Tiền!

Đoàn Dự ghi chép

Châm ngôn mới ở ngoài Bắc: “Tiền là tiên là phật, Là sức bật của tuổi trẻ. Là sức khỏe của tuổi già. Là cái đà của phát triển. Là nỗi điên của kẻ giàu. Là nỗi đau của kẻ yếu. Là điểm yếu của kẻ tham. Là cái ham của kẻ trộm. Là hỗn độn của thị trường. Là chặng đường của doanh nhân. Là cái cân của công lý. Tiền là… hết ý!”.

I. Ai đúng ai sai?
Số tiền ủng hộ bé trai bị văng ra khỏi bụng mẹ đến nay đã được gần 6 tỷ đồng. Vì số tiền quá “khủng” và mâu thuẫn trong việc sử dụng số tiền này nên tình cảm giữa anh Nam và cha mẹ vợ rạn nứt, rồi anh ôm hai con bỏ đi.

Nội bộ gia đình lục đục vì… tiền

Nhiều người còn nhớ vụ tai nạn thảm khốc xảy ra gần cầu Rạch Gòi tỉnh An Giang ngày 25/10/2014, khiến chị Nguyễn Thị Kim Ngọc (27 tuổi, ngụ tại ấp Kinh Đào, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đang trên đường đi sinh bị chết thảm.
Thời điểm ấy, anh Nam chở chị Ngọc đến bệnh viện để sinh con thì bị xe trộn bê-tông do tài xế Đỗ Công Vũ cầm lái chạy cùng chiều đâm từ phía sau, cán qua người anh Nam và chị Ngọc khiến thai nhi trong bụng chị lọt ra ngoài văng xa cách hiện trường 6m.
Chị Ngọc đã trút hơi thở cuối cùng sau khi quay sang thều thào hỏi chồng về sự sống của đứa con trong bụng.
Đến bây giờ, anh Nguyễn Văn Nam (32 tuổi, ngụ tại ấp Kinh Đào, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) vẫn không thôi ám ảnh bởi thảm họa bất ngờ ập xuống với cái gia đình bé nhỏ của mình.

Anh nghẹn ngào nhớ lại: “Sự việc diễn ra quá bất ngờ. Sáng hôm đó tôi đưa vợ tôi tới bệnh viện để chuẩn bị sinh. Khi vừa đến khu vực cầu Rạch Gòi thì bị một chiếc xe trên có bồn trộn bê-tông lao tới, hất văng cả hai vợ chồng xuống đường. Sau đó, tôi bị xe bồn cán ngang qua chân, đứa con chưa chào đời văng từ bụng vợ tôi cách xa 6 – 7m, còn vợ tôi tử vong ngay lúc đó. Nhìn đứa con tội nghiệp, tôi chỉ biết kêu gào trong tuyệt vọng”.

May mắn, tại hiện trường, một người dân chứng kiến tai nạn đã chạy tới ôm thai nhi cùng bàn chân bị cán của bé đến bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc (cách cầu Rạch Gòi khoảng 100m) để cấp cứu. Cháu bé sau đó được chuyển tiếp lên bệnh viện Nhi Đồng 1 (đường Sư Vạn Hạnh, Sài Gòn).

Sau 25 ngày chống chọi, giành giật mạng sống với tử thần, bé sơ sinh đã hồi sinh một cách kỳ diệu và được đặt tên là Nguyễn Quốc Huy. Sau khi xuất viện, bé Huy theo cha về An Giang sống cùng ông bà ngoại để ngoại lo tang ma cho mẹ trong khi cha nằm bệnh viện, cũng phải cắt bỏ một chân. Sự bình phục của cậu bé sau mấy tuần lễ được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nỗ lực giành giật sự sống được coi như một phép màu.

