này là một luật sư ngành địa ốc ở thành phố Chicago đã đệ đơn kiện là lời giải câu đố tìm đường đến kho tàng cũa bà, đã bị một người ăn cắp mà bà ta không biết người này là ai?
Không những thế có kẻ còn thưa ông Fenn ra tòa về tội vì việc ông Fenn đã đưa ra những thông tin không chính xác về con đường dẫn đến kho tàng: trong tháng chạp năm ngoái 2019, ông David Hanson ở thành phố Colorado Springs, tiểu bang Colorado đã thưa ông Fenn ra tòa đòi bồi thường 1.5 triệu Mỹ kim là vì ông Fenn đưa ra những lời dẫn giải thiếu chính xác, khiến ông Hanson này không kiếm được kho tàng?
Theo những tin tức báo chí thì ông Fenn có thể đã chôn hộp đựng vàng và quý kim ở đâu đó trong rặng núi San Juan của rặng núi Rocky ở tiểu bang Colorado.
Sau đó ông này công bố những manh mối để kiếm kho tàng trên mạng và ẩn ý trong một bài thơ trong cuốn tự truyện của ông là The Thrill of the Chase. Ông Fenn cũng nói là người kiếm ra kho tàng, đã giải được những ẩn ý trong bài thơ 24 câu của ông.
Nhiều người cũng thưa ông Fenn ra tòa vì họ cho là ông Fenn bịa chuyện khiến họ mất thì giờ và tiền bạc trong việc tìm kiếm một kho tàng không có thật?
Trong năm 2017, ông Fenn cũng nói với phóng viên báo The New Mexican là hộp đựng kho tàn g nặng 20 cân Anh và số vàng và quý kim trong hộp nặng 22 cân Anh và ông ta đã phải hai lần đem vàng và quý kim đến bỏ vào hộp này.
Thế mới hay là có tiền dấu trong kho tàng cho công chúng tìm kiếm cũng còn bị thưa kiện rắc rối, mà người kiếm được cũng còn phải đối phó với những kẻ muốn chia phần.

Tin tức khác...