Theo dấu sát thủ “Tiểu bang vàng”

Bên trái là hình vợ chồng tác giả Michelle McNamara, còn bên phải là bức phác họa chân dung nghi can Joseph James DeAngelo lúc trẻ và khi bị bắt (2018)

Chu nguyễn

“Kim bang,” Tiểu bang vàng, Golden State, là một mỹ danh của California, có lẽ khởi từ nơi đây bùng nổ phong trào đi tìm vàng (Gold Rush 1848). Còn “Sát thủ kim bang” hay “Golden State Killer” lại là cái tên mà một nữ văn sĩ Mỹ gán cho kẻ đã gây ra nhiều án mạng và hiếp dâm, khoảng 12 nạn nhân bị hạ sát và 50 người bị hãm hiếp dã man ở California trong khoảng thời gian kéo dài từ giữa thập niên 1970 sang giữa thập niên 1980 của thế kỷ trước.

Gần bốn thập niên trôi qua, nạn nhân cũng như dư luận mong đợi cảnh sát tìm ra hung thủ nhưng câu trả lời vẫn nằm trong lời hứa. Tuy nhiên có người bất bình, một cây viết nữ lưu, không chịu chờ đợi, mà đơn thân độc mã đi tìm sự thực. Nhà văn dùng ngòi bút thay cho súng, dùng trí phán đoán và thái độ dấn thân cho việc điều tra các án mạng. Bậc nữ lưu can đảm này có tên là Michelle McNamara. Cuốn sách để đời của bà trong những năm tháng tìm dấu vết hung thần Golden State Killer có tên là “I’ll Be Gone in the Dark:One Woman’s Obsessive Search for the Golden State Killer”(Hồi ức của một phụ nữ day dứt trong việc truy tìm Kim bang sát thủ.)
“I’ll Be Gone in the Dark” hay “Ta sẽ tới trong bóng đêm” là một lời hung thủ đe dọa một nạn nhân, và cũng ẩn ý là thái độ quyết tâm Michelle McNamara dù trong tối tăm, dù hao tâm tổn trí đến khi mỏi mòn thân xác, nhất định sẽ tìm cho ra Golden State Killer.
Tiếc thay McNamara đã nhắm mắt từ giã cõi đời khi tuổi đời mới 46 vào tháng 4, 2016. Tác phẩm còn dở dang nhưng may mắn tay người chồng là kịch sĩ Patton Oswalt tiếp tục chấp bút hoàn tất tác phẩm của người vợ quá cố và khi tác phẩm ra đời đã được độc giả đón nhận nồng hậu và theo xếp loại của New York Times nó trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất.

Michelle McNamara vốn là một cây viết năng động, nhiệt tâm bảo vệ chính nghĩa, vạch mặt những kẻ núp bóng hiền lương để thực hiện thủ đoạn gian ác, bà đã thành lập một website có tên là True Crime Diary (Nhật ký tội ác ngoài đời) lôi cuốn khá nhiều khán giả. Cây viết loại suspense này, như trên đã nói, đặc biệt bị ám ảnh bởi tội ác của một sát thủ ở California chưa bị vạch mặt chỉ tên mà bà gán cho hỗn danh Golden State killer, bên cạnh những hỗn danh khác như East Area Rapist (EAR) và Original Night Stalker (ONS) hoặc Diamonnd Knot Killer. Sở dĩ hắn có nhiểu hỗn danh vì hắn ra tay ở nhiểu vùng khác nhau ở Cali, tới 9, 10 quận khác nhau, từ Sacramento tới Nam California.

Biến chuyển mới trong vụ điều tra Golden State Killer

Vào ngày 25-04-2018, chính quyền California thông báo đã bắt một nghi can và dư luận cho rằng chính McNamara đã góp công trong việc này cho dù cây viết đã qua đời cách đây 2 năm.

Nguồn tin cac cơ quan truyền thông như CNN và Los Angeles Times…cho biết thêm Cảnh sát hạt Sacramento đã bắt giam Joseph James DeAngelo vì có đủ chứng cớ lão (hiện nay đã 72 tuổi) liên quan đến hàng loạt án mạng, hiếp dâm trong dĩ vãng ở nhiều quận trong tiểu bang Cali.
Phải chăng đó là nhờ xét nghiệm DNA, vật chứng để lại hiện trường vụ án và DNA của nghi can thấy phù hợp? hay nhờ công trình điều tra của Michelle McNamara?

