Canada không được bầu vào hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

New York: Trong cuộc bầu phiếu kín, chọn hai thành viên tạm thời cho hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc diễn ra trong ngày thứ tư 17 tháng 6, Canada đã không được chọn là thành viên, cho dù có những nỗ lực của thủ tướng Justin Trudeau và chính quyền Canada trong những năm qua, đi vận động ở các nước là thành viên của hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Để được chọn vào là thành viên tạm thời với thời gian 2 năm, những quốc gia phải có ít nhất 128 phiếu bầu của các quốc gia thành viên: trong ba quốc gia ứng viên Na Uy có 130 phiếu, Ái Nhĩ Lan có 128 phiếu trong khi Canada chỉ có 108 phiếu.
Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng có những phân chia: có những thành viên là thường trực như Hoa Kỳ, Trung quốc và có những thành viên tạm thời với nhiệm kỳ 2 năm.
Canada đã mất chức thành viên vào năm 2010 dưới thời của cựu thủ tướng Harper, và cho đến năm 2015 khi đảng Tự Do lên nắm quyền, thủ tướng Justin Trudeau đã đặt ra mục tiêu là chiếm lại chức thành viên của hội đồng Bảo An.
Nhưng cho dù có những cố gắng trong 5 năm qua, kết quả cũng không như ý muốn.
Nhiều bình luận gia nói là Canada đã mất chức thành viên vào đầu năm 2019, khi cơ quan cảnh sát Hoàng Gia bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei của Trung quốc.
Người ta nói là với thế lực “kim tiền” bàn tay lông lá của Trung quốc đã hiện diện ở khắp mọi nơi, qua các cuộc bầu bán các chức vụ cho các cơ quan trên thế giới, mà điển hình và gần đây nhất là chức vụ giám đốc tổ chức y tế thế giới WHO, cũng có những vận động mãnh liệt của Trung quốc giúp đương kim giám đốc đắc cử vào chức vụ này những năm trước.

Tin tức khác...