Chuyện bên nhà: Chẳng ra sao cả

Trường Phù Ủng tỉnh Hưng Yên, nơi cháu H.Y bị bạn đánh

Đoàn Dự ghi chép

THƯA QUÝ BẠN, nhìn bề ngoài, những năm gần đây VN “có vẻ” như đã có nhiều tiến bộ: đường sá đẹp đẽ. nhà cửa khang trang, số lượng gạo xuất cảng nhất nhì thế giới; người ta đã bắt đầu chế tạo được xe hơi, computer, điện thoại di động…tranh đua với các nước ngoài. Ngay cả những vấn đề nho nhỏ như bóng đá nam, bóng đá nữ cũng thắng giòn giã, tiến lên tới tầmchâu lục chứ không còn lẹt đẹt trong cái “ao làng” Đông Nam Á, hễ đá là sợ Thái Lan. Nhưng xem ra, bên trong vẫn còn những vấn đề gì đó không thể gọi là tốt đẹp được: trộm cắp như rươi; lừa đảo khủng khiếp đến mức cao cấp, toàn những ông này bà nọ lừa người mua chung cư, lừa ngân hàng, hàng trăm tỷ, hàng ngàn tỷchứ không phải là ít rồi sẵn sàng vào tù miễn sao đầy túi. Còn về vấn đề giao thông, tài xế xe container, xe đầu kéo, xe vận tải hạng nặng, xe đò giường nằm, uống rượu, uống bia ngà ngà (cho đỡ buồn ngủ), dính xì ke ma tuý, bị dương tính với HIV…, gây tai nạn tơi bời, ngày nào cũng có tai nạn, hàng chục người chết. Không thể ngăn chặn được hay sao? Được chứ, hễ lái xe mà có mùi rượu thì rút giấy phép; hễ dính xì ke ma tuý, HIV, chích choác nọ kia hoặc vừa lái xe vừa “đấu hót” điện thoại di động thì cho nghỉ ở nhà nhịn đói luôn, chắc chắn sẽ đỡ gây tai nạnkhiến bao nhiêu người bị chết oan. Nhưng có ai làm được như vậy, họ giải quyết cầm chừng, ỳ à ỳ ạch, đâu vẫn hoàn đấy chẳng ra sao cả.
Có những điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, dù sao đấy cũng là do những kẻ kém cỏi, đầu óc đặc xịt lá mít không biết suy nghĩ. Bây giờ chúng tôi xin trình bầy hầu quý bạn một số câu chuyện mà dư luận trong nước vừa xôn xao lại vừa ngạc nhiên, không hiểu lý do từ đâu lại diễn ra như thế. Những chuyện này chúng tôi sẽ trình bầy thật cặn kẽ để quý bạn hiểu rõ.

Chuyện thứ nhất là những đứa nữ sinh – vâng, toàn là nữ sinh – ở Bình Phước, ở Quảng Ninh, ở Hưng Yên, chúng đánh bạn hết sức tàn nhẫn, giống như đánh kẻ thù. Riêng ở Hưng Yên, 5 đứa lột quần áo đứa bạn vốn rất hiền lành không còn mảnh vải che thân rồi đánh ngay trong lớp học theo kiểu mấy bà chằn lửa trời ơi đất hỡiđánh ghen, lột đồ tình địch ở ngoài đường phố. Học trò mà như thế ư? Ở các nước bên ấy hay trên thế giới có nước nào như vậy không?
Chuyện thứ hai là một tay giáo viên trung học môn Văn, cho học trò đóng “kịch” cảnh “nóng” để môn dạy của mình… thêm phần hấp dẫn (!).Dạy học mà cần phải dụ dỗ học sinh bằng các cảnh “nóng” thì chúng mới chịu học hay sao?
Chuyện thứ ba là một ông lớn tuổi, trước đây đã từng là Phó viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP Đà Nẵng (tương đương với Phó chưởng lý Công tố việndưới thời VNCH). Mới nghỉ hưu xong, từ Đà Nẵng ông ta vào Sài Gòn vì có nhà trong chung cư loại “xịn” ở Quận 4. Đang xin hành nghề luật sư thì ông ta bỗng mắc tội “xâm phạm thân thể” một em bé gái 7 tuổi ở trong thang máy.

