Harvey Weinstein đầu thú vì tội hãm hiếp phụ nữ

Sáng 25/5, Harvey Weinstein tới trạm cảnh sát New York đầu thú, sau một tháng bị cảnh sát New York điều tra. Nhà sản xuất nổi tiếng chấp nhận các cáo buộc liên quan tới tấn công tình dục. Ông được cảnh sát tiếp nhận, làm thủ tục, lấy dấu vân tay và chụp lại ảnh. Harvey Weinstein sẽ phải nộp 10 triệu Mỹ kim tiền bảo lãnh, trong đó có 1 triệu Mỹ kim bằng tiền mặt, để được trả tự do trong thời gian chờ ra hầu tòa tiếp.

Harvey cũng phải đeo thiết bị theo dõi điện tử,  giao nộp sổ thông hành, không được rời khỏi New York và Connecticut.

Theo CNN, Harvey Weinstein bị buộc tội hãm hiếp, có hành vi xâm hại, lạm dụng tình dục hai người phụ nữ. Hai cô gái, Lucia Evans và Paz de la Huerta, tố cáo Harvey Weinstein từ cuối năm ngoái. Họ cùng khẳng định bị ép quan hệ tình dục bằng miệng, bị cưỡng hiếp nhiều lần. Harvey Weinstein đối mặt với tội hãm hiếp cấp độ một và cấp độ ba, tội phạm tình dục cấp độ một. Mức án có thể lên tới 25 năm tù giam.

Diễn viên Rose McGowan, người lên tiếng mạnh mẽ, tố cáo Harvey Weinstein từ cuối năm ngoái,  bày tỏ sự vui mừng trên trang cá nhân: “Chúng tôi đã bắt được ông rồi, Harvey Weinstein”.

Cyrus R. Vance, luật sư quận Manhattan, đưa ra tuyên bố sau khi Harvey Weinstein đầu thú: “Tôi cảm ơn những người từng bị ức hiếp đã dũng cảm tiến lên phía trước. Cảm ơn các công tố viên của văn phòng luật sư đã làm việc không mệt mỏi trong cuộc điều tra này”.

Joan Illuzzi, một luật sư của Văn phòng luật sư Manhattan, cho biết tại tòa án rằng vụ đầu thú của Harvey Weinstein bắt nguồn từ nhiều tháng điều tra của cơ quan thẩm quyền. Bà cho biết, Harvey Weinstein đã sử dụng vị trí, tiền bạc và quyền lực của mình để thu hút phụ nữ trẻ, sau đó tấn công tình dục họ.

Vài giờ sau khi đầu thú, Harvey Weinstein được đưa tới Tòa án New York. Luật sư của ông, Benjamin Braffman cũng đi cùng.

Bê bối tình dục của Harvey bị phanh phui hồi tháng 10 năm ngoái trên tờ New York Times. Theo hai cây bút Jodi Kantor và Megan Twohey, ông trùm sinh năm 1952 đã sàm sỡ ít nhất 8 cô gái trong ba thập niên qua. Nhiều nạn nhân đã liên lạc, trình báo sự việc và đưa ra một số tài liệu liên quan để tố cáo ông.

Harvey Weinstein được xem là “ông trùm” của các phim độc lập, lần lượt thành lập các hãng Miramax vào năm 1979 và The Weinstein Company năm 2005. Nhiều phim của các đơn vị này như Pulp Fiction, Sex, Lies, and Videotape, Shakespeare in Love, Inglorius Basterds, The King’s Speech, Django Unchained, Silver Linings Playbook đoạt giải thưởng và gây tiếng vang toàn thế giới.

Ông có một giải Oscar trên cương vị nhà sản xuất khi Shakespeare in Love giành giải “Phim xuất sắc” năm 1999.

Tin tức khác...