Chuyện bên nhà: Những kẻ phi nhân tính

Hiện trường vụ án khủng khiếp tại Đan Phượng

Đoàn Dự ghi chép

Vụ án mạng khủng khiếp tại Đan Phượng

Ngày 1-9-2019, tại Cụm 2, thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng (Đan Phượng trước thuộc Hà Đông, nay thuộcHà Nội) ) đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 4 người cết, 1 người bị thương nặng.
Theo điều tra của CA Hà Nội, khoảng 7 giờ 30 sáng ngày 1-9-2019, Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, ngụ tại Cụm 2, thôn Bồng Lai, huyện Đan Phượng) đã vác dao sang truy sát cả gia đình người em ruột là ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi, ngụ cùng khu vực vì hai gia đình chỉ cách nhau một ranh đất hẹp khoảng nửa mét).
Hậu quả, ông Nguyễn Văn Hải và con gái ông Hải là chị Nguyễn Thị Bắc (31 tuổi), chết tại chỗ. Bà Doãn Thị Việt (49 tuổi, vợ ông Hải) và cháu Nguyễn Huyền My (1 tuổi, cháu nội, con của chị Nhung, con dâu ông Hải) tử vong tại bệnh viện.

(H.1)

Chị Đỗ Thị Nhung, 24 tuổi, vợ anh Nguyễn Văn Hiệp con trai ông Hải,mẹ của cháu Huyền My, bị trọng thương, có chút hy vọng sống sót, đang được điều trị tại Bệnh viện 198, Hà Nội).
Đặc biệt, thời điểm tên Đông gây án còn có một cháubégái mới sinh được hơn 1 tháng tuổi, đã may mắn thoát khỏi lưỡi dao khủng khiếp của “ông bác họ”, đó là con của chị Bắc (chết tại chỗnhư đã nói bên trên).

Tên sát nhân khộng tình nghĩa

Chỉ vì 0,5m đất giáp ranh

Nói về nguyên nhân xảy ra vụ thảm sát tại địa bàn xã, ông Nguyễn Đình Đà – chủ tịch UBND xã Hồng Hà – cho biết, gia đình tên Đông có 7 anh chị em, gồm 3 trai và 4 gái. Nếu tính theo con trai, người anh cả rồi đến Đông, anh Hải là út.
Mảnh đất hai anh em Đông đang sinh sống là do tổ tiên để lại, chia cho con trai, còn 4 người con gái thì được chia phần đất của bố mẹ trước khi bố mất.
Trước đó, người anh cả được chia 1/2 tổng số diện tích đấtcủa tổ tiên nói trên. Phần còn lại chia đều cho Đông và anh Hải, tức mỗi người được ¼ diện tích. Mấy năm sau, khi người anh cả vào tỉnh Lâm Đồng làm ăn, đã bán lại toàn bộ số đất của mình cho người em út tức ông Hải với giá gần 1 tỉ đồng. Như vậy, ông Hải có ¾ diện tích đất, cách nhà tên Đông chỉ một ranh giới khoảng chừng nửa mét.
Cũng từcái ranh giới này, giữa gia đình Đông và ông Hải thường xảy ra xích mích đến mức thường cầm cuốc, xẻng đuổi đánh nhau, hàng xóm phải can ngăn.Trong số đó, anh Hiệp (con trai ông Hải, chồng chị Đỗ Thị Nhung) cũng chẳng phải tay vừa, thường bênh vực bố mẹ.

Sáng 1-9-2019, Đông xách dao sang nhà ông Hải với ýđịnh ban đầu là chém anh Hiệp con trai ông Hải và bà Việt vợ ông Hải. Tuy nhiên, khi Đông gặp bà Việt ở trước cửa nhà thì chém bà Việt trước, ông Hải nhào tới ngăn cản,đỡ đòn cho vợ nên cả hai vợ chồng đều bị chém nhiều nhát.Ông Hải chạy ra phía trước kêu cứu thì bị Đông chém chết ngay tại chỗ. Còn bà Việt, ychém liên tiếp và tưởng bà đã chết nên xách dao vào trong nhà. Ở đấy, y chém chị Bắc (31 tuổi, con gáilớn ông Hải), chết tại chỗ.

