Thế giới sẽ rút các cơ xưởng ra khỏi Trung quốc và Việt Nam sẽ được lợi

Hồng Kông: Một bài nhận định đặc sắc được đăng trên báo South China Morning Post mới đây, nói về ba trong số 4 nhóm cường quốc lớn nhất thế giới, đang tìm cách kêu gọi các công ty của các xứ này, có chi nhánh ở Trung quốc, nên rút ra khỏi và đem các chi nhánh này về lại quê nhà.
Hoa Kỳ , Nhật và Liên Hiệp Âu Châu đang có những chương trình hoạch định đưa chi nhánh các công ty ra khỏi Trung quốc.
Hiển nhiên là các quốc gia trên thế giới đã chán ngấy với những cách giao thương không thành thật của Tàu, qua trận đại dịch.
Ông Phil Hogan, ủy viên thương mại của Liên Hiệp Âu Châu cho biết là Liên Hiệp Âu Châu sẽ tìm cách giảm những lệ thuộc thương mại vào Trung quốc sau khi trận đại dịch qua đi.
Trong tuần lễ trước đó 18 tháng 4, chính quyền Nhật cho biết sẽ bỏ ra 2.2 tỷ Mỹ kim trợ giúp các công ty Nhật đang có cơ sở ở Trung quốc, rời bỏ khỏi xứ này, và có thể không cần phải đem chi nhánh lại Nhật mà có thể chỉ cần chuyển các cơ sở đang ở Trung quốc sang một quốc gia ở Đông Nam Á như là qua Việt Nam.
Tại Hoa Kỳ, ông Larry Kudlow, giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ và cũng là cố vấn kinh tế cho tổng thống Trump đã nói là Hoa Kỳ sẽ trả 100 phần trăm phí tổn cho các công ty Mỹ, di chuyển các chi nhánh từ Trung quốc trở lại Hoa Kỳ.
Trận đại dịch COVID-19 cho thấy sự không thành thật của Trung quốc trong việc chế tạo các sản phẩm bảo vệ cá nhân: Trong thời gian Vũ Hán có đại dịch, Trung quốc phái người đi lùng mua hết những vật dụng bảo vệ cá nhân từ các nước khác. Chợt đến khi thế giới lâm vào nạn dịch, thì mới thấy là thiếu những vật dụng này.
Lợi dụng thời cơ, hàng chục ngàn công ty Trung quốc sản xuất những vật dụng bảo vệ cá nhân này, bán cho các quốc gia đang bị dịch hoành hoành với giá cắt cổ, nhưng phẩm chất thì lại quá tồi: hàng triệu những khẩu trang K95 ( hàng nhái của Trung quốc so với khẩu trang N95 của Mỹ) mà chính quyền Canada mua từ các công ty Trung quốc, đã không đúng với những phẩm chất quy định.
Chính quyền nước Anh cũng cho duyệt xét lại những giao dịch thương mại với Trung quốc, nhất là xem có cho Trung quốc tham gia vào việc thiết lập hệ thống viễn thông 5G?
Ông Michael Alkire, chủ tịch của công ty Premier, công ty cung cấp nguồn bảo vệ sức khỏe thì có ít nhất 22 vật dụng bảo vệ cá nhân và 22 loại thuốc mà Hoa Kỳ sẽ cần sản xuất tại Mỹ, không qua trung gian của Trung quốc, chuẩn bị đối phó với những trận dịch có thể xảy ra trong tương lai.
Hiện nay 70 phần trăm những khẩu trang dùng bên Mỹ,sản xuất từ Trung quốc và cũng như một phần lớn sử dụng ở Mỹ, đến từ Trung quốc.
Một dự luật do thượng nghị sĩ Marco Rubio đệ trình quốc hội Hoa Kỳ, đòi Hoa Kỳ phải giảm thiểu những lệ thuộc vào Trung quốc trong việc sản xuất những hàng hóa thiết yếu.
Ngay tại Canada, ông Andrew Scheer, thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang cũng kêu gọi chính quyền Canada nên có những hoạch định thiết lập những cơ xưởng tại ngay Canada, để cung cấp những vật dụng y tế cần thiết và thuốc men, để chống đỡ những trận dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Tin tức khác...