Tân tây lan thừa nhận thất bại trong chiến lược “0 ca nhiễm” trước chủng Delta

Hôm 4/10, chính phủ New Zealand thừa nhận điều mà hầu hết các quốc gia khác đều đồng quan điểm: Không thể loại bỏ hoàn toàn COVID-19 khỏi cộng đồng.

Thủ tướng Jacinda Ardern vừa công bố một kế hoạch thận trọng để giảm bớt các hạn chế ở Auckland, bất chấp dịch bệnh vẫn tiếp tục âm ỉ.

Kể từ thời kỳ đầu của đại dịch, New Zealand đã theo đuổi một cách tiếp cận không khoan nhượng khác thường đối với coronavirus qua việc “bế quan tỏa cảng” nghiêm ngặt và truy vết tích cực.

Cho đến gần đây, chiến lược loại trừ này đã hoạt động hiệu quả đáng kể đối với đất nước 5 triệu dân, nơi chỉ có 27 trường hợp tử vong do vi-rút.

Trong khi các quốc gia khác phải đối mặt với tỷ lệ tử vong gia tăng và cuộc sống bị gián đoạn, người dân New Zealand đã quay trở lại nơi làm việc. Sân trường và sân vận động thể thao an toàn trước bất kỳ sự lây lan nào của cộng đồng.

Nhưng tất cả đã thay đổi khi biến thể Delta bằng cách nào đó đã trốn thoát khỏi cơ sở kiểm dịch vào tháng 8, sau khi nó được đưa vào đất nước bởi một du khách trở về từ Úc.

Mặc dù New Zealand đã áp dụng hình thức phong tỏa nghiêm ngặt nhất sau khi phát giác một trường hợp lây truyền tại địa phương, nỗ lực cuối cùng vẫn chưa đủ để dập tắt hoàn toàn sự bùng phát.

New Zealand bắt đầu chiến dịch tiêm chủng chậm so với hầu hết các quốc gia phát triển khác. Số mũi tiêm tăng vọt vào tháng 8 sau khi dịch bùng phát, nhưng đã giảm mạnh kể từ đó.

Khoảng 65% người New Zealand đã tiêm ít nhất một liều và 40% được tiêm chủng đầy đủ. Trong số những người từ 12 tuổi trở lên, khoảng 79% đã có ít nhất một mũi tiêm.

Tin tức khác...