Chị Nhung, con dâu ông Hải cũng ở trong nhà đang chơi với con gái là bé Huyền My mới hơn 1 tuổi. Thấy người bác ruột chồng xông vào chém chết chị Bắc, chị Nhungkinh hoảng ôm con chạy tránh vào phía trong. Tên Đông đuổi theo, vung daochém cả hai mẹ con. Chị Nhung lấy thân hình che cho con và quỳ phục xuống lạy van y tha cho bé Mynhưng y vẫn chém đồng thời chém cả chị Nhung. Đúng lúc ấy anh Hiệp chồng chị Nhung từ bên ngoài chạy vào cứu vợ con. Tên Đôngthấy anh Hiệp không có võ khí bèn quay sang chém luôn mấy nhát trúng lưng và cánh tayanh Hiệp khá nặng. Bất đắc dĩ anh Hiệp phải bỏ đấy, chạy rangoàikêu la cầu cứu. Nghe tiếng kêu la, chị gái tên Đông (và cũng là chị gái ông Hải)cùngmọi người chạy đến. Nhưng trông thấy tên Đông tay lăm lăm con daođẫm máu, quần áo cũng dính đầy máu, hàng xóm ai nấy đều sợ không dám can ngăn, phải chờ cho đến khi chị gái tên Đông bước tới tước lấy con dao và đẩy y về bên nhà, bấy giờ họ mới dám gọi điện thoại báo công an đồng thời đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 Hà Nội.

Thật là kẻ máu lạnh, sau khi gây án, Đông quay về nhà còn thản nhiên rót một ly nước chè (nước trà) lớn ngồi uống và khi bị cơ quan chức năng đến khống chế, còng tay đem đi, y còn giơ tay ra hiệu chào từ giã những người đang đứng xem.

không còn nhân tính

Theo chính quyền địa phương cho biết, Đông chưa từng có tiền án tiền sự, sống khép kín và có tính gia trưởng, luôn luôn chửi mắng vợ con dữ dội. Thỉnh thoảng y rời khỏi địa phương khoảng 2 – 3 tháng mà chính quyền không nắm được là y đi đâu.

Xót lòng cảnh bé gái chưa dứt sữa đã mất mẹ

Theo người nhà nạn nhân cho biết, trước ngày xảy ra án mạng, chị Nguyễn Thị Bắc,31 tuổi, con gái lớn của ông bà Hải (đã có chồng cũng ở Hà Nội nhưng thuộc quận khác), cuối tuần chị bế con gái mới hơn 1 tháng tuổi xuống nhà bố mẹ chơi vì ngày cuối tuần bố mẹ và các em đều ở nhà.

Tối hôm trước, tức31-8, chồng chị Bắc tới đón hai mẹ con về. Sáng hôm sau, chị Bắc lại bế con nhỏ xuống chơi thì xảy ra việc khủng khiếp. Chị Bắc chết. Lúc này cháu bé vẫn còn đang ngủ ở buồng bên trong nên mới thoát nạn.
Mất mẹ lúc mới được hơn 1 tháng tuổi (chính xác là 48 ngày tuổi), bé gái hiện đang vô cùng khát sữa nên gia đình phải đi xin sữa cho cháu bú vì cháu không quen bú sữa hộp. Chính quyền địa phương cũng vận động các bà mẹ đang nuôi con nhỏ trong xóm chung tay vắt sữa cho cháu bé để cháu không rơi vào hoàn cảnh thiếu sữa mẹ trong thời gian này.
Về phần chị Đỗ Thị Nhung, 24 tuổi, vợ của anh Hiệp và là mẹ của cháu Huyền My mới hơn 1 tuổi. Khi cháu Huyền My tử vong trong bệnh viện, bà Hương – mẹ ruột chị Nhung – đau đớn khóc ngất: “Cháu ngoại tôi mới hơn 1 tuổi mà nó cũng chém là chém cái gì, có oán thù gì mà chém!Dù nó có bị tử hình cũng không đủ đền tội đã giết chết bấy nhiêu người…”.

Mẹ vợ anh Hiệp đau đớn khóc ngất vì cháu ngoại (Huyền My) tử vong

Riêng anh Hiệp, tuy chị Đỗ Thị Nhung – vợ anh – có thể sống sót, nhưng một lúc mất tới 4 người thân (bố: ông Nguyễn Văn Hải; mẹ: bà Doãn Thị Việt; chị ruột: chị Nguyễn Thị Bắc; con gái: béHuyền My) nên tinh thần anh vô cùng suy sụp. Ngoài ra, chính anh cũng bị y chém mấy nhát khá nặng trên lưng và hai cánh tay, bệnh viện đã băng bó và đang điều trị. Sức khoẻ của anh rất kém nhưng vẫn phải cố gắng túc trực chăm sóc vợ trongbệnh viện vì các thương tích bị chém của chị Nhung rất nặng.

