Thủ tướng Trudeau đội khăn vàng đến viếng đền thờ người Sikh

Vancouver: Những di dân người Sikh, là những người thiểu số ở Ấn Độ, di cư qua Canada trong mấy thập kỷ qua, với dân số ở Canada ước lượng khoảng nửa triệu người.
Con số nửa triệu người cũng không lớn lao gì lắm so với những di dân của cộng đồng những dân thiểu số khác như người Trung Hoa, người Ấn Độ, người Phi Luật Tân.
Riêng dân số của cộng đồng người Việt ở Canada cũng có khoảng 300 ngàn người.
Tuy người không nhiều, nhưng cộng đồng người Sikh là một cộng đồng rất mạnh ở Canada trên lãnh vực chính trị, với những người Sikh “đạo diện cho dân” có mặt trên các cấp từ thị chính cho đến tỉnh bang và liên bang.
Một trong những tổng trưởng quan trọng của Canada và cũng là người Sikh là ông Harjit Sajjan, tổng trưởng quốc phòng.
Trước đây thì ngôi đền của người Sikh ở thành phố Vancouver là ngôi đền Gurdwara bị cơ quan an ninh Canada liệt vào cơ sở của những người Sikh cuồng tín, vì một số nhân vật lãnh đạo của ngôi đền này có liên quan đến vụ đặt bom giết người trên một máy bay của hàng không Ấn Độn bay từ Vancouver.
Mới đây cơ quan an ninh Canada đã hủy bỏ việc liệt kê ngôi đền này là của những người Sikh cuồng tín, và trong ngày thứ bảy 13 tháng 4 vừa qua, thủ tướng Trudeau mặc quốc phục của những người Sikh là quần áo trắng và quấn khăn vàng, đã cùng ông tổng trưởng quốc phòng viếng thăm ngôi đền này.
Chỉ còn 6 tháng nữa là cuộc bầu cử lại hạ viện liên bang sẽ diễn ra, mà theo kết quả của những cuộc thăm dò dân ý, thì đảng Tự Do của thủ tướng Trudeau có nguy cơ bị thua phiếu đảng Bảo Thủ của thủ lãnh Andrew Scheer.

Tin tức khác...