Thế hệ “trẻ sơ sinh nở rộ” đang diễn ra ở thành phố Fort McMurray.

Fort McMurray, Alberta: Theo bản tin của báo Globe and Mail vừa phổ biến trong những ngày cuối tuần  thì ” cuộc sống lại  khởi diễn sau đám cháy” ở thành phố Fort McMurray, tỉnh bang Alberta.

Như chúng ta đã biết, một đám cháy rừng lớn diễn ra ở ngoài bìa thành phố Fort McMurray vào tháng 5 năm ngoái 2016.

Đám cháy này sau đó đã lan vào thành phố, khiến toàn thể 80 ngàn cư dân trong thành phố phải di tản. Đám cháy đã thiêu hủy khoảng 2 ngàn căn nhà và các cao ốc trong thành phố, và khiến cư dân phải sống không nhà trong nhiều tháng trước khi được quay trở lại, dựng lại nhà cửa và kiến tạo một cuộc sống mới.

Mới đây trên mạng Facebook có tên là Fire Babies 2017 do bà Kimberley Howcroft thiết lập.

Bà  Howcroft là một trong số hàng trăm phụ nữ có bầu  9 tháng trước: có thể những ngày sau đám cháy khởi sự, nhiều tuần sau đó hay nhiều tháng sau đó.

Những phụ nữ có bầu, sau đám cháy và sau 9 tháng đã sinh con: người phụ nữ đầu tiên, theo báo Globe and Mail, sinh con vào ngày  thứ ba 31 tháng 1. Ít nhất có thêm hai bà đập bầu vào những ngày cuối tuần 4 tháng 2, và một hài nhi sinh vào ngày thứ sáu 10 tháng 2.

Ba phụ nữ sinh con vào ngày 11 tháng 2, 2 người sinh con vào ngày 12 tháng 2, hai người khác sinh con vào ngày 13 tháng 2 và một người sinh con vào ngày Valentine 14 tháng 2.

Tất cả các sản phụ sinh con vừa kể, đều là những cư dân của thành phố Fort McMurray, và phải di tản sống hàng tháng trong các trại tạm trú.

Bà Elaine Frances Wilson MacDougall, một cư dân trong thành phố Fort McMurray đã kiểm tra và đan những chăn len và nón len cho những  phụ nữ có bầu trong thời gian phải di tản đám cháy cho biết là vì  số bà bầu đập bầu quá nhiều, nên bà chẳng còn đếm được chính xác con số nữa. Riêng trong tháng giêng, bà  MacDougall đã nhận được yêu cầu cung cấp chăn và nón len cho 53 hài nhi “fire babies” vừa ra đời.

Theo báo Globe and Mail thì trong vòng những ngày sắp tới, khu hộ sinh  của bệnh viện the Northern Lights Regional Health Centre ở Fort McMurray sẽ bị tràn ngập bởi những hài nhi, là kết quả của  một trong những thiên tai lớn nhất trong lịch sử Canada.

Trong tháng giêng năm nay, có 94 hài nhi ra đời ở bệnh viện Northern Lights, một tỷ lệ cao so với cư dân chỉ có 80 ngàn người.

Cũng theo báo Globe and Mail thì hầu như mọi ngừoi trong thành phố, hoặc có bầu hoặc có ngừoi thân trong gia đình đang có bầu.

Đây cũng là một điều lo lắng cho các cơ quan y tế thành phố vì thành phố Fort McMurray chỉ có ba bác sĩ nhi khoa và ba bác sĩ sản khoa.

Có  thể có nhiều lý do khiến số hài nhi sinh ra  sau đám cháy gia tăng ở Fort McMurray và một trong những lý do này là  trong thời gian ở trong các trại tạm chú, người ta có nhiều thì giờ mà không bận rộn vì công ăn việc làm nữa chăng?

Tin tức khác...