Tất cả những chuyện trên đây đều rất đáng trách, chúng tôi xin trình bầy để quý bạn xem qua cho biết.

Nữ sinh lột đồ, đánh bạn ngay trong lớp học

Khoảng 17h30 ngày 22/3/2019, sau giờ tan học, nhóm 5 nữ sinh lớp 9A trường THCS (trường Cấp II) Phù Ủng huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên đã ở lại lớp, đóng cửa và có hành vi lột đồ, đánh đập bạn. Video do một nữ sinh trong nhóm này quay rồi đưa lên Internet cho thấy, nhóm nữ sinh liên tiếp nắm tóc, đấm đá vào mặt và ngực bạn mà không có ai can ngăn, không có sự phản đối nào.

Anh Nguyễn Văn Doanh, chú ruột của H.Y cho hay, ngày 25/3 gia đình được nhà trường mời lên làm việc liên quan đến vụ cháu H.Y bị đánh hội đồng. Hôm sau, khi có đoạn video, anh Doanh lên trường đối chất nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Anh đã nộp đơn đến công an xã và công an huyện với mong muốn sự việc liên quan tới cháu mình được làm rõ.

Theo nhiều học sinh trong lớp cho biết, đây không phải là lần đầu tiên em H.Y bị các bạn hành hạ như vậy.


Sau khi xảy ra vụ này, nạn nhân bất ổn về tâm lý nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Tâm thần Hưng Yên điều trị. Theo anh Doanh, gia cảnh cháu H.Y khá éo le, cả bố và mẹ em đều sức khỏe yếu, tâm lý không bình thường nên anh Doanh phải đứng ra giám hộ.

Chị Nguyễn Thị Thu (vợ anh Doanh, thím của em H.Y) cho biết, hiện nay tinh thần H.Y còn hoảng loạn, lúc nhớ lúc quên, nhiều lúc tự ôm đầu la hét.

Theo chị Thu, nguyên nhân dẫn đến việc em H.Ybị đánh là do hôm 22/3/2019, các bạn sai H.Y chép bài tập Tiếng Anh cho các bạn, Y. không chép nên bị các bạn bôi mực bẩn vào áo. Sau đó, Y. tiếp tục bị các bạn hỏi lý do là đã sai đem mũ ca-lô cho các bạn mượn (ca-lô:một loại mũ ngày trước thiếu nhi thường đội, còn gọi là mũ chào mào.- ĐD) tại sao lại không đem? H.Y nói nhà không có, buổi sáng mắc đi học chưa mua ở đâu được. Chỉ có vậy thôi mà 5 bạn nhào vào lột quần áo H.Y, nắm tóc, đạp vào mặt, vào ngực và thi nhau đánh hội đồng khủng khiếp, một đứa quay clip tung lên mạng nhưng các bạn khác kể cả nam sinh chỉ đứng xem, không ai can thiệp.
Trưa 30/3, tức 8 hôm sau, trên Báo điện tử VietnamPlus, ông Nguyễn Văn Phê – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hưng Yên – cho biết đã tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng đối với ông Nhữ Mạnh Phong, và cho nghỉ công tác chủ nhiệm đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 9A về tội giấu diếm sự việc.

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên lột đồ, đánh bạn ngay trong lớp học chưa giải quyết xong thì hôm 9/4/2019, các báo đăng tin lại có chuyện nữ sinh đánh bạn ở hai tỉnh Quảng Ninh và Bình Phước. Chán quá, chúng ta không cần phải nói đến nữa.

Cho học sinh đóng cảnh “nóng” trong môn Văn

Để học trò yêu thích Văn, trong tiết ngoại khóa (tiết không chính thức) môn Văn khối lớp 11, ông Phạm Quốc Đạt (34 tuổi, giáo viên trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, Sài Gòn) cho học sinh xây dựng ngoại cảnh, sân khấu và diễn kịch một số tác phẩm văn học.

