Thị trấn tý hon nhất của Canada lại sút giảm thêm dân số.

Tilt Cove, Newfoundland: Dân số của thị trấn tý hon nhất của Canada đã sút giảm thêm dân số, nhưng cũng theo đài CBC, thì những cư dân còn lại của thị trấn này đã không có ý định di chuyển sang một nơi khác.

Thị trấn Tilt Cove, nằm trong tỉnh bang Newfoundland hiện chỉ còn 4 cư dân: Bà Margaret Collins là thư ký của thị trấn, mà ông chồng Don là thị trưởng. Họ sống bên cạnh  gia đình  anh ( hay em) của bà Margaret mà hai vợ chồng ông bà này là nghị viên thành phố.

Thị trấn chỉ còn vỏn vẹn có 4 người, mà thời cực thịnh của kỹ nghệ hầm mỏ, thị trấn này có đến 1,500 cư dân.

Bà  Margaret Collins đã nói với các phóng viên của đài CBC là thị trấn  Tilt Cove vẫn đóng thuế cho chính quyền  tỉnh bang và vẫn nhận được những trợ cấp của tỉnh bang  tương tự như cho các thị trấn khác.

Dân số thị trấn Tilt Cove đã sút giảm trong 2 năm qua: bà má chồng của bà Margaret từ trần trong năm 2015, và má ruột của bà vừa qua đời trong năm ngoái 2016. Một cụ cư dân khác của thị trấn đã quyết định di chuyển sang sống ở thị trấn La Scie, cách Tilt Cove 12 cây số.

Bà  Margaret bận rộn đã bận rộn trong công việc của một thư ký tòa tỉnh:  trả tiền  những hóa đơn để duy trì hai  ngọn đèn đường được thắp sáng hàng đêm, cũng như nước và điện cung cấp cho hai căn nhà còn lại trong thị trấn. Họ cũng phải trả tiền rác và tiền thuê xe cào tuyết  trên con đường duy nhất trong thị trấn, bên cạnh một cái hồ.

Nhà của hai ông bà thị trưởng cũng là một bảo tàng viện nhỏ cho du khách đến viếng thăm trong mùa hè.

Khi mùa hè đến dân số trong thị trấn tăng lên 11 người, gồm những người có nhà ở xa, chỉ đến đây cư ngụ trong mùa hè.

Du khách hiếu kỳ muốn đến thăm một thị trấn nhỏ nhất Canada, sẽ phải lái xe trên một con đường đất không trải nhựa dài 6 cây số.

Nhiều du khách đến thị trấn, đứng chụp hình vào tấm bảng chỉ đường vào thị trấn như là một chứng tích là họ đã đến thăm một thị trấn nhỏ nhất Canada.

Thị trấn Tilt Cove nằm trong vịnh Notre Dame, và là thị trấn đầu tiên được thành lập ở tỉnh bang Newfoundland vào năm 1814.

Vào thời vàng son những thập kỷ trước, thị trấn này có một rạp xi nê, một chỗ chơi bowling và curling cà một quán rựou.

Bây giờ thú tiêu khiển duy nhất của 4 cư dân còn lại là chơi bài với nhau. Ôi thị trấn buồn muôn thuở và quanh năm thời tiết như mùa đông!

Tin tức khác...