HômChủ nhật ngày 8-9-2019, một vị linh mục thuộc giáo xứ Thị Nghètrong khi làm lễ tại nhà thờcó thuật lại vụ án nói trên và đi đến kết luận: “Không hiểu tại sao thời buổi này người ta lại tàn ác, phi nhân tính, không xứng đáng làm con người như vậy chứ không hiền lành, tốt bụng, sống có đạo đức như trước đây”. Sự nhận xét của vị linh mục có lẽ đúng.

Giết mẹ ruột vì 1,6 chỉ vàng

Sáng 19-8-2019, trong phiên toà sơ thẩm lần 2, sau 2 ngày nghị án, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên án Vi Văn Phượng (51 tuổi, ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) bị tử hình về tội Giết người. Vụ án mang tình tiết tăng nặng vì bị cáo sát hại chính mẹ ruột của y là bà Nguyễn Thị Vui, 83 tuổi.
Vi Văn Phượng đã từng bị tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình với cùng tội danh. Năm 2016, Hội đồng thẩm phán xử Giám đốc thẩm đã hủy 2 bản án nói trên, yêu cầu điều travà xét xử lại từ đầu.
Đến năm 2018, Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng mới, giữ nguyên quan điểm truy tố Vi Văn Phượng là đã sát hại mẹ ruột.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2009, Vi Văn Phượng vay của mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Vui (sinh năm 1926, tức năm 2009 bà 83 tuổi) 1,6 chỉ vàng để lo cho con trai đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Sau đó, suốt 2 năm, bà Vui nhiều lần đòi nợ trong khi vợ chồng Vi Văn Phượng đang lâm cảnh túng thiếu vì không thấy con trai gửi tiền về.
Đến năm 2011, khi con trai về, vợ của Vi Văn Phượng lại tiếp tục đi xuất khẩu lao động. Trong lúc Vi Văn Phượng ở nhà vẫn còn đang nợ nần thì mẹ lại đòi nợ nên y rất bực tức.
Tháng 9-2012, vợ của Phượng gửi tiền về để trả một phần nợ của những người khác. Bà Vui biết việc này nên tiếp tục đòi 1,6 chỉ vàng đã cho vay.

Đầu tháng 10.2012, Vì Văn Phượng mua vàng trả mẹ nhưng bị bà Vui nghi ngờ là vàng giả. Hai mẹ con to tiếng với nhau. Sáng 5-10-2012, Phượng cầm dao gây án.

Cả 3 lần xét xử, tên Vi Văn Phượng đều bị tuyên án tử hình

Sau đó, Phượng gọi điện thoại cho công an,nói dối là mẹ bị kẻ gian lẻn vào nhà sát hại, nhưng không qua khỏi sự nghi ngờ của các điều tra viên. Vi Văn Phượng bị bắt. Kể từ năm 2012 , trải qua một lần sơ thẩm, một lần phúc thẩm, Vi Văn Phượng đều bị tuyên án tử hình.Đến năm 2016, tại phiên Giám đốc thẩm, toà tuyên bố huỷ bỏ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đề nghị Viện KSND điều tra lại, xử lại sơ thẩm từ đầu. Trải qua 3 năm điều tra (từ 2016 – 2019), đến ngày 19-8-2019 vừa rồi, toà sơ thẩm lần thứ 2 của tỉnh Bắc Giang (như vậy là xét xử lần thứ 3 nếu kể cả phiên phúc thẩm lúc trước) lại tuyên án tên Vi Văn Phượng bị tử hình. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa dược giải quyết, có lẽ còn chờ phúc thẩm lần nữa.

Con dâu đánh mẹ chồng thâm tím mặt mũi

Vào ngày 24/6/2019 vừa qua, việc bà Đỗ Thị Tạo (65 tuổi, cư ngụ tại xã Long Hà, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) bị con dâu là Nguyễn Thị Thu Trang (32 tuổi) đánh thâm tím mặt mũi gây xôn xao dư luận.

