Trên thế giới hơn 5 triệu người đã chết vì Covid-19

Cuối tháng 10 đánh dấu một cột mốc đáng buồn mới trong đại dịch Covid-19: hơn 5 triệu người trên thế giới đã chết trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng tại các nước nghèo và dễ bị tổn thương vẫn còn thấp.

Theo trang thống kê về Covid-19 worldometers.info, tính đến ngày 30/10, toàn thế giới đã có hơn 5.009.000 người chết trong tổng số hơn 247 triệu ca nhiễm.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 765.757 người thiệt mạng trong tổng số gần 46.780.000 ca mắc Covid-19. Đứng thứ hai là Brazil với hơn 607.000 người thiệt mạng, tiếp theo là Ấn Độ với hơn 458.000 người chết.

Nếu tính theo tỉ lệ người chết trên 1 triệu dân, Peru là quốc gia có tỉ lệ cao nhất, theo đó cứ 1 triệu người dân thì có 5.962 người chết vì Covid-19. Tiếp đến là Bosnia-Herzegovina với 3.533 người/1 triệu dân, tiếp theo là Bulgaria. Tỷ lệ này ở Hoa Kỳ là 2.297.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo về nguy cơ một virus mới có thể xuất hiện, và kêu gọi cộng đồng quốc tế rút ra bài học từ đại dịch Covid-19.

Trong bài phát biểu ngày 29/10 trước các Bộ trưởng Y tế và Tài chánh của các nước G20, ông Tedros cho biết: “Một điều chắc chắn về mặt sinh học là, tại một thời điểm nào đó, một virus mới có thể xuất hiện và chúng ta đơn giản là không thể ngăn cản nó”.

Người đứng đầu WHO sau đó kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy rút ra bài học từ đại dịch Covid-19 hiện tại để chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra đại dịch kế tiếp.

Theo ông Tedros, biến chủng Delta đã gây ra làn sóng lây nhiễm với số ca bệnh và số người chết đang tăng trên toàn cầu. Vaccine là công cụ hiệu quả có thể cứu sống con người, nhưng nó không ngăn được mầm bệnh lây lan, vì vậy các quốc gia đang sử dụng các biện pháp về y tế và xã hội để chống dịch, song song với việc xét nghiệm, tiêm chủng và điều trị.

Ông nhắc lại mục tiêu của WHO về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho ít nhất 40% dân số toàn cầu vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022.

Trong diễn biến khác liên quan đến Covid-19, công ty dược phẩm Oramed của Do Thái tuần qua cho biết Nam Phi đã phê duyệt thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 dạng viên uống do công ty này sản xuất.

Theo thông báo của Oramed, công ty con Oravax Medical của họ đã nhận được giấy phép để bắt đầu tuyển người tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với vaccine dạng uống có tên Oravax.

Nadav Kidron, giám đốc điều hành của Oramed, cho biết: “Chúng tôi háo hức xúc tiến các thử nghiệm lâm sàng với vaccine Covid-19 dạng uống của chúng tôi ở Nam Phi”. Nam Phi từng tổ chức một số cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên thử nghiệm vaccine Covid-19 ở dạng uống.

Tin tức khác...