Tàu mua đất, lấn biển cắm dùi

Không cứ chỉ ở Việt Nam,  là nước đang bị Trung quốc xâm lấn bằng cách mua lại hàng loạt những khu vực đồi núi, rừng cây ở miền Trung Việt Nam, trên những cứ điểm cao, nhằm khống chế các thành phố ở phía dứoi một khi các anh Tầu  này mở cuộc xâm lăng,  mà việc xâm lấn của Trung quốc cũng đang diễn ra ở Canada.

 

Trong một bản tin mới đây, phóng viên  Ian Young của báo South China Morning Post đã đặt tít lớn là ” Một công cụ của chính quyền Trung quốc đã  ký giấy tờ mua một ngọn núi ở Canada, và cư dân Canada quá ngây thơ chẳng có một phản ứng gì!”

 

Ngọn núi mà một công ty quốc doanh mua không phải là một ngọn núi bình thường, mà là núi Grouse, với những bãi trượt tuyết xuống núi, nhìn bao quát thành phố Vancouver.

 

Ngọn núi này là một vị trí chiến lược, cao hơn mặt biển 1,200 mét,  có thể kiểm soát toàn bờ biển Thái Bình Dương ở tiểu bang Washington  của Hoa Kỳ và tỉnh bang B.C. của Canada.

 

Chủ nhân của khu  nghỉ mát trên núi Grouse đã  đăng bản bán khu nghỉ mát cộng thêm toàn thể ngọn núi với 1,200 mẫu đất ( 4 triệu 8 trăm ngàn mét vuông) với giá 200 triệu dollars.

 

Trong hôm thứ sáu ngày 21 tháng 7, bà Julia Grant, phát ngôn viên của cơ sở nghỉ mát Grouse Moutain Resorts xác nhận là khu núi này đã có người mua, nhưng từ chối không xác định danh tánh của ngừoi chủ mới, mà chỉ cho biết người chủ mới sẽ duy trì toàn bộ nhân viên và không thay đổi cách điều hành.

Tuy nhiên theo những nguồn tin báo chí  thì chủ mới của khu núi này là công ty quốc doanh Trung quốc, China Minsheng Investment Group.

Hàng loạt những công ty Trung quốc đã mua đất đai ở Canada, nhất là ở tỉnh bang B.C. như công ty Anbanf Insurance Griup mua 4 tòa  cao ốc towers ở trung tâm thương xá  Bental với giá 1.1 tỷ dollars, mua cổ phiếu của phi trường Fairmont Vancouver Airport với giá 90 triệu dollars.

Theo nhận định của các bình luận gia thì việc một công ty Trung quốc mua lại nguyên một ngọn núi ở vị trí chiến lược ở Canada, không phải chỉ để đầu tư vào  những bãi trượt tuyết xuống đồi trong mùa đông, mà đã dựa vào những chủ trương xâm nhập toàn cầu của chính quyền Bắc Kinh?

 

Núi Grouse ( Canada)
More Stories...