Thiếu tư cách

Trong thể chế dân chủ, người Mỹ -nhất là truyền thông Mỹ- thường chỉ trích tổng thống; nhưng khó tìm được một trường hợp điển hình, trong đó một chính khách chỉ trích tổng thống là ‘thiếu tư cách’, nhận xét này chính xác cho đến ngày thứ Tư 28/6/2017.
Sau đó, từ ngày thứ Năm 29/6/2017 trở đi, vài chục chính khách Cộng Hòa đã và đang tiếp tục miệt thị tổng thống Donald Trump là thiếu tư cách.
Nghị sĩ Lindsey O. Graham (R-S.C.), viết tweet, “Mr. President, your tweet was beneath the office and represents what is wrong with American politics, not the greatness of America.” Dịch là, “thưa tổng thống bản tweet ông vừa phổ biến, thấp thỏi hơn địa vị của ông, và là hiện thân những sai lầm trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ, chứ không giúp nói lên tầm vóc vĩ đại của Hoa Kỳ.”
Nghị sĩ Ben Sasse (R-Neb.), cũng tweeted để bảo tổng thống, “Please just stop. This isn’t normal and it’s beneath the dignity of your office.” (Xin vui lòng ngừng lại. Việc tổng thống làm là việc bất bình thường và thấp thỏi hơn phẩm giá của một vị tổng thống).
Nghị sĩ Lisa Murkowski (R-Alaska) lên tiếng trễ hơn nhiều vị khác; có thể bà ngần ngại không muốn chất cho cao hơn cái núi chỉ trích đã quá cao, quá nặng của những chính khách đồng đảng Cộng Hòa với tổng thống; bà tweet cho tổng thống, “Xin ông ngừng lại; quyền lực của tổng thống phải được sử dụng vào những việc xứng đáng hơn là hạ nhục người khác; ông muốn hậu thế nhắc đến ông qua những điều ông thực hiện được, hay qua những câu tục tằn ông tweet?”
Chủ tịch Hạ Viện Paul D. Ryan (R-Wis.), thường thoái thác khi được yêu cầu nhận xét về tổng thống, lần này cũng phải lên tiếng; ông nói, “Dĩ nhiên tôi không thể nhìn nhận ngôn ngữ tổng thống dùng là thích hợp với địa vị của ổng. Tôi nghĩ mọi người chúng ta ai cũng muốn sử dụng những ngôn ngữ lịch sự hơn.”
Tổng thống chỉ trích 2 người: anh Joe Scarborough, và cô Mika Brzezinski -phụ trách điều hợp chương trình truyền hình “Morning Joe”; ông gọi anh Scarborough là ‘Psycho Joe’ (thằng đểu Joe), rồi kể lại chuyện 2 người đó đến hội quán của ông tại Palm Beach, Florida, vào đêm giao thừa (tây lịch) ở lại đó 3 đêm, và gạ gẫm muốn gặp ông. 
Tổng thống viết, “tôi nói nô, tôi không muốn gặp họ; cô Brzesinski máu me đầy mặt vì cô ta mới giải phẫu thẩm mỹ.”
Có thể tổng thống bị ám ảnh bởi một người đàn bà ‘máu me đầy mặt’; vài tháng trước -trước khi đắc cử- ông cũng đã sỉ nhục cô Mygyn Kelly, đài truyền hình Fox News, là máu me đầy mặt, chỉ vì ông bị cô Kelly hỏi khó trong một chương trình đối thoại giữa các ứng cử viên.
Joe Scarborough giải thích anh đến hội quán Palm Beach để tìm cách phỏng vấn Trump, vì ông vừa đắc cử tổng thống, chứ không xin xỏ gì khác.
Bộ tham mưu Bạch Cung giải thích phản ứng của tổng thống là hợp lý, ông chỉ trả lời những người phụ trách chương trình Morning Joe sau khi họ đã chỉ trích ông.
Chiều thứ Năm, cô Sarah Huckabee Sanders -phụ tá tùy viên báo chí Bạch Cung, nói trong cuộc họp báo hàng ngày, “Tôi nghĩ không ai ngạc nhiên về việc tổng thống dùng lửa trị lửa, vì chính cử tri chọn ông -người có tác phong chiến đấu.”
Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng đề cập đến phản ứng chống cự của đức ông chồng; bà nói, “tấn công ổng, là ổng phản công lại, sức phản công mạnh bằng 10 lần sức tấn công. Khi phản công, ổng không phân biệt đối thủ là đàn ông, hay đàn bà.”
Một phát ngôn viên của đài MSNBC than phiền, “thật đáng buồn cho Hoa Kỳ, vì tổng thống bỏ phí thời giờ tranh cãi, dối gạt trong những cuộc cãi vã với những nhân vật thật bé nhỏ, mà không lo việc quốc gia đại sự.”
Trong vài tháng vừa rồi, 2 điều hợp viên Brzezinski và Scarborough của chương trình Morning Joe thường chỉ trích tổng thống; cô Brzezinski nêu lên nghi vấn ông mắc bệnh tâm thần. Trong chương trình phát hình hôm thứ Năm, cô phân tích việc tổng thống bỏ lơ ngoại trưởng Rex Tillerson để con rể ông -cậu Jared Kuchner cáng đáng nhiều trách vụ ngoại giao.
Brzezinski ví von, “thử hình dung một người nào đó vào chiếm đài truyền hình này (NBC) rồi tweeting loạn xị, chỉ trích hết người này đến người khác, không ngày nào không nói dối, coi thường mọi viên chức,… thì chắc người đó sẽ bị tống cổ ra khỏi đài.”
Nữ dân biểu Nancy Pelosi, trưởng khối thiểu số tại hạ viện, chỉ trích tổng thống là ‘ra mặt miệt thị đàn bà,” khi ông gọi Mika Brzezinski là “low IQ crazy Mika” (cô Mika óc chim và điên khùng.)
Brzezinski và Scarborough cho biết họ bị đe là một tờ tabloid sẽ bêu xấu nếu họ không xin lỗi tổng thống. Hai ký giả này viết một bài đăng trên tờ Washington Post nói là tổng thống quan tâm đến họ quá đáng, và sự quan tâm đó thiếu lành mạnh.
Trong bài báo, họ viết tổng thống đã nói dối, vì họ không ở khách sạn Mar-a-Lago resort 3 ngày, và chính họ đã từ chối không nhận lời mời của tổng thống trong bữa dạ tiệc đón Xuân.
Và cuối thư, họ phủ nhận là Brzezinsky không hề giải phẫu thẩm mỹ, và khuôn mặt cô chưa bao giờ ‘bê bết máu’, như tổng thống mô tả.
Thứ Sáu 30/6/2017, tổng thống đã trở lại với những bận rộn khác; ông thúc đẩy Quốc Hội hủy bỏ luật ACA (Affordable Care Act, hoặc Obamacare), dù họ chưa có một đạo luật khác thay thế. Phòng kế toán Quốc Hội ước tính chương trình Medicaid sẽ cắt trợ cấp cho 35% thân chủ -những người Mỹ nghèo nhất nước Mỹ.
Với số nghị sĩ đang bất mãn với thái độ ‘thiếu tư cách’ của ông, thượng viện sẽ không thông qua bất cứ một đạo luật nào -dù đó là luật ACA.
Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email