Tỉ lệ tội phạm tụt giảm khi nhiều người dân ở trong nhà

Với việc càng có nhiều cư dân ở trong nhà do hậu quả của cơn đại dịch, các cơ quan công lực trong vùng đô thị Atlanta đã báo cáo một sự tụt giảm mạnh về tỉ lệ tội phạm. Cùng lúc đó, nhiều cơ quan cũng ra lệnh cho các cảnh sát viên hãy ban những giấy phạt nếu có thể được với những tội phạm nhẹ trong nỗ lực giảm bớt số lượng người bị giam giữ trong các nhà tù tại địa phương.
Tại Cherokee County, đã có tổng cộng 226 người bị tạm giam vì những tội phạm hình sự trong khoảng thời gian từ ngày 9/3 đến 27/3; đây là một sự tụt giảm lớn so với con số 388 người bị bắt giữ trong cùng thời điểm vào năm trước. Những tình huống tương tự cũng xảy ra tại hầu hết các nơi khác trên toàn vùng Atlanta.
Tại Gwinnett County, con số các vụ cảnh sát bắt giữ nghi can cũng tụt giảm gần 24%, từ 2,436 vụ trong tháng 3/2019 xuống còn 1,922 trong tháng 3 năm nay. Cảnh sát Atlanta cũng báo cáo sự tụt giảm xuống 9% con số các vụ bắt giữ trong tuần lễ từ 22/3 đến 28/3, các vụ vi phạm luật giao thông cũng tụt giảm 55%; nhưng chỉ riêng có con số các vụ vi phạm giới nghiêm của giới vị-thành-niên có tăng vọt lên nhiều trong tháng qua.
Một trong những chỉ số tiêu cực là tỉ lệ những tội phạm đập phá hay đánh trộm các cửa hàng thương mại có gia tăng hơn bình thường. Cùng lúc đó, các giới chức cũng đưa ra lời cảnh báo về việc một số những kẻ gian có thể lợi dụng tình hình hiện nay để thực hiện những vụ lừa gạt, chẳng hạn như giả dạng nhân viên y tế để vào nhà của cư dân hoặc lấy những thông tin cá nhân của người dân cho những mục đích xấu khác.
Nhằm giảm bớt mối nguy lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 bên trong các nhà tù, chính quyền tại các tỉnh hạt Fulton và Hall cũng tìm cách thả tự do cho một số những tù nhân không phạm tội bạo hành, với 53 người được thả tại Fulton và 200 người được thả tại Hall County.

Tin tức khác...