Bà Đỗ Thị Tạo bị con dâu đành thâm tím mặt mũi

Sau khi đánh mẹ chồng rồi bỏ đi mấy ngày, Thu Trang trở về về và xin lỗi bà Tạo.
Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân mới đây, Trang kể lại toàn bộ vụ việc khiến nhiều người bất ngờ. Thu Trang viết trên Facebook như sau:
Lời xin lỗi của đứa con dâu bất hiếu gửi đến mẹ chồng:
“Mẹ ơi! con ngàn lần xin lỗi mẹ. Con đã sai và quá hồ đồ rồi. Giờ con có nói gì cũng đã muộn. Nhưng con thật lòng không muốn chuyện như thế xảy ra.
“Các anh chị trong nhà ơi, em cũng thật lòng xin lỗi cả gia đình mình. Chỉ trong cơn tức giận và cơn điên của mình, em đã đánh mất lý trí. Em biết, nếu là em, có mẹ bị đánh em cũng khó chấp nhận được.
“Nhưng mọi người ơi, hãy nặng lòng nghe em giải thích được không? Em biết em sai, nhưng không phải cái gì cũng tự nhiên mà có.
“Tất cả là do đứa con dâu này không biết ăn ở. Tất cả cũng vì tình cảm mẹ chồng nàng dâu không tốt đẹp. Tính chất của mẹ thì các anh chị cũng đã biết rồi đó. Mẹ hay mắng chửi và đánh em, vì nghi ngờ em âm mưu làm hại mẹ. Thế mà mẹ lại bảo là em xúi giục con trai mẹ.Vì vậy,suốt ngày mẹ kiếm chuyện để đuổi em ra khỏi nhà. Mẹ toàn lôi tổ tiên em ra mà chửi. Em nhịn không được, cãi lại thì mẹ đánh luôn.
“Lúc em có bầu sắp sinh mẹ cũng vẫn đánh. Khi đó, có chồng và các anh chị chứng kiến. Cũng từ đấy, mẹ không còn cho em ở cái nhà đó nữa.
“Hôm mẹ và em cãi nhau cũng vì lý do, mẹ đi tiểu ra bô rồi để trong nhà. Sau đó, mẹ mang tưới khắp nhà. Nhiều lần như thế, em thấy mùi khai nên bảo mẹ đừng làm vậy. Mẹ nói, mẹ tưới cây chứ không tưới lên mồ mả tổ tiên nhà em. Em bảo mẹ đừng chửi nhà em thì mẹ túm tóc em mà đánh.
“Lần này, em bị ức chế và căng thẳng sau sinh nên khi bị mẹ đánh, em cũng đánh trả. Trong lúc hai mẹ con giằng co nhau, em không biết mình đã làm gì. Xong chuyện, em thấy mặt mẹ thâm tím nên đã lấy dầu thoa cho mẹ. Em không ngờ mọi chuyện lại ra nông nỗi đó. Em mong mẹ và các anh chị trong gia đình thông cảm và bỏ qua cho em.- Thu Trang”.

Sáng 3/7/2019, hai “đương sự” Nguyễn Thị Thu Trang và Đỗ Thị Tạo đã được công an xã Long Hà huyện Phú Riềng tỉnh Bình Phước mời lên làm việc. Tại cơ quan công an, cô Trang trình bày lại mọi việc như đã viết trên facebook và thừa nhận mình sai khi đánh mẹ chồng.
Bà Tạo cũng nhận có đánh con dâu và có những lời lẽ xúc phạm đến con dâu cũng như gia đình thông gia. Khi được con dâu xin lỗi, bà Tạo chấp nhận nhưng chưa thể cho về ở chung nhà. Thu Trang cũng cho biết cô sẽ cùng chồng đem con ra ngoài thuê nhà ở riêng.

Trưởng công an xã Long Hà xác nhận vụ việc nói trên xuất phát từ bô nước tiểu của bà Tạo. Hàng ngày, bà Tạo thường đi tiểu vào bô rồi để qua đêm, sau đó mang đi tưới khắp nhà, gây mùi khai nồng nặc. Khi con dâu phản ứng, bà mẹ chồng đã nói những câu khó nghe.
Theo ông Tuân, cả mẹ chồng lẫn nàng dâu đều có lỗi, nhưng vì cô Trang đánh bà Tạo gây thương tích nên bị xử phạt 2 triệu đồng về tội “xâm hại thân thể, sức khỏe của người khác”.

Giả vờ xuống tóc quy y để giết người tu hành cướp của

Theo cáo trạng, năm 2005 Nguyễn Hồng Loan đã từng bị TAND Tối cao tại Sài Gòn tuyên phạt 9 năm tù về tội âm mưu giết người (nhưng chưa tạo thành hậu quả). Chấp hành hình phạt này được 4 năm thì Hồng Loan được đặc xá, tha tù trước thời hạn.
Trong thời gian này, Hồng Loan mượn tiền của nhiều người để tiêu xài và đánh bạc, nhưng không có tiền trả kể cả vốn hoặc lãi. Hồng Loan biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (pháp danh Hải Hiếu) sống một mình và tu tại nhà riêng ở kênh Tân Hóa, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú (cùng xóm với Hồng Loan.- Hai quận TânBình và Phú Nhuận cắt bớt ra, hợp lại thành quận Tân Phú kéo dài tới khu vục Bến xe Miền Tây.- ĐD). Bà Nhàn có nhiều tài sản nên Hồng Loan nảy sinh ý định giết bà để cướp tiềnbạc.