Câu chuyện sống sót kỳ lạ của bé Quốc Huy đã khiến nhiều người theo dõi không kìm được nước mắt mặc dầu bé phải cắt bỏ một chân giập nát lúc mới vài ba ngày tuổi. Đã có nhiều nhà hảo tâm trong nước lẫn ngoài nước thương xót hoàn cảnh nghèo khó và hết sức tội nghiệp ngoài sức tưởng tượng của gia đình anh Nam nên gửi tiền về giúp đỡ, tổng cộng đến nay được gần 6 tỷ đồng, tương đương với khoảng gần 300 ngàn đô la, một con số rất lớn đối với Việt Nam. Số tiền này gồm 2 phần: một phần do anh Nam giữ, một phần do cha mẹ vợ anh Nam giữ.

Những ngày gần đây, dư luận râm ran chuyện anh Nam và cha mẹ vợ giành nuôi cháu Nguyễn Quốc Huy nay đã 13 tháng tuổi, để được quyền sở hữu số tiền “khủng” do các nhà hảo tâm gửi giúp.

Nội bộ gia đình lục đục, nhưng họ cố giấu vì sợ nói ra sẽ làm mất niềm tin của những tấm lòng nhân ái. Nhưng rốt cuộc, chuyện vẫn đổ bể khi anh Nam ẵm hai đứa con rời khỏi nhà cha mẹ vợ.

Ngày 20/11’2015 vừa rồi, bà Thái Thanh Nga (55 tuổi, ngụ tại ấp Kinh Đào, mẹ vợ anh Nam) cho biết, chuyện mâu thuẫn giữa vợ chồng bà với chàng rể là có thật. Bắt đầu từ lúc, trong lễ cúng 100 ngày cho chị Ngọc, nhiều người thân hỏi ông Nguyễn Văn Khoảnh chồng bà Nga, cha vợ anh Nam: “Giờ có số tiền lớn, anh chị định làm gì?”. (Lúc ấy gia đình bà Nga giữ hơn 1,2 tỷ đồng). Ông Khoảnh trả lời: “Định mua đất”. Sau đó, ông bàn với anh Nam hùn tiền (tiền các nhà hảo tâm gửi cho) để mua đất.

Đến khi ông Khoảnh dò tìm được 60 công đất (tức 6 ha) thì anh Nam chê đất xấu. Thấy vậy, bà Nga bàn với chồng là phần tiền anh Nam giữ (4,7 tỷ) thì để anh tự quyết định, còn phần tiền gia đình bà giữ (1, 2 tỷ) thì đem mua đất. Bởi vì vợ chồng bà sợ sau này anh Nam lấy vợ khác, trong hoàn cảnh mẹ ghẻ con chồng, hai đứa con của anh Nam tức cháu ngoại của ông bà sẽ khổ mà ông bà không làm gì được. Với phần đất đó ông bà sẽ dùng để nuôi hai cháu ngoại con của anh Nam. Ông bà nghĩ như thế không phải là không có lý. Mẹ ghẻ con chồng, lấy gì bảo đảm là hai đứa trẻ không khổ mặc dầu số tiền “khủng” độc giả giúp đỡ phần lớn là do thương xót bé Nguyễn Quốc Huy đã lọt ra khỏi bụng mẹ và sống sót một cách diệu kỳ.

Sau đó, ông Khoảnh mua được khoảng đất 25 công (tức 2,5 ha), giá hơn một tỷ đồng. Nhưng vừa mua xong thì anh Nam đòi… đứng tên trên giấy tờ đất. Chuyện này khác với bà Nga nghĩ, bởi vì anh Nam đứng tên tức anh là chủ, người vợ sau này có thể dựa vào đó mà ác nghiệt với hai đứa trẻ. Cũng bởi lý do đó, giữa anh Nam và cha mẹ vợ luôn xảy ra cãi cọ.
Bà Nga kể rằng cách đây khoảng hơn một tháng, ông Khoảnh bảo anh Nam là ông định cho anh khu đất bên cạnh nhà ông để anh cất nhà sát với nhà ông đặng ông bà tiện bề coi sóc hai đứa cháu ngoại con của anh. Nhưng anh Nam kêu ông Khoảnh phải làm giấy tờ cho đất đàng hoàng thì anh mới nhận.

