Thủ tướng Trudeau: Hội nghị G7 xứng đáng với chi phí 600 triệu đô-la

Ba tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ở La Malbaie, Québec, Thủ tướng Justin Trudeau bênh vực cái giá 600 triệu đô-la để tổ chức một cuộc họp quan trong vùng Charlevoix, cách Quebec City khoảng 140 cây số về phía đông bắc.

Trong cuộc họp báo hồi tuần qua tại khách sạn Fairmont Le Manoir Richelieu – nơi sẽ diễn ra hội nghị – ông nhấn mạnh đến cơ hội sẵn có trong tay với một sự kiện cao cấp như vậy.

Thủ tướng Trudeau cho rằng tầm quan trọng của hội nghị G7 không thể được đánh giá thấp.

Theo ông Trudeau, sự kiện này có thể là một diễn đàn hoàn hảo về các vấn đề như môi trường, đại dương và cải thiện các cơ hội kinh tế cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Ông nói: “Thật là lợi ích khi được đón tiếp các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia khác nhau cùng đến đây ngồi lại và thảo luận về những thách thức chung và thể hiện sự lãnh đạo chung về các vấn đề to lớn của đất nước và trên toàn thế giới”.

Ông Trudeau nói thêm: “Hơn thế nữa chúng ta có cơ hội để 7 nước đồng minh cùng gặp nhau trong khung cảnh ít hình thức nhưng nhiều thoải mái hơn, với vô số cảnh đẹp bao quanh và một sự chào đón ấm áp”.

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Đức, Ý, Canada và Liên minh Âu châu sẽ tham gia hội nghị.

Thị trưởng La Malbaie, ông Michel Couturier phát biểu: “Đối với chúng tôi, đây là một vinh dự. Chúng ta không thường xuyên có cơ hội để nói về thành phố của chúng ta với khắp thế giới”.

Một số cư dân địa phương không hài lòng với sự kiện có chi phí quá cao và lo ngại về chuyện an ninh trong khu vực.

Khoảng 8.000 thành viên thuộc Quân lực Canada sẽ sẵn sàng trong suốt thời gian hội nghị. Các vệ binh quốc gia cũng sắp ra quân tuần tra khu vực chung quanh.

Một cư dân sống trong “Vùng Đỏ” của La Malbaie – khu vực nằm trong hàng rào an ninh và có gắn camera quan sát – nói đùa rằng nhà ông hiện giờ là nơi có an ninh chặt chẽ nhất Canada.

Chính quyền tiên đoán sẽ có những cuộc biểu tình và đã dựng những hàng rào bê-tông, thứ đã được dùng trong cuộc đua xe hơi điện Formula E hồi mùa hè năm ngoái tại Montréal.

Một đội cảnh sát RCMP phụ trách liên lạc cộng đồng đã thành lập một văn phòng tại La Malbaie để trả lời các thắc mắc của cư dân.

Ngoài ra cũng có các khu vực dành cho các cuộc biểu tình trong thị trấn. Trong khi một số người cần có giấy chứng nhận để đi lại trong thị trấn, nhưng họ sẽ vẫn có thể đi lại những nơi cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Một viên chúc RCMP nói: “Không có đóng khung thời gian, không có giới nghiêm. Mọi người sẽ vẫn có thể đi du lịch”.

Trả lời National Post, về việc tại sao ông chọn vùng Charlevoix của Québec để tổ chức hội nghị, Trudeau nói ông muốn nâng cao hình ảnh của một khu vực mà ông hoài niệm trìu mến từ thời thơ ấu và từ những lần viếng thăm cùng với vợ con ông.

Đáp lại những lo âu của người dân, Thủ tướng Trudeau cam kết hội nghị G7 sẽ đáng giá.

Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9 tháng 6 sắp tới.

Tin tức khác...