TẢN MẠN VỀ CÁC BUỔI VĂN NGHỆ CỘNG ĐỒNG

Trịnh Hoài Phương

Tờ quảng cáo viết “Chương trình bắt đầu đúng 7 giờ”. Như một lời nhắc nhở bà con mình nên đi đúng giờ. Có lẽ do câu truyền tụng:

“Không ăn đậu, không là người Mễ
Không đi trễ, không phải người Việt Nam”

Hơn một giờ trôi qua, số khách đến lưa thưa, nhiều bàn còn trống. Ban Tổ chức bắt đầu ưu tư. Nếu theo đúng giờ, với số khách ít ỏi, lễ khai mạc sẽ kém phần long trọng. Không phải bán vé ế. Mọi bàn đã có người đặt mua. Đành chờ vậy… Tổ chức vào ngày Thứ bảy, có người còn đi làm, đi chợ. Chủ các cửa tiệm phải chờ giờ đóng cửa. Về nhà thay đồ, trang điểm…

Người đàn bà ngồi bên cạnh bàn tôi, có chồng là người Canada, nhân dịp này dẫn ông ta đi cho biết sinh hoạt người Việt tại địa phương. Những người Việt cùng bàn hiếu khách, biết chờ lâu nên mời ông ta cụng hết chai bia này đến chai khác. Anh chàng Ca-Na-Điên này đói bụng… gần xỉn.
Cuối cùng, chương trình cũng bắt đầu với nghi thức chào cờ, mặc niệm. Diễn văn khai mạc, rồi giới thiệu các hội đoàn. Gặp mùa bầu cử, các ứng cử viên xin được giới thiệu và kêu gọi cử tri Việt đi bầu cho mình. Cắt bỏ không được. Những người này, nếu đắc cử sẽ là vốn quý, tranh đấu cho quyền lợi cộng đồng. Đến 9 giờ, mọi người bắt đầu thấy đói. Khi đồ ăn bắt đầu dọn ra, chẳng còn mấy ai nghe diễn văn.

Trên đây là vài nét phác họa những hình ảnh quen thuộc, thường thấy trong các buổi sinh hoạt văn nghệ hoặc gây quỹ trong cộng đồng. Trong tổ chức, chúng ta có những cái hay, nhưng vẫn có những khuyết điểm. Nhận thức được điều này sẽ giúp việc tổ chức hoàn hảo hơn.

Âm Thanh: Phải nói chúng ta mở âm thanh quá lớn. Đa số các DJ tự hào giàn âm thanh của mình là xịn. Máy móc hiện đại, nhưng không sử dụng hết những ưu điểm của nó. Ít ai đồng ý với nhau về cách điều chỉnh. Lấy ví dụ nhà bạn có giàn Karaoke. Nếu để cho khách điều chỉnh, người vặn lên, kẻ kéo xuống. Âm thanh sẽ loạn cả lên.

Trong khi chờ khách đến, nên để nhạc vừa đủ nghe, để bạn bè, quan khách có dịp trao đổi hàn huyên với nhau. Đối với một số vị cao niên, nếu “không may” ngồi gần cái loa là hết ăn uống, lỗ tai lùng bùng cho đến ngày hôm sau. Các bạn có dịp tham dự các buổi văn nghệ tại các trường trung, tiểu học của con, cháu mình. Hoặc nhà thờ, các thương xá, sẽ được nghe âm thanh họ điều chinh thế nào. Các bạn có dịp so sánh.
Trong tiết mục khiêu vũ, cần nhạc giựt cho giới trẻ, giới thích nhảy đầm. Âm thanh có lớn, chúng ta cũng nên thông cảm.

Chào cờ: Mặc dù ban tổ chức cố gắng, nhưng trục trặc kỹ thuật vẫn thường xẩy ra. Khuyết điểm thường thấy: Khi được giới thiệu quốc ca bắt đầu. Không nghe gì hết. Một lúc sau nhạc mới trổi lên. Hai bài quốc ca đứt đoạn, âm thanh to nhỏ khác nhau. Làm giảm bớt sự trang nghiêm. Điểm đáng chú ý, khi hát quốc ca Canada, có rất ít người hát. Hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, đa số đồng ca hùng hồn, vang dội. Nếu là người Canada, hay các giới chính quyền tham dự, họ nghĩ gì về cộng đồng chúng ta, đa số là công dân Canada?
Xin mở dấu ngoặc: Trong số chúng ta, có những vị mặc dù cố gắng vẫn không thể nào thuộc bài “O Canada”, hoặc không thể hát tiếng Anh. Đề nghị nếu hát chung, mọi người nên đồng ca theo ca sĩ trên sân khấu. Hoặc, chỉ một ca sĩ hát hai bản quốc ca. Xem mở màn các trận đấu hockey, chúng ta thấy một người hát hai bản quốc ca Mỹ và Canada. Ngoại trừ các trận đấu chung kết sôi nổi hào hứng, khán giả đồng ca để ủng hộ đội nhà, hãnh diện và khich lệ đội tuyển quốc gia mình.
Một vài nơi có chiếu trên màn ảnh lời ca như Karaoke. Mọi người nhìn hát theo. Rất hay. Theo nhận xét của vài người bạn bên Mỹ sang Canada thăm viếng cho biết: “Tôi thấy nhiều người Canada gốc Việt hát quốc ca Canada hơn bên Mỹ. Không hiểu quốc ca Mỹ “Star-Spang-led Banner” khó hát hơn quốc ca Canada. Hay chúng ta “giỏi” hơn bên Mỹ (sic).

