Giải British Open của bộ môn golf

Hằng năm, bộ môn golf nam vẫn thường cho tổ chức bốn giải vô địch lớn và quan trọng nhất dành cho bộ môn này. Đứng đầu là giải The Masters. Đây là giải thường niên được tổ chức tại sân Augusta National Golf Club. Giải The Masters được lợi điểm ở chỗ thời gian tổ chức – khi mùa đông vừa mới đi qua và mùa xuân bừng nở với muôn ngàn hoa đua sắc trong bầu không khi mát mẻ và cảnh sắc tuyệt vời của sân Augusta. Kế đến là giải U.S. Open diễn ra vào tháng 6 với thông lệ vòng cuối được thi đấu trong ngày Chủ Nhật nhằm đúng ngày Lễ Từ phụ của Mỹ. U.S. Open là giải vô địch quốc gia của bộ môn golf ở Mỹ và là giải golf quan trọng lâu đời đứng hàng thứ hai.

Giải golf lâu đời nhất và cũng là giải có uy tín nhất toàn cầu là giải British Open. Một điều đơn giản để thấy được mức độ uy tín của nó là mỗi khi nói đến giải golf này người ta chỉ cần gọi ngắn gọn là The Open thì hầu như ai cũng hiểu chứ không cần phải gọi đầy đủ tên của nó. Có thể nói giải British Open đặt ra một mẫu mực để các giải golf lớn khác noi theo – kể cả giải U.S. Open. Và giải golf quan trọng cuối cùng trong năm là PGA Championship, thường được tổ chức vào tháng 8, tháng nóng nhất trong năm và trong mấy năm gần đây, các nhà tổ chức đã cố gắng tìm những sân golf trong những khu vực có thời tiết tương đối ôn hoà hơn để thi đấu và để người đi xem bớt kêu ca hơn về cái nóng gay gắt ở bên ngoài trời.

Giải British Open lần đầu tiên được tổ chức là vào năm 1860 – trước cả nội chiến Hoa Kỳ. Từ đó đến nay, giải golf này được nối kết với những tên tuổi lẫy lừng từ buổi đầu như Old Tom Morris cho đến ngày nay như Tiger Woods.

Nhưng người có công vực cho nó sống dậy sau 100 năm cứ mỗi ngày một lu mờ dần đi chính là tay golf người Mỹ Arnold Palmer. Năm 1960, Palmer vừa mới thắng được hai giải The Masters và U.S. Open và khi ông đến sân The Old Couse at St. Andrews để tham gia thi đấu trong một giải đặc biệt kỷ niệm đúng 100 năm này, ông vua của bộ môn golf lúc đó đang hết sức cố gắng để thắng luôn tất cả bốn giải golf lớn trong cùng một năm. Mặc dù về nhì năm đó nhưng Palmer trở lại thi đấu hai năm tiếp theo và đã thắng luôn cả hai lần.

Nhờ sự có mặt và tham gia thi đấu của Arnold Palmer đã thổi một làn gió mới cho giải vô địch này và mang nó trở về với hiện tại thay vì để nó chìm dần vào dĩ vãng như những năm trước đó. Và chỉ một thời gian ngắn sau, giải British Open đã vươn lên, lấy lại được uy tín với những tên tuổi lẫy lừng như Gary Player, Jack Nicklaus, Lee Trevino, Tom Watson, Greg Norman, Seve Ballesteros, Ernie Els và Tiger Woods mà mỗi tay golf trên đóng một vai trò quan trọng với thành quả là thắng được cúp vô địch của giải này nhiều lần trong những năm huy hoàng nhất của họ.

Giải British Open thật sự là giải golf vô địch mang tính cách toàn cầu, với những tay golf quốc tế tạo được tiếng tăm là từ giải British Open. Trong số đó, những tên tuổi lớn như Gary Player, Greg Norman và Seve Ballesteros đã khởi đầu sự nghiệp lẫy lừng của họ tại giải vô địch này. Và với những sân golf tiêu chuẩn hàng đầu thế giới luân phiên được sử dụng tổ chức mỗi năm để tạo cơ hội cho tất cả các tay chơi thật sự có tài năng ở khắp nơi có thể đến tham gia thi đấu tại giải vô địch lâu đời nhất thế giới này.

Và tất cả những tay golf lẫy lừng nhất từ xưa tới nay, nếu muốn xác định được vị thế của họ trong lịch sử của bộ môn golf đều phải cố gắng bằng mọi cách để thắng được cúp vô địch của giải British Open ít nhất một lần.

Từ thời kỳ đầu của Old Tom Morris cho tới thời kỳ của những Walter Hagen và Bobby Jones, tới thời Sam Snead thắng trên sân The Old Course at St. Andrews ngay sau Thế chiến thứ hai; qua thời của Ben Hogan với trận thắng lẫy lừng trên sân Carnoustie trong lần tham gia thi đấu duy nhất năm 1953; cho tới thời kỳ tái sinh của giải British Open với sự xuất hiện của Arnold Palmer; tới thời của Garry Player thắng được ba lần trong ba thập niên khác nhau; rồi thời của Jack Nicklaus khống chế bộ môn golf nói chung và luôn cả giải British Open, tiếp nối tới thời của Tom Watson thắng năm lần vô địch giải này và sự nổi lên của Tiger Woods mấy năm trước đây – tất cả những tay golf lẫy lừng này đều đã làm những chuyến hành hương về “thánh địa” của bộ môn golf và ghi khắc tên tuổi của họ lên trên bảng thành quả của giải British Open.

Mỗi giải golf lớn đều có nghi thức đặc biệt trong buổi lễ trao giải để ghi công những tay golf tân vô địch của mỗi năm. Ví dụ như nghi thức khoác lên mình tân vô địch chiếc áo khoác màu xanh lục (The Green Jacket) là biểu tượng để vinh danh người thắng giải The Masters. Nhưng nếu đem so với nghi thức trao giải của British Open qua hình thức chiếc cúp vô địch Claret Jug được trao vào tay người thắng giải và sau đó vị tân vô địch từ từ nâng chiếc cúp lên cao trong tiếng reo hò cổ vũ của người hâm mộ thì nghi thức của British Open mang khí thế hào hùng hơn nhiều so với The Masters. Hơn nữa, chiếc áo khoác màu xanh lục mỗi năm được may một chiếc mới để trao cho tân vô địch và được giữ lại trong khi chiếc cúp Claret Jug thì chỉ có một và mỗi năm lại được trao từ tay vô địch này sang tay vô địch khác.

Giải British Open năm nay được tổ chức trên sân Royal Berkdale Golf Club tại Southport, Anh Quốc. Đây là giải thứ 146, diễn ra trong bốn ngày từ 20/7 đến 23/7, quy tụ được những tay golf nổi tiếng hàng đầu thế giới như Jordan Spieth, Jason Day, Rory McIlroy và Phil Mickelson trong tổng số 156 tay golf tham gia thi đấu.

Huy Vũ

Tin tức khác...