Thảm họa về ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở Canada

Vancouver, British Columbia: Theo những tin tức thông báo hôm thứ tư ngày 17 tháng 11, thì các phi công trực thăng cũng như các toán cấp cứu của không lực Canada vẫn phải làm việc liên tục 24 tiếng một ngày, để cứu những cư dân của tỉnh bang British Columbia, vẫn còn đang kẹt ở dưới vì nạn lụt và nạn đất lở đã ngăn cản đường đi.
Những tin tức mới nhất trong ngày thứ tư cho biết là có 1 phụ nữ đã chết vì nạn lụt và còn một số người khác mất tích.
Nạn lụt cũng đã tàn phá những khu ruộng trồng hoa màu của các nông gia trong tỉnh bang. Chúng cũng làm hư hại đường xá cầu cống, gây ngập lụt trong các tư gia.
Tính đến ngày thứ tư 17 tháng 11, có hàng trăm cư dân trong tỉnh bang B.C. đã được cứu thoát.
Một trong những khu vực bị nạn lụt đe dọa trầm trọng nhất là thị trấn Merritt.

Trong hôm thứ hai ngày 15 tháng 11, chính quyền của thị trấn Merritt đã ra lệnh cho toàn thể cư dân trong thị trấn này phải di tản khẩn cấp vì mực nước dâng lên quá cao.
Tất cả khoảng 7,100 cư dân trong thị trấn đã phải di tản đến tạm trú ở những nhà người thân hay bạn bè trong tỉnh bang B.C.
Theo bà Linda Brown, thị trưởng của thị trấn Merritt thì những ai không có thân nhân hay bạn bè tạm trú, thì sẽ được đưa đến những trung tâm tạm trú ở những thành phố lân cận là Kamloops và Kelowna.
Hồ chứa nước uống của thị trấn Merritt cũng đã bị ngập nước và không thể dùng được.
Có nhiều cư dân ở những vùng xa xôi, đã được di tản bằng trực thăng.
Hai trong 3 chiếc cầu bắc qua con sông Coldwater cũng đã bị ngập nước.
Trong vòng vài tháng qua, kể từ những tháng hè, cư dân sống trong thị trấn Merritt cũng như nhiều thành phố khác ở tỉnh bang B.C. đã phải chống chỏi với những thiên tai gây chết người.
Nhiệt độ ở thị trấn Merritt trong tháng 8 vừa qua đã lên đến mức kỷ lục là 44.5 độ C và đã khiến hàng trăm cư dân trong thị trấn và ở tỉnh bang B.C. chết vì nóng.
Bây giờ thì nạn lụt và đất lở đã gây nguy hại tài chánh cho những cư dân trong thị trấn này.
Những trận sóng nóng, cháy rừng, lụt lội, đất lở đã diễn ra ở tỉnh bang B.C. là hậu quả của những thay đổi khí hậu gây ra những thoái hóa môi trường.
Theo nhận xét của các khoa học gia thì những thiên tai bão tố, hạn hán, lụt lội.. sẽ trở nên thường xuyên hơn.

Tin tức khác...