TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN

Bất cứ ai trong chúng ta cũng cần có sự thanh tịnh trong tâm hồn và khao khát một cuộc sống có phẩm chất, có chiều sâu và sức mạnh siêu nhiên để có thể vững vàng trước cuộc sống đầy những sóng gió khó lường. Bằng thái độ khiêm tốn, tỉnh thức và lắng nghe, mỗi biến cố xảy ra chung quanh luôn là những bài học rất có ý nghĩa và đắt giá, luôn làm giàu cho bản thân và làm tăng phẩm chất cuộc đời của mỗi người chúng ta. Con người ngày nay quá bận rộn nên thiếu nhạy cảm trước những nét đẹp của cuộc đời, trước những cử chỉ dễ thương biểu hiện lòng thân ái của tha nhân, trước những điều bình dị của cuộc sống.
 
Sống không giận không hờn không oán trách
Sống mỉm cười với thử thách chông gai
Sống vươn lên cho kịp ánh ban mai
Sống chan hòa với những người chung sống…

Sống là động nhưng lòng luôn bất động
Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
Sống hiên ngang danh lợi xem thường
Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến
 
Đ có con tim nhy cm, đón nhn nhng bài hc vô giá và sng đng ca cuc đi, con người cn luyn tp cho mình: Luôn có cái nhìn hy vọng, “Tâm bình, Thế giới bình,  Tĩnh lặng để lắng nghe.
Để cuộc sống có chất lượng hơn, con người cần: Biết, Làm chủ cảm xúc, Tập nhìn thấy cái may trong cái rủi, Sự tự do nội tâm.
Hậu quả của việc bám víu : Bám víu là trói buộc mình và trói buộc người khác, bám víu là nguyên nhân phát sinh tranh đua, ganh ghét, khổ đau, có khi tủi nhục nếu bị ruồng bỏ hay từ khước, và còn làm cho tâm hồn mình bị mờ đục. Bám víu đem lại sự sụp đổ, khi những điều mình chờ mong, tưởng nghĩ hay yêu thích không còn, hay không xảy ra theo như mình nghĩ, Sự bám víu làm cho chúng ta trở nên như những người hành khất, van xin chút tình cảm hay sự nâng đỡ của người khác. Người bám víu có thể làm cho chúng ta trở nên đui, điếc không những đối với đối tượng bám víu mà còn với bản thân và những gì trong thế giới bên ngoài nữa. Bám víu là tự huỷ diệt khả năng làm chủ đời mình.
Loại bỏ bám víu: Chúng ta sẽ bình an và hưởng trọn vẹn những gì đang có, nếu chúng ta không phải lo sợ đối tượng yêu thích của mình sẽ mất đi, hay lo tìm cách giữ cho riêng mình. Không bám víu, lệ thuộc là không phải khổ sở vì những gì không xảy đến như lòng và trí mình nghĩ. Loại bỏ sự bám víu là “nói không” với những gì ràng buộc cuộc sống mình.Nói không cũng có nghĩa là biết giữ gìn sức khoẻ tinh thần và thể chất, giữ được giá trị của mình. Bao lâu còn bám víu, con người còn bị cản trở khỏi sự giải thoát chính mình.
Muốn giải thoát, ngoài việc cắt bỏ sợi dây ràng buộc tâm trí và sự dính bén với những gì mà chúng ta đang đeo bám: Phải có thái độ tự do, thừa nhận mình đang bị nô lệ, trực diện vấn đề, không quan trọng hoá, cắt đứt sự bám víu.
“Giữ tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” là một đề tài thuộc về quan điểm, nhận thức và đấu tranh nội tâm. Sự chín chắn của con người không phụ thuộc vào độ tuổi, mà dựa vào mức độ hiểu biết. Ngày nay người ta chú trọng nhiều đến sức mạnh nội tại để có thể đương đầu trước sóng gió của cuộc đời, hơn là khái niệm sức mạnh cơ bắp, tiền bạc, quyền lực như trước đây. Nhận thức về bản thân là khởi điểm của sự thay đổi, đưa con người thoát khỏi ảnh hưởng của các cảm xúc tiêu cực. Giải thoát tâm hồn khỏi tình trạng nô lệ để có sự tự do nội tại đích thực, là một cuộc hành trình dài, cần nhiều thời gian và sự cương quyết. Đây là cuộc chiến đấu gay gắt và dai dẵng, mà sức lực hữu hạn của con người luôn bị mài mòn. Do đó, người ta không thể ỷ vào sức mình để giành phần thắng lợi, mà cần phải có lòng tín thác và cậy trông vào sự trợ giúp của mỗi người chúng ta.
 
Tâm tuy là một điểm tuy nhỏ nhưng quan trọng, nên người ta mới gọi là tâm điểm.
Tâm của con người quan trọng hơn vì nó diễn tả nhân cách của một con người.
Tâm lệch lạc thì cuộc sống nghiêng ngả đảo điên.
Tâm gian dối thì cuộc sống bất an.
Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù
Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui.
Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá

Cho nên hãy đem tâm của mình ….
đặt trên ngực để yêu thương
đặt trên tay để giúp đỡ người khác
đặt trên mắt để thấy nỗi khổ của tha nhân
đặt trên chân để mau mắn chạy đến với người cùng khổ
đặt trên miệng để nói lời an ủi với người bất hạnh
đặt trên tai để biết nghe lời góp ý của người khác
đặt trên vai để biết chịu trách nhiệm
và chia sẻ trách nhiệm với anh chị em

Thân xác không tâm là thân xác chết.
Kẻ vô tâm thì chỉ biết lo cho mình.
Cuộc sống của họ chất chứa những hận thù

…VÀ TRỞ THÀNH MỐI ĐE DỌA CỦA NHIỀU NGƯỜI
 
Sống không giận không hờn không oán trách.
Sống mỉm cười với thử thách chông gai.
Sống vươn lên theo nhịp ánh ban mai.
Sống an hòa với những người chung sống. 
Sống là Động, nhưng lòng luôn bất động. 
Sống là Thương, nhưng lòng chẳng vấn vương. 
Sống yên vui – danh lợi mãi coi thường 
Tâm bất biến – giữa dòng đời vạn biến !
 Bản dịch tiếng Anh
Live without anger, without hatred, without blame 
May your life smile at challenges, obstacles 
Keep up rising with the morning sunshine 
Live in harmony together with your fellows . 
Life is Moving, but always keep your soul still 
Life is Loving, but always keep your heart unentangled 
Live a peaceful and happy life, but do laugh at fame and wealth 
May your heart be immutable among the changeful lifestream
TNS-Lệnh Hồ Công Tử-Nguyễn thúc Soạn (tổng hợp)
Montreal,Canada, Tháng 6-2017
Tin tức khác...