Các tác phẩm Quan Âm Thị Kính, Bỉ vỏ, Số đỏ, học sinh đã tái hiện một số cảnh nhạy cảm như nhân vật Xuân Tóc Đỏ và Tuyết ân ái, cảnh Tám Bính bị hãm hiếp. Mới đây, những cảnh này bị rò rỉ ra ngoài khiến dư luận phản ứng.
Ông Đạt cho biết, những tiết học trên diễn ra từ tháng 10/2018, khi ông còn dạy lớp. Các cảnh diễn được học sinh sáng tạo dựa trên hiệu ứng chiếu bóng. Các em đứng sau tấm màn, dùng kỹ xảo để diễn tả hành động. “Tôi đứng sau màn cùng các em, thấy không có sự đụng chạm xác thịt mà chỉ dùng kỹ xảo, đồ vật để tạo cảnh qua tấm màn”, ông Đạt khẳng định.

Cũng theo ông Đạt, mỗi tác phẩm được tái hiện 12-15 phút với đầy đủ phân đoạn, song mọi người chỉ bàn luận trên mạng các cảnh “nhạy cảm”. Ông nói: “Phải nhìn những cảnh này ở góc độ nhân văn của nó và sự sáng tạo của học sinh để hiểu qua đó các em học được gì”.

Giáo viên Đạt thừa nhận có sự sai sót trong việc tổ chức sân-khấu-hoá khi ông chỉ duyệt kịch bản, còn những cảnh đóng thực thụthì học sinh giữ bí mật để tạo bất ngờ nên ông không thể kiểm soát. Không được chứng kiến, không hiểu quá trình diễn kịch, nhiều giáo viên và phụ huynh đã phản ứng mạnh.

Một số học sinh tham gia vở kịch xác nhận không có sự va chạm xác thịt trong quá trình diễn. Các em ủng hộ đổi mới trong việc dạy Văn như cách của thầy Đạt, khiến tiết học không nhàm chán.
Sau sự việc, hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản họp hội đồng kỷ luật rồi ra quyết định cảnh cáo ông Đạt với thời hạn 12 thángbị ngưng giảng dạy, chuyển sang làm công tác thư viện.
Ông Đạt nói: “Ngoài sự việc trên, nhà trường còn chỉ ra nhiều sai phạm khác của tôi như về giảng dạy, về ứng xử với các đồng nghiệp và trên mạng xã hội. Tôi khẳng định mình không có những sai phạm đó”, ông Đạt quả quyết và cho biết đã kiện hiệu trưởng ra tòa để đề nghị hủy các quyết định trên.

Trường THPT Võ Trường Toản quận 12, Sài Gòn

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông hiệu trưởng Lương Văn Định cho biết, quyết định cảnh cáo ông Đạt không phải chỉ từ các tiết sân-khấu-hóa môn Văn có cảnh nhạy cảm mà còn liên quan đến nhiều lý do khác. Các quyết định nói trên đều thông qua Hội đồng sư phạmtheo đúng quy trình pháp luật.Hơn một nửa số phiếu tham khảo hình thức kỷ luật, hơn 100 cán bộ, nhân viên nhà trường đã đồng ý cảnh cáo ông Phạm Quốc Đạt như vậy, có biên hản đàng hoàng nên ông Đạt kiện hiệu trưởng ra toà là điều vô ích.

– Ý kiến của ĐD:Thầy với bà, “vạch đường cho hươu chạy” như vậy bị cảnh cáo, chuyển sang làm nhân viên thư viện là đúng. Nhưng càng đúng hơn nếu hiệu trưởng trả tay thầy giáo “ham làm đạo diễn sân khấu” này về Sở GD&ĐT tỉnh thì họ sẽ cho hắn làm thư ký cạo giấy, khỏi có kiện cáo ai được nữa.

