Thủ tướng Luxembourg bị nghi “đạo văn”

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã lên tiếng sau khi giới truyền thông điều tra ra phần lớn luận văn đại học của ông dường như là sản phẩm sao chép.

Theo The Guardian, ông Bettel, 48 tuổi, đã thừa nhận luận văn đại học của ông “lẽ ra nên được làm theo một cách khác”, sau khi một cuộc điều tra cho thấy chỉ 2/56 trang của bài nghiên cứu là không “đạo văn”.

Báo chí địa phương hôm 27/10, mô tả rằng luận văn của ông Bettel là “một văn bản gồm các đoạn văn được sao chép không đáp ứng được các yêu cầu thông thường về mặt học thuật”.

Ông Bettel, người giữ chức thủ tướng từ năm 2013, cho biết luận văn của ông đã được làm cách đây 20 năm và được viết với “lương tâm trong sáng”. Tuy nhiên, ông Bettel thừa nhận “theo quan điểm hiện tại, nó lẽ ra nên được làm khác đi”.

Thủ tướng Bỉ cho biết, ông hoàn toàn tin tưởng vào Đại học Lorraine ở miền đông nước Pháp để đánh giá xem liệu luận văn của ông có đáp ứng các tiêu chuẩn của trường vào thời điểm đó hay không. Ông cũng sẽ “chấp nhận” quyết định của trường, ngay cả khi bằng cấp của ông bị rút lại.

Luận án của ông Bettel về luật công và khoa học chính trị được hoàn thành vào cùng năm ông trở thành dân biểu ở Luxembourg.

Anna-Lena Högenauer, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Luxembourg, nói: “Tôi thấy có việc đạo văn vì những đoạn văn dài được sao chép như từng chữ một”.

Nicolas Sauger, nhà khoa học chính trị tại Paris, cho biết luận văn của ông Bettel được nghiên cứu sơ sài. Nhưng một số ý kiến cho rằng, các tiêu chuẩn ngày xưa là khá khác biệt trước khi nhu liệu phát giác “đạo văn” ra đời.

Trước đó, một số chính trị gia châu Âu từng vướng nghi vấn đạo văn. Hồi tháng 5, Bộ trưởng Gia đình Đức Franziska Giffey buộc phải từ chức sau khi bị cáo buộc “đạo văn” trong luận án tiến sĩ.

Tin tức khác...