Bà Nga kể: “Nghe nó đòi phải làm giấy tờ nên tui giận, tui nói vậy thì mày về bên chị sui mà ở đi. Tui chỉ nói có bấy nhiêu đó mà nó không nói với vợ chồng tui một tiếng nào, lẳng lặng đi rút hồ sơ con gái lớn của nó đang học mẫu giáo đem về bên chị sui học. Dìa bển, nó mua đất, xây dựng cùng lúc hai căn nhà lớn tổ chảng như cái biệt thự rồi bắt luôn thằng Huy về đó ở, tới nay đã hơn một tháng rồi”.

Bà kể tiếp: “Đã vậy nó còn đi nói với chòm xóm là vợ chồng tui đuổi cha con nó. Hồi xưa nó ở nhờ nhà tui rồi cưới con gái tui, nó có gì đâu ngoài bộ đồ bận trên người. Vợ chồng tui cho đất, nuôi con cho nó. Vậy mà bây giờ vợ chết, có tiền thiên hạ giúp, nó thay đổi tánh tình như vậy đó”.

Bà Nga nói rằng trước đây gia đình bà với chàng rể cũng có mâu thuẫn nhưng toàn chuyện vặt. Mâu thuẫn chính là do tiền thiên hạ cho quá nhiều, anh Nam sợ cha mẹ vợ “ăn” hết. Anh còn lấy sổ tiết kiệm do cha mẹ vợ giữ, đi lãnh tiền lời được hơn 8 triệu đồng, rồi đem sổ về nhà mẹ ruột giữ luôn, còn tiền lời thì đem bố thí cho người nghèo. Bé Huy khi còn đỏ hỏn, do bà Nga nuôi. Tới chừng bé được 7-8 tháng, anh Nam ôm lên bệnh viện tái khám rồi đem đi luôn. Hồi anh Nam còn nghèo, vợ chồng bà gánh hết. Tới ngày anh bị nạn vô bệnh viện phải cưa chân, bà cũng chạy tiền. “Hổng lẽ bây giờ nó có bạc tỷ mà vợ chồng tui lại đuổi đi, thật vô lý”, bà Nga nói.
Bà bộc bạch thêm: “Mình tính cho nó ở đây đặng mình lo hai đứa cháu, nhưng nó lại nghĩ mình giành nuôi con nó để lấy tiền thiên hạ. Gia đình tui đâu đến nỗi nào. Chỉ khi thằng Nam đưa lên báo, lên mạng phây-búc (facebook), nói cho mọi người biết là vợ chồng tui đuổi cha con nó, tui tức quá nên mới khóc. Không ngờ khi có tiền thằng rể lại “phản” tui trắng trợn như vậy!”.

H.3

Theo bà Nga, có lần anh Nam còn đòi hơn 200 triệu đồng của các nhà hảo tâm cho mà anh đưa cho bà Nga cất giùm. Bà Nga nói không nhớ gì về số tiền đó, nhưng sự thật là bà giữ và gởi tiết kiệm số tiền này, vì nghĩ lỡ sau này anh Nam có vợ khác thì hai cháu của bà còn có tiền phòng thân. “Vậy mà nó nói rằng tui tham tiền rồi đi rêu rao khắp xóm. Vợ nó chết thê thảm tui đã buồn đứt ruột, nay nó bêu tiếng xấu cho gia đình tui khiến tui càng buồn hơn”.

“Tui tính sau này hễ hai đứa con của nó khôn lớn thì tui sẽ giao hết số đất mà tui đã mua cho tụi nó. Còn không là tui bán, bố thí cho xã hội. Tiền xã hội cho mình, mình đem bố thí lại là đúng”, bà Nga thổ lộ thêm.

