Thế chiến thứ ba sẽ diễn ra bất cứ lúc nào, bắt đầu từ việc Trung quốc xâm chiếm Đài Loan?

Bắc Kinh: Trong hôm chúa nhật ngày 10 tháng 10, ngày Song Thập là ngày quốc khánh của Đào Loan, thì trong khi cư dân của Đài Loan tổ chức những buổi lễ ăn mừng, thì tại Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình đã lập lại những lời tuyên bố là Đài Loan sẽ phải sáp nhập vào lãnh thổ Trung quốc.
Trong khi đó các cơ quan truyền thông quốc gia của Trung quốc đã đưa ra những lời tiên đoán là một Thế Chiến Thứ Ba sẽ khởi sự bất cứ lúc nào bắt nguồn từ việc Trung quốc sẽ bằng mọi cách, kể cả việc dùng võ lực chiếm đóng quần đảo này.
Trong những ngày qua, quân lực Trung quốc đã mở những cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan và đưa hàng trăm chiến đấu cơ, oanh tạc cơ xâm nhập không phận của Đài Loan.
Trong khi đó hải quân Hoa Kỳ và của nhiều quốc gia tây phương đã đưa các tàu chiến đến khu vực biển gần Đài Loan.
Trong bản tuyên bố hôm chúa nhật 10 tháng 10 tại Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh là việc lấy lại Đài Loan là một việc chắc chắn phải làm.
Theo nhận định của bà Isabel Hilton, giáo sư thỉnh giảng của trường King’s College ở thành phố Luân Đôn, Anh quốc thì cái giá mà Trung quốc sẽ phải trả khi dùng võ lực chiếm Đài Loan rất cao, nhưng ông Tập sẽ không bỏ cuộc.
Cũng theo giáo sư Hilton thì cư dân Đài Loan xem xứ này là một xứ tự trị có dân chủ và họ không muốn xứ này sáp nhập vào Trung quốc.
Trong vòng 3 ngày kể từ ngày thứ sáu 8 tháng 10, trên 150 chiến đấu cơ của Trung quốc đã xâm nhập không phận của Đài Loan.
Trong khi đó khu trục hạm hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh quốc, hai hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson , tuần dương hạm JS Ise của Nhật cũng đã có mặt xung quanh eo biển Đài Loan.
Nguy cơ cũa một cuộc thế chiến có thể diễn ra như những lời bình luận của các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung quốc?

Tin tức khác...