Tang lễ cho người vợ cuối cùng của vua Bảo Đại

Bà Monique Marie Eugene Baudot, tức hoàng phi của vua Bảo Đại, đã qua đời vào ngày 27/9 ở tuổi 75. Nhưng đến 10:30 sáng 14/10, tang lễ của bà mới được cử hành tại nhà nguyện Sainte-Bernadette d’Auteuil ở Paris.

Người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại vừa qua đời tên là Monique Marie Eugene Baudot, sinh ngày 30/4/1946 tại Pont-à-Mousson thuộc quận Nancy, tỉnh Meurthe-et-Moselle.

Theo báo Pháp, Monique Baudot gặp vua Bảo Đại vào năm 1969, lúc đó bà 23 tuổi, còn vua Bảo Đại 56 tuổi. Bà phụ trách công tác báo chí tại tòa đại sứ Zaire ở Paris. Cũng có nguồn tin cho rằng bà xuất thân là một cô hầu phòng ở Cao ốc 29 Fresnel (Paris).

Dẫu thế nào thì tất cả các nguồn tin đều công nhận Monique Baudot chính là “người cuối đời” của cựu hoàng Bảo Đại. Bà giữ vai trò là người bạn, thư ký riêng, quản gia và là người phục vụ tận tụy cho vị hoàng đế lưu vong.

Khoảng năm 1971, Cựu hoàng và Baudot bắt đầu sống với nhau tại Paris. Tuy nhiên, hai người chỉ chính thức kết hôn ngày 18/1/1982 tại quận 16, Paris, trước khi họ đi thăm Hoa Kỳ. Họ sống với nhau cho đến khi cựu hoàng Bảo Đại băng hà vào năm 1997. Lúc đó bà lấy hiệu là Thái Phương hoàng hậu, thường tổ chức những sự kiện và lễ kỷ niệm để tôn kính chồng mình, đặc biệt là tổ chức các thánh lễ tưởng nhớ hàng năm tại nhà thờ Saint-Louis-des-Invalides.

Năm 1934, Vua Bảo Đại đã kết hôn với Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan, người mà vị vua này tấn phong là Nam Phương hoàng hậu. Nhà vua 21 tuổi và hoàng hậu 20 tuổi đã có cuộc hôn nhân bền lâu, hai người có 5 người con chung (2 trai, 3 gái).

Monique Baudot là người vợ cuối cùng của vua Bảo Đại, nhưng hai người không có con với nhau.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà nói về vua Bảo Đại như sau: “Là một hoàng phi, tôi đã đồng hành cùng chồng trên ‘chặng đường dài’ vượt qua nghịch cảnh với biết bao thử thách và lòng dũng cảm. Hoàng đế là một người luôn tôn trọng người khác, một người có phẩm giá và sự công bằng đáng ngưỡng mộ”.

Tin tức khác...