Cái chết của cặp vợ chồng trẻ Brian và Katie Maggiore
Vào lúc 9 giờ tối ngày 2 tháng 2, 1978, đôi vợ chồng trẻ dắt chó dạo chơi, trong vùng phụ cận gần nơi cư ngụ của họ trên đường Verta Crt ở Rancho Cordova. Không may họ gặp một kẻ lạ mặt xuất hiện. Kẻ hung hãn này, che nửa mặt, giở trò bạo hành khiến cho hai nạn nhân phải nhảy rào vào sân sau của nhà hàng xóm là Nicholas Ottlinger.
Súng nổ nhiều lần. Khi cảnh sát tới nơi thì tìm thấy Brian ngã gục bị bắn vào ngực và gáy và cách đó không xa là nạn nhân Katie Maggiore. Cả hai bị sát hại một cách dã man dù tuổi đời còn rất trẻ và tương lai đang hồng. Brian Maggiore, là một hạ sĩ quan không quân mới 21 tuổi đóng tại căn cứ không quân Mather Air force Base (Rancho Cordova), còn Katie mới tròn 20 và mới ra trường. Cả hai qua đời tại bệnh viện dù được cấp cứu. Cách một quãng xa, con chó nhỏ Thumper của họ run rẩy bên hồ tắm của một nhà hàng xóm.
Lyman và Charlene Smith bị sát hại dã man

Cái chết của Lyman và Charlene Smith tại nhà riêng ở Ventura County ngày 13 tháng ba, 1980 cũng có dấu vết của Golden State killer. Hai nạn nhân bị sát hại một cách vô cùng thảm thương. Cả hai vợ chồng bị đánh chết bằng thanh củi chụm lò trong một đêm trời lạnh và sát thủ bất ngờ lọt vào trong nhà. Lyman là người hòa nhã, tốt nghiệp trường luật ở California và đang có hy vọng được chọn làm thẩm phán. Nào ngờ giấc mộng khoa danh và hạnh phúc tan tành với những nhát đánh chí tử. Riêng bà vợ Charlene, không những bị hành hung mà còn bị hãm hiếp cho tới chết.

Danh sách nạn nhân do cảnh sát tiết lộ còn khá dài, nào là Bác sĩ Robert Offerman và Alexandria Manning, cả hai cùng bị sát hại tại gần Santa Barbara. Cảnh sát tìm thấy thi thể của họ bị trói chặt trước khi bị giết. Còn nữa, cặp vợ chồng Patrice và Keith Harrington bị sát hại tại nhà riêng ở Dana Point với những vết thương chí tử trên người vì bị đánh bằng vật nặng…
Thủ đoạn của tên này đúng là hành vi của hung thần, ác quỷ. Hắn thường trang bị súng, mang mặt nạ, lẻn vào những nơi ít người, thường là nơi ở của phụ nữ đơn côi, hay đôi vợ chồng trẻ, trong lúc chủ nhà mê ngủ.
Đôi khi hắn bắt người nam nằm sấp và chồng bát đĩa lên lưng, rồi hiếp người nữ với lời đe dọa sẽ giết cả hai nếu bát đĩa rơi bể. Hắn lại thường ngoài việc lấy đồ quý giá hay tiền bạc của gia chủ, còn thu giữ một vài vật của nạn nhân nữ trong độ tuổi từ 13 đến 41, để làm “lưu niệm” cho chiến thắng của hắn.
Khi bị bắt Golden State killer đã trở thành một ông già, có con,có cháu!

Theo tờ Sacramento Bee, Joseph James DeAngelo sống với con gái và cháu gái trong khu Citrus Heights. Lão ngạc nhiên không ngờ 40 năm trôi qua, đóng vai lương thiện, mà trốn không khỏi lưới pháp luật. Hàng xóm nhiều người không mấy giật mình vì Joseph James DeAngelo cư xử một cách hung hãn với người xung quanh.
Tìm hiểu mới biết, lão có gốc côn đồ. Theo tạp chí Auburn Journal, lão từng bị Sở Cảnh sát Auburn sa thải năm 1979 sau khi bị buộc tội ăn cắp đồ,

Nghi phạm có lúc làm việc tại văn phòng cảnh sát ở Exeter, California từ năm 1973 đến năm 1976, trùng với khoảng thời gian một số tội ác xảy ra ở đây.
Giờ đây lão bị bắt và bị truy tố trong 4 vụ giết người mà nhà chức trách cho rằng lão chính là Sát nhân Golden State. Lão còn bị nghi là thủ phạm giết người hàng loạt khác và đã thực hiện hàng chục vụ cưỡng hiếp trong nhiều khu vực ở tiểu bang California trong hai thập niên 70 và 80.