Ngày 20/11/2015, các phóng viên tìm gặp anh Nam ở ấp An Thới, xã Hội An, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Anh cùng hai con đang sống trong hai căn nhà mới xây cất liền nhau và cho biết, tiền các nhà hảo tâm giúp, cho đến nay được hơn 4,7 tỷ đồng, không tính phần tiền cha mẹ vợ giữ. Anh đã mua được 7,4 ha đất ruộng, số còn lại thì xây nhà và gởi tiết kiệm.
Anh nói: “Tui tâm sự để các nhà báo hiểu thêm. Tui là con thì phải biết cư xử. Cha mẹ vợ hay cha mẹ ruột đều là cha mẹ. Dù tui có xấu, ra ngoài xã hội tui vẫn là con rể của cha mẹ vợ tui. Còn cha mẹ vợ tui có thế nào chăng nữa, người ta cũng nói đó là cha mẹ vợ của thằng Nguyễn Văn Nam này. Cho nên, chuyện cha mẹ tui nói thì tui không giải thích hay tranh luận gì”, anh Nam giãi bày.
H.4

Anh Nam đúng hay cha mẹ vợ anh đúng? Điều này không thể hiểu được. Chung quy là do vấn đề tiền bạc quá lớn gây ra mà thôi. Anh Nam năm nay 33 tuổi, sau khi đau thương qua đi có thể anh sẽ gặp gỡ một người phụ nữ nào đó hoặc tự họ sẽ tìm đến anh. Chuyện dì ghẻ con chồng, ông Khoảnh và bà Nga lo xa cho các cháu không phải là không có lý.

II. Hào Anh ngày ấy: đáng thương, bây giờ: tù tội
Sáng ngày 6/7/2015 hầu như tất cả các báo mạng đều đưa tin cậu thanh niên 19 tuổi có tên Nguyễn Hoàng Anh (thường gọi là Hào Anh), ngụ tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị cơ quan công an huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng tạm giam đề điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Chiều ngày 6/7/2015, ông Phan Hồng Nguyên, trung tá, công an phó huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Nguyễn Hoàng Anh bị bắt tạm giam vào ngày 16/5/2015 (tức là cách thời điểm báo chí loan tin gần 7 tuần) về hành vi trộm cắp tài sản. Nguyễn Hoàng Anh cư trú tại địa bàn huyện Đơn Dương từ sau Tết Nguyên đán 2015 cùng một người chị họ. Hai chị em Hoàng Anh làm công nhân cho một xưởng nước tương trên địa bàn huyện.

Ngày 16/5, chủ phòng trọ nơi Hoàng Anh đang thuê, phát hiện Hoàng Anh mang về một cái máy tính để bàn với điệu bộ khả nghi. Thông tin này nhanh chóng được trình báo với cơ quan công an. Khi công an tiến hành điều tra, Hoàng Anh đã khai nhận hành vi phạm tội”.
Năm năm trước, vào tháng 6/2010, những hình ảnh về vụ bạo hành trẻ em tại trại tôm giống ở xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau khiến dư luận choáng váng. Nạn nhân của hành vi vô nhân tính ấy là Nguyễn Hoàng Anh, hay còn gọi là Hào Anh, sinh năm 1996. Năm năm sau, Hào Anh vướng vào tù tội.