Người đàn ông xâm phạm thân thể bé gái trong thang máy

Theo video trích xuất từ camera trong thang máy tại chung cư sang trọng Galaxy đường Nguyễn Khoái (quận 4, Sài Gòn), 21 giờ ngày 1/4/2019, một bé gái rất xinh xắn khoảng 6 – 7 tuổi tay cầm túi nylon bước vào. Tiếp đó, một người đàn ông lớn tuổi mặc đồ tối màu, mắt dán vào chiếc điện thoại di động và cũng bước vào. Người bảo vệ chung cư ghé mình vô thang máy, quẹt chiếc thẻ từ tính tìm số tầng giùm bé gái.
Camera cho thấy khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông trung niên bỏ điện thoại vào trong túi quần, sấn đến ôm ghì lấy bé gái và hôn. Cô bé tỏ vẻ sợ hãi khi bị ông này ôm ghì đòi hôn nên bước đến gần cửa thang máycòn đóng. Người đàn ông lấy điện thoại ra nghe nhưng một tay giữ lấy cô bé, kéo lại.

Khi cửa thang máy tự động mở ra, cô bé bỏ chạy, suýt ngã. Sự việc diễn tiến trong 58 giây.
Lãnh đạo UBND quận 4 cho biết, buổi chiều hôm đó công an đã đến chung cư Galaxy làm việc với những người liên quan. “Sự việc đang được điều tra nhưng công an và gia đình hết sức thận trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến cô bé”, vị lãnh đạo này nói.

Ngày 3/4, thượng tá Phạm Xuân Thao (Phó Công an quận 4 Sài Gòn) cho biết đã tìm ra người đàn ông trung niên trong thang máy là ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quê ở Đà Nẵng). Ông Linh nguyên là Viện phó VKSND Đà Nẵng, mớivề hưu giữa năm 2018. Ông có người con trai lớn làm việc tại Sài Gòn, ở trên tầng 11 Chung cư Galaxy đường Nguyễn Khoái nên vào chơi với gia đình ngươi con trước khi về hành nghề luật sư tại Đà Nẵng. Thượng tá Thao còn cho biết, ông Linhnóirằng vì thấy bé gái dễ thương nên ông chỉ “nựng” chứ không có hành vi sờ mó thân thể nạn nhân. Sự việc còn đang điều tra cho rõ.

Chiều 3/4, luật sư Trần Cảnh Nhứt, chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng cho biết, ông Nguyễn Hữu Linh trước khi được cử làm Viện phó VKSND Đà Nẵng là một luật sư, nên naysau khi về hưuông xin trở lại nghề luật sư cũ của mình. Ông Nhứt nói: “Ông Linh mới xin về Đoàn luật sư TP Đà Nẵngmấy tháng nay, đã được ghi tên nhưng chưa hành nghề và Đoàn chưa nhận được thông tin chính thức về việc ông có hành vi thiếu chuẩn mực như vậy”.
Ông Linh gốc ở huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Nhiều luật sư tại Đà Nẵng nói rằng họ rất sốc khi biết tin kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy lại là ông Linh. “Ông ấyđã có hơn 30 năm làm trong VKSND mà lại hành động như thế chúng tôi không hiểu vì sao”.

Sáng 5/4/2019, căn nhà ngoài mặt đường của gia đình ông Nguyễn Hữu Linh ở quận Hải Châu trung tâm TP Đà Nẵng bị bôi bẩn bằng sơn, nước mắm, rác. Trên cánh cổng màu trắng xuất hiện hai chữ lớn “ấ dâm” (“ấu dâm”) bằng sơn đen.Việc dọn dẹp chất bẩn và sơn đã được thực hiện ngay sau đó song dòng chữ vẫn chưa hết hẳn.

Cùng ngày 5/4/2019, đại diện Viện KSND Sài Gòn cho biết, Viện KSND quận 4 và công an quận 4đang điều tra về dấu hiệu hình sự của ông Linh. “Nếu có căn cứ xác định vềhành vi dâm ô bé gái thì ông Linh sẽ bị xử lý nghiêm ngặt”.

Đoàn Dự

Tin tức khác...