GIÁ CỜ: Chúng ta lưu ý đặt cờ đúng cách, theo thứ tự trên các bục cắm cờ.
• Nếu có hai cờ: Cờ Canada bên trái. Cờ Việt Nam Cộng Hòa bên phải. Chiều cao ngang nhau

• Nếu cắm ba cờ: Nhìn đối mặt. Cờ VNCH bên trái, cờ Canada ở giữa, cờ tỉnh, thành phố, hoặc quân kỳ bên phải. Nếu ba cờ quốc gia, thì cờ hai bên theo mẫu tự A,B,C… Ví dụ cờ quốc gia ba nước Pháp, Australia, Canada thì cờ nước Australia ở bên trái, cờ Canada ở giữa, cờ Pháp
ở bên phải.

• Trên ba cờ: Cờ Canada bên trái, kế tiếp là cờ các quốc gia theo mẫu tự. Cuối cùng có thể thêm cờ Canada.

Quốc kỳ tượng trưng cho hồn thiêng sông núi. Niềm hãnh diện của mỗi quốc gia. Chúng ta luôn tỏ sự kính trọng. Tránh để lăn lóc trên mặt đất, hay vội dẹp vào một góc nào đó sau buổi lễ. Trước khi treo, cờ không nhăn nhúm, không bạc màu.
Vào trang mạng “Government of Canada” bấm vào chủ đề “National Flag of Canada” để xem chi tiết về cắm, treo cờ.

Niềm Vui của Ban Tổ Chức
Bạn đã có lần nhận lãnh trách nhiệm của người làm việc cộng đồng? Bạn sẽ thấm thía với câu ông bà mình nói: “Làm dâu trăm họ”. Phần đầu bài viết chương trình bắt đầu lúc 7 giờ tối. Nhưng những người trong ban tổ chức đã có mặt 2 hay 3 giờ trước, lo trang trí, lo chuẩn bị đón khách. Tiệc tan, bạn về trước. Ban tổ chức còn ở lại dọn dẹp sân khấu, âm thanh… Họ về đến nhà 1 hay 2 giờ sáng.
Anh chị em lo cho chương trình quên cả đói. Họ chu đáo chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Niềm vui của họ được thấy bạn bè, quan khách tham dự đông đảo. Một đêm họp mặt vui, thành công là phần thưởng quý giá, quên cả mệt nhọc. Câu sáo ngữ chúng ta thường nghe ”…Việc tổ chức không tránh khỏi những sơ sót. Xin quý vị niệm tình tha thứ!” Ấy vậy chúng ta đôi lúc tha thứ nhưng không quên (forgive not forget!). Người Việt quả thật “tiết kiệm” lời khen. Một vài người thích chê nhiều hơn. Khen người, sợ cho mình khách sáo, hoặc vuốt đuôi. Chê, chứng tỏ hiểu biết hơn người. Hoặc, mình có thể làm hơn người khác.

Người Canada, sau buổi tiệc họ thường khen, cảm ơn nhà hàng từ người hầu bàn, đầu bếp đến ban điều hành. Sau tràng vỗ tay là những nét mặt hân hoan của những người lo cho buổi tiệc. Họ vui vì việc làm được sự khen ngợi và trân trọng của mọi người.
Trong cái bất toàn của việc tổ chức, chúng ta cũng tìm thấy vài ưu điểm. Những người đã bỏ nhiều thời giờ, tâm huyết để chúng ta có một đêm sinh hoạt vui. Ngoài những ý kiến đóng góp xây dựng, chúng ta bày tỏ lòng cảm ơn đến với anh chị em – những người “Ăn cơm nhà vác ngà voi”.

——————-///—————-

Trịnh Hoài Phương

Tin tức khác...