Tối 1-8-2018, Hồng Loan đến nhà bà Nhàn, giả vờ xin bà cho Loan làm lễ xuống tóc đi tu. Tưởng thật, bà Nhàn hẹn Hồng Loan vào lúc 4h sáng ngày hôm sau đến làm lễ, bà sẽ cắt 3 chùm tóc rồi khi nào Hồng Loan xuống tóc cũng được.
Như đã hẹn, khoảng 4h sáng 2-8-2018, Hồng Loan mang theo một con dao nhọn rất bén và các quần áo cá nhân, đi bộ đến nhà bà Nhàn. Bà Nhànmở cửa cho “thí chủ” vào nhà và làm lễ cắt 3 chùm tóc cho Hồng Loan, sau đó dẫn Hồng Loan vào toilet rửa mặt.
Trong lúc bà Nhànđang mở nước thì Hồng Loan rút dao ra đâm liên tiếp nhiều nhát. Bà Nhàn ngã xuống đất nhưng chưa chết, kêu la. Sợ bị tiết lộ, Hồng Loan tiếp tục đâm tiếp làm bà Nhàn chết tại chỗ.

Bị cáo Hồng Loan trước khi ra toà vẫn chắp tay ra vẻ mộ đạo

Sau khi bà Nhàn đã chết, Hồng Loan lục tìm tài sản trong nhà, lấy được 70 triệu đồng tiền mặt, 3 sổ tiết kiệm, một điện thoại di động iPhone 7 Plus và một xe tay ga thuộc loại đắt tiền rồi dùng xe đó bỏ trốn.
Trong khi đi trốn, Hồng Loan đến khu nhà trọ của dì mình là bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ để gửi chiếc xe tay ga, rồi nhờ con trai của dì chở mình đi trả nợ. Xong việc, Hồng Loan ra Bến xe Miền Tây, đi Vĩnh Long, đến ở nhờ nhà người quen để lẩn trốn.

Sáng cùng ngày 2-8-2018, nhà sư trụ trì chùa Phước Long ở phường 8, quận 10 Sài Gòn là thượng toạThích Thiện Nghĩa, thực danh là Đặng Văn Thơm,gọi điện thoại (di động) cho bà Nhàn nhưng nghe giọng của người lạ alô trong máy rồi tắt ngay. Các cuộc điện thoại sau đều bị ngắt không liên lạc được. Ông rất ngạc nhiên, thân hành đến nhà tìm vì có việc cần thì phát giác bà Nhàn chết trong toilet, bèn gọi hàng xóm rồi báo cho công an phường Hoà Thạnh.
Công an xuống khám nghiệm hiện trường, thu giữ dấu vết, khám nghiệm tử thi, trích xuất camera an ninh, ghi lời khai của các nhân chứng. Cuối cùng, họ tìm ra chiếc xe tay ga của bà Nhàn được gửi trong khu nhà cho thuê trọ của bà Thủy mà người gửi là Nguyễn Hồng Loan, cháu gọi bằng dì của bà Thuỷ. Kết quả điều tra xác định chính Hồng Loan đã giết bà Nhàn để cướp tài sản.Vấn đề chỉ còn là truy lùng ra kẻ giết người này.
Ngày 23-8-2018, công an điều tra phát giác Hồng Loan đang trốn tại nhà người quen ở Vĩnh Long, bèn mời về trụ sở công an Vĩnh Long làm việc. Bị phát giác, Hồng Loan uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng được chữa trị kịp thời. Y thị bị di lý về công an Sài Gòn và lập thủ tục truy tố ra toà. (Trong hình, người đàn bà ngồi bên phía tay phải chỗ có cái nón của cảnh sát là bà Thuỷ, dì của Hồng Loan).

Tại toà, Hồng Loan khai do bị đòi nợ rất gắt, không có tiền trả nên mới có hành động phạm tội như vậy.Phiên toà sơ thẩm tại TAND Sài Gòn đã tuyên án tử hình Nguyễn Hồng Loan về tội giết người và cướp tài sản.

Đoàn Dự

Tin tức khác...