Trong 40 năm qua, có lúc cuộc truy lùng sát thủ bí mật trở thành vô vọng vì cùng đường, nhưng áp lực dư luận, nhất là từ báo chí và công trình của Michelle McNamara khá mạnh nên cảnh sát không thể bỏ cuộc.
Nỗ lực truy lùng Sát nhân Golden State được phục hồi vào tháng 6 năm 2016 khi FBI rao giải thưởng 50 ngàn đô la cho ai cung cấp manh mối thủ phạm.

Joseph James DeAngelo trước khi bị lột mặt nạ sát thủ có cuộc sống khác thường. Lão không phải một vị cao niên được chòm xóm kính nể dù có con cháu bên cạnh, vì lão không giao thiệp với ai mà lai tỏ ra khó tính. Nghe tiếng chó sủa hay ồn ào từ nhà hàng xóm truyền sang nhà lão là lão la hét, dùng lời đe dọa thô tục dọa cả lấy tính mạng kẻ gây cho lão cơn giận.
Phải chăng Joseph James DeAngelo là mẫu người bất thường hay bị một ẩn ức nào đó khiến lão bất mãn với đời.
Nhiều nạn nhân nữ của lão may mắn sống sót thường nghe lão khi gây tội ác, đã la lên như điên cuồng: “Bonnie! Tao thù hận mày (I hate you, Bonnie!)”

Bonnie là ai? Phải chăng là tên một phụ nữ đã ruồng bỏ lão khiến hắn căm thù phái nữ?

Lối giải thích náy chưa hoàn toàn thỏa mãn dư luận vì phải nói bản chất Joseph James DeAngelo là kẻ bất thường, hung hãn, hiếu sát, hiếu dâm nên Bonnie chỉ là vật xúc tác, khiến bản năng cầm thú của lão trỗi dậy!
Ngày 25 tháng 4 là Ngày DNA ở Mỹ, kỷ niệm một phát kiến vĩ đại của nhân loại vào 1953. Đó là việc công bố công trình nghiên cứu cấu trúc DNA của các nhà bác học như James Watson, Francis Crick, Maurice Wilkins, Rosalind Franklin…
Kỷ niệm một sự kiện , ngày 25 tháng 4, cũng là ngày nhờ xét nghiệm DNA mà tóm cổ được Joseph James DeAngelo.
Một sự tình cờ khác. Năm 1978, Joseph James DeAngelo sát hại vợ chồng Brian và Katie Maggiore ở vùng Citrus Heights, nay Joseph James DeAngelo bị bắt không xa nơi nhúng tay vào máu cặp vợ chồng son. Kẻ gây tội ác bị báo ứng!

Nguồn tin cho biết trong quá trình gây án, Golden State Killer đã để lại nhiều vật chứng có thể lấy DNA. Có nhiều trường hợp hung thủ khó giấu tung tích khi giết người chẳng hạn hung khí hắn sử dụng, hoặc lúc xâm nhập gia cư bị va chạm hoặc lúc trốn chạy khi bị truy lùng bị thương tích. Tuy nhiên nhờ may mắn và quỷ quyệt, lại chỉ làm ăn lúc tối trời và vắng người, nên tung tích của hắn mới được giấu nhẹm trong gần 40 năm.

Có kỹ thuật phân tích DNA để tìm ra hung thủ, tại sao phảl chờ 40 năm sau Joseph James DeAngelo mới bị bắt? Người ta giải thích nguyên nhân chậm trễ này như sau:

– Đầu thập niên 80, việc xét nghiệm DNA để tìm hung thủ chưa phổ biến ở Mỹ.
– Thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan điều tra các vụ án khác nhau, ở những vùng khác nhau ở Cali, những nơi Joseph James DeAngelo gây án. Nhiều nơi thu được kết quả DNA quý báu thì giữ làm tài liệu riêng hy vọng sẽ lần ra thủ phạm và có công đầu trong việc bắt nghi can.
– Ngoài ra có phong trào phản đối việc cơ quan hữu trách, trong đó có nhiều chính trị gia mị dân, cho rằng mở ra một kho tàng trữ DNA không phải chỉ của tội nhân mà của bất cứ ai có vấn đề với pháp luật, là có thể xâm phạm tới đời tư cá nhân.
Cho đến 2004 California mới chính thức có đạo luật cho phép thiết lập một thứ ngân hàng tàng trữ DNA của kẻ từng gây án (California’s criminal offender DNA database). Đạo luật dùng xét nghiệm DNA để giải mã những vụ án nguội và bảo vệ kẻ vô can (“DNA Fingerprint Unsolved Crime and Innocence Protection Act,”) ra đời, cho tiểu bang quyền hạn thu thập DNA không những của kẻ phạm trọng tội mà đôi khi cho cả trường hợp bị bắt về một tội nho nhỏ nào đó.
Chu Nguyễn

Tin tức khác...