Thuyền nhân Việt vẫn tiếp tục đến Úc Đại Lợi .

Sydney, Úc Đại Lợi: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 17 tháng 6, cơ quan an ninh đảo Timor-Leste đã bắt giữ thuyền của 13 người Việt đang trên đường từ thành phố Kendari, Nam Dương đến Úc Đại Lợi.
Đảo Timor-Leste nằm giữa hải trình từ Nam Dương đến Úc.
Theo các giới chức an ninh của đảo Timor-Leste thì những người Việt này khởi hành từ thành phố Kendari 10 ngày trước, và họ khai là chỗ mà họ muốn đến là thành phố Darwin, phía bắc của xứ Úc.
Những thuyền nhân bất hợp pháp này cũng cho biết là họ phải trả 22 ngàn Mỹ kim cho mỗi đầu người, được băng đảng tổ chức cho vượt biển chui và họ hy vọng đến Darwin làm việc trong các nông trại để lấy tiền trả nợ.
Sau hàng loạt những thuyền vượt biển tìm cách đến Úc bất hợp pháp, chính quyền Úc từ thời thủ tướng Abbott đã ban hành những biện pháp nghiêm ngặt hơn: Kể từ năm 2019 có đến 4 chiếc thuyền chở những người vượt biển bất hợp pháp đã bị chận xét và những người vượt biển lậu bị trả về nguyên quán.
Trong một bản công bố hôm thứ tư ngày 17 tháng 6, bộ an ninh nội địa Úc đã lên tiếng cám ơn chính quyền Timor-Leste đã ngăn chận được chiếc thuyền tỵ nạn bất hợp pháp này.
Theo bác sĩ Rui Maria de Araujo của chính quyền Timor-Leste thì các giới chức trong chính quyền đã liên lạc với tòa đại sứ Việt Nam ở Nam Dương và 13 người Việt sẽ bị cách ly 14 ngày phòng ngừa họ có mang nguồn nhiễm COVID-19 và sau đó sẽ được gửi trả lại nguyên quán là Việt Nam

Theo những thống kê thì trước năm 1975, chỉ có dưới 2 ngàn người gốc Việt sinh sống tại Úc Đại Lợi.
Trong vòng 10 năm từ năm 1975 cho đến 1985, Nước Úc đã nhận khoảng 90 ngàn thuyền nhân Việt tỵ nạn cộng sản.
Dân số người Việt đã gia tăng mau lẹ: theo những thống kê của sở thống kê Úc thì vào năm 2016 có khoảng gần 300 ngàn người Úc gốc Việt và cho đến nay thì con số này có thể lên đến gần 400 ngàn người??

Tin tức khác...