Bản lý lịch của Hào Anh có thể tóm gọn như sau: Cha bỏ đi khi vừa mới chào đời. Mẹ có chồng khác. Năm 2008, khi mới 12 tuổi, Hào Anh đi làm mướn cho chủ trại tôm giống. Suốt hai năm liền từ năm 2008 cho đến năm 2010, bị vợ chồng chủ trại tôm tên Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm hành hạ bằng cách đánh và treo lên cây đòn ngoài sân nắng, dùng kìm bẻ răng, dùng bàn ủi nóng gí vào người, bắt uống nước tiểu, bắt nhai giẻ lau nhà, ban đêm phải nằm trên manh chiếu rách bên cạnh cũi chó không được đắp mền… cùng nhiều trận đòn khủng khiếp khác. Có người báo với Hội Phụ nữ xã nhưng vợ chồng Giang & Thơm chủ trại tôm giống đóng cửa không cho vô. Đại diện Hội Phụ nữ báo với chính quyền xã, bấy giờ chính quyền xã mới cử công an xã tới giải thoát cho Hào Anh, lập biên bản và đưa Hào Anh đến bệnh viện huyện cứu cấp.

Tại bệnh viện huyện, các phóng viên chứng kiến những vết thương khủng khiếp trên mặt, trên mắt, trên môi và khắp cơ thể Hào Anh nên loan tin, dư luận hết sức thương cảm cũng như phẫn nộ, nhiều người gửi tiền về giúp đỡ Hào Anh.

H.6
Cơ quan công an huyện Đầm Dơi vào cuộc, điều tra và bắt giữ vợ chồng chủ trại tôm giống, sau đó lập thủ tục truy tố ra tòa. Tuy nhiên, khi mọi thứ đang tiến hành thì mẹ của Hào Anh vốn đi làm người giúp việc ở xa trở về, có lẽ vì lý do nào đó như được mua chuộc bằng tiền bạc chẳng hạn, nên nhờ người làm đơn xin bãi nại cho vợ chồng chủ trại tôm. Lá đơn này đã bị từ chối vì cơ quan chức năng nhận định rằng hành vi bạo hành của vợ chồng Huỳnh Thanh Giang – Mã Ngọc Thơm là rất nghiêm trọng. Ngoài ra, hai gã làm công cho vợ chồng Giang – Thơm tên là Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh lâu nay được lệnh của Giang – Thơm vẫn hành hạ cháu Hào Anh cũng bị bắt. Hào Anh được đưa vào bệnh xá của công an tỉnh để chăm sóc, và tiếp đến là được chuyển sang Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau, được nuôi nấng và đi học lại từ lớp 5 để bổ túc văn hóa.

Kết quả là khi ra tòa, vợ chồng Huỳnh Thanh Giang – Mã Ngọc Thơm bị tuyên án mỗi người 23 năm tù, phải bồi thường cho Hào Anh 50 triệu đồng, còn hai tên khuyển ưng đầu trâu mặt ngựa Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh, mỗi tên 18 tháng tù. Nghe tuyên án, Mã Ngọc Thơm ngất xỉu.

Lúc này, Hào Anh được các nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp hơn 800 triệu đồng, gửi vào tài khoản ngân hàng theo quy định “Đến năm 18 tuổi Hào Anh sẽ được toàn quyền sử dụng số tiền nói trên cộng với tiền lãi của ngân hàng”, ngoài ra Hào Anh cũng được các nhà hảo tâm xây cho một căn nhà có giá 200 triệu đồng còn đất thì do xã cấp. Như vậy, Hào Anh đã được giúp đỡ tổng cộng khoảng hơn 1 tỷ đồng, nhưng giá trị tiền bạc lúc đó tại Việt Nam rất cao vì vàng lúc ấy giá khoảng hơn 5 triệu đồng/lượng, nay hơn 33 triệu đồng/lượng.
Sau khi Hào Anh đã được xây nhà, mẹ của Hào Anh đã xin cho con mình rời khỏi Trung tâm Bảo trợ xã hội về ở với mẹ, cha dượng và hai em cùng mẹ khác cha tại căn nhà đó. Ban đầu, Hào Anh đi học về nghề mộc.
Con người thay đổi vì được làm chủ quá nhiều tiền
Sau khi về ở với mẹ, cha dượng và các em, chưa đủ 18 tuổi để được rút tiền ngân hàng như quy luật đã định, Hào Anh thôi không học nghề mộc, đi làm bốc vác để kiếm tiền tiêu xài và đưa một phần cho mẹ.

Khi bước qua tuổi 18, vào tháng 9/2014 Hào Anh bị phạt hành chánh (khuyến cáo và phạt 200 ngàn đồng) do tội ngược đãi, đuổi cha dượng, mẹ ruột và các em ra khỏi nhà không cho ở chung nữa. (Đây là căn nhà do các nhà hảo tâm đã giúp).
Sự thực, trước khi xảy ra việc Hào Anh đuổi cha dượng và mẹ ra khỏi nhà, cậu thanh niên đã bước sang tuổi 18 và được lãnh tiền ngân hàng này đã vướng mắc vào hàng loạt câu chuyện bị truyền thông nêu tên như tính tình thô lỗ, quậy phá, nghiện chơi game, có bạn gái sớm, tiêu xài thả cửa để “bao” bạn gái, mua xe gắn máy đắt tiền, đặc biệt là nghi vấn ăn trộm điện thoại di động nhưng không có bằng chứng xác đáng nên không bị truy cứu.

Đỉnh điểm của sự việc là, theo lời tố cáo của chính mẹ ruột Hào Anh trong thời điểm Hào Anh đuổi mẹ, cha dượng và các em ra khỏi nhà: “Nó quậy dữ lắm, luôn luôn đập phá đồ đạc, đuổi vợ chồng tôi với hai đứa nhỏ không cho ở nữa. Hiện tại tiền bạc trong ngân hàng của nó đã hết, hổng biết tới đây nó sẽ sống ra sao”.

H.8
Mẹ ruột Hào Anh cũng kể nhiều về những món tiền rất lớn mà gia đình bạn gái của Hào Anh đã mượn nhưng không nói đến chuyện trả, hoặc những lần Hào Anh vác dao đòi chém cha dượng… Cuối năm 2014, Hào Anh ăn chơi hết tiền, phải cầm xe máy và giục mẹ bán thửa đất cạnh nhà mà Hào Anh đã cho tiền mẹ để mua. Người mẹ không đồng ý bán đất đồng thời gửi con trai cho một người chị họ của Hào Anh ở Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng để người chị họ này tìm việc giúp Hào Anh. Người chị xin cho Hào Anh làm cùng với mình trong xưởng nước tương tại Đơn Dương và thuê chung phòng trọ.

Đêm 15.5.2015, Hào Anh đi dự sinh nhật của một người bạn. Khi trở về phòng trọ thì được một người bạn gái tên Phan Thảo Duy rủ đi trộm cắp tài sản ngay tại cơ sở sản xuất nước tương nơi Hào Anh đang làm công. Thảo Duy đứng ngoài canh gác còn Hào Anh cạy cửa vào lấy dàn máy tính để bàn, đem về phòng trọ lúc rạng sáng 16.5 chuẩn bị để bán.
Chiều cùng ngày, cả Hào Anh lẫn Phan Thảo Duy đều bị công an huyện Đơn Dương bắt để truy tố ra tòa về tội trộm cắp .

Luật sư bào chữa cho Hào Anh là ông Đặng Huỳnh Lộc trưởng Văn phòng Luật sư Huyền Vũ tại Sài Gòn đã gửi đơn cho cơ quan điều tra và Viện KSND huyện Đơn Dương, yêu cầu giám định pháp y về tâm thần cho Hào Anh.
Theo Luật sư Lộc, Hào Anh đã từng bị chấn thương tâm lý do trước đây bị vợ chồng chủ trại tôm giống ở huyện Đầm Dơi ngược đãi. Bác sĩ cũng xác định thanh niên này bị “rối loạn nhân cách dạng bùng nổ”. Có thể vì vậy mà Hào Anh sinh chứng nọ tật kia chăng? Điều này không ai hiểu rõ.

Đoàn Dự

More Stories...