Điều tra ‘’Pandora papers’’ đưa nhiều nguyên thủ quốc gia ra ánh sáng

Sau vụ Panama papers, Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiếp tục mở chiến dịch tấn công lớn hơn để phanh phui các thiên đường thuế và phát giác nhiều lãnh đạo chính quyền đã đặt tài sản tại các công ty bình phong ở hải ngoại để trốn thuế ở trong nước.

Cuộc điều tra của ICIJ (International Consortium of Investigation Journalist) lần này mang tên Pandora papers được công bố hôm 03/10/2021. Khoảng 600 nhà báo ở 117 nước, dựa trên khoảng 11,9 triệu tài liệu, thu thập từ 14 công ty dịch vụ tài chính, đã phanh phui ra 29 nghìn công ty bình phong ở các thiên đường trốn thuế. Trong số các nhân vật bị cáo giác, có không ít các chính khách, lãnh đạo chính phủ nổi tiếng như thủ tướng CH Czech, cựu thủ tướng Anh Tony Blair hay vua Jordani. Đáng chú ý là có một số lãnh đạo chính quyền lâu nay vốn nổi tiếng với quyết tâm chống tham nhũng ở trong nước. Đó là trường hợp của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trên cơ sở của điều tra Pandora papers, các nhà báo của Slidstvo Info, một cơ quan truyền thông chuyên về điều tra của Ukraina đã chứng minh là trong nhiều năm, ông Zelensky và bạn bè của ông ở công ty sản xuất chương trình nghe nhìn Kvartal 95, đã giấu tài sản của họ ở hơn chục công ty bình phong tại đảo Chypre, Belize hay ở đảo Vierge thuộc Anh.

Cuộc điều tra cho thấy nhà tài phiệt Ihor Kolomoisky đã chuyển hơn 40 triệu đô la tiền mua các chương trình của ông Zelensky. Số tiền này đã không bị đánh thuế ở Ukraine.

Tổng thống Zelensky vừa mới đưa Quốc Hội thông qua luật chống tài phiệt. Với phát giác này về những khuất tất tài chính của ông, uy tín chính trị của tổng thống Ukraine có nguy cơ sụt giảm mạnh.

Tin tức khác...