Thay vì mua chiến đấu cơ mới của hãng Boeing, Canada có thể mua máy bay cũ cùng loại của Úc Đại Lợi.

Ottawa: Theo những tin tức vừa thông báo hôm thứ tư ngày 11 tháng 10, chính quyền liên bang Canada đã lặng lẽ gửi thư  đến chính quyền Úc Đại Lợi, để hỏi mua lại những chiến đấu cơ loại  FA 18 mà  nước Úc đã mua của Hoa Kỳ từ bao nhiêu năm qua.

Không lực Úc đã có chương trình thay thế loại máy bay cũ FA 18 bằng loại máy bay mới tối tân và đắt tiền  F35.

Trong khi đó chính quyền liên bang Canada từ thời của thủ tướng Harper cũng dự định thay thế những loại  phi cơ cũ CF 18 mua từ 30 năm trước, bằng loại F35, nhưng sau đó vì giá cả quá đắt và nhiều lý do khác, chính quyền liên bang đã quyết định việc mua loại máy bay tối tân F35.

Thay vào đó là giải pháp tạm thời mua 18 chiếc CF18 của hãng Boeing với giá 6.4 tỷ Mỹ kim.

Tuy nhiên mới đây công ty Boeing đã khiếu nại lên chính quyền Mỹ là công ty hàng không Bombardier của Canada đã nhận sự tài trợ của chính quyền xứ này, và có thể bán phi cơ loại CS với giá rẻ.

Bộ thương mại Mỹ đã cho đánh thuế 300 phần trăm những phi cơ CS nhập cảng từ công ty Bombardier và điều này khiến chính quyền liên bang Canada cho tạm ngưng việc mua máy bay CF18 của công ty Boeing, như là một sự trả đũa về việc đánh thuế lên máy bay CS của công ty Bombardier.

Loại FA 18 của không lực Úc cũng giống như loại CF18 của Canada, cho nên sẽ dễ dàng trong việc chuyển nhượng, và bảo trì.

Theo nhận định của nhiều quan sát viên thời cuộc thì giải pháp hay nhất và đỡ tốn kém nhất cho Canada, là thay toàn bộ những máy bay cũ CF 18 bằng một loại chiến đấu cơ hiện đại và tối tân hơn.

Tin tức khác...