Thị trường bất động sản cho thuê ở Vancouver và ảnh hưởng đại dịch

Theo CMHC (Canada Mortgage and Housing Corp.) cho biết, thị trường cho thuê nhà chung cư ở Metro Vancouver với khoảng 69.000 căn thuộc sở hữu của các nhà đầu tư đang cho thấy dấu hiệu khả quan vượt qua được đại dịch để sống còn.

Giám đốc công ty Birds Nest Properties là Michael Leung cho biết chỉ có một số lượng rất nhỏ (1/300) người thuê nhà chung cư trong vùng đại đô thị Metro Vancouver đã bỏ lỡ trả tiền thuê vào tháng 5 và tháng 6. Ông Leung nói công ty ông đã thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của người đi thuê nên đã giảm bới tiền thuê để giữ khách thuê ở lại tại chỗ.

Ông Leung nói khoảng 12% số khách thuê của công ty Bird Nest Properties trả tiền thuê trung bình 2.200 đô la mỗi tháng cho một căn hộ chung cư đã làm đơn xin trợ cấp tiền thuê từ chính phủ BC. Khoản trợ cấp, duy nhất ở Canada, trả 300 đô la mỗi tháng cho người thuê sống một mình, và 500 đô la mỗi tháng cho người thuê có bảo bọc người phụ thuộc. Món trợ cấp này gần đây đã được chính phủ gia hạn đến cuối Tháng 8. Khoản trợ cấp này chỉ dành cho những người thuê nhà nào bị mất bớt thu nhập ít nhất là 25% bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Leung nói “Cho đến nay mọi việc diễn ra khá suôn sẻ. Công ty chúng tôi chỉ có một người thuê nhà không thể trả tiền thuê nhà, và bà đó đang xin trả góp từng phần. Tôi đã kiểm tra và không có sự gia tăng nào trong các khoản thanh toán trễ trong đại dịch so với một năm trước. Mặc dù món tiền 300 đô trợ cấp của chính phủ so với tiền thuê nhà hơn 2.000 đô một tháng, nhưng đương nhiên cũng đáng hoan nghênh đón nhận, thà ít còn hơn không.”

Nói chung, thị trường cho thuê căn hộ ở Metro Vancouver có bị ảnh hưởng bởi đại dịch, giảm 10% đến 20%; số đơn vị cho thuêbỏ trống nhiều hơn. Khoảng 5% bất động sản của Bird Nest Properties hiện đang bỏ trống. Theo ông Leung, một phần là tại một số chủ sở hữu đang giữ giá thuê cao. Điều đó có thể là một sai lầm, theo như báo cáo nhà ở của CMHC công bố ngày 23 Tháng Sáu.

Theo CMHC, trước đại dịch, tỷ lệ số nhà thuê còn trống ở Metro Vancouver là 0,3%. Tuy nhiên năm nay, trong một cuộc khảo sát quốc gia vào Tháng 6 này, một nửa số người thuê được khảo sát cho biết họ sẽ tìm một nơi có giá thuê “phải chăng” (rẻ) hơn vì ảnh hưởng tai hại của đại dịch COVID-19.